Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 20

    Hôm nay: 186

    Đã truy cập: 3652856

Hội làm vườn và Trang trại Huyện Thọ Xuân: Thăm quan, học tập mô hình thâm canh cam hữu cơ tại xã Quảng Phú

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, ngày 14/10/2021, Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thọ Xuân đã tổ chức thăm quan, học tập mô hình thâm canh cam hữu cơ của hộ ông Phạm Văn Khu ở xã Quảng Phú.

       Tham dự có ông Lôi Xuân Len, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hoá; đại diện lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; đại diện lãnh đạo xã Quảng Phú; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Làm vườn và Trang trại huyện; Chủ tịch Hội làm vườn và Trang trại một số xã, thị trấn; Giám đốc HTX cây có múi. 

       Là người có kinh nghiệm trong việc trồng cây ăn quả có múi, 4 năm trước, ông Phạm Văn Khu ở xã Quảng Phú đã đứng ra nhận thầu 4ha đất ở xứ đồng Đồi Chè, thôn 10 xã Quảng Phú vốn trước đây trồng cao su hiệu quả thấp để trồng cam. Lấy ngắn nuôi dài, tích tiểu thành đại, đến nay, trong tổng số 4 ha, có 1ha trồng cam Vinh còn lại và cam Xã Đoài và cam V2. Ngoài ra, còn 1 số diện tích trồng các loại cây ăn quả khác tạo thêm thu nhập quanh năm. Điểm đáng chú ý là ông Khu đã luôn chú trọng đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật như lắp đặt hệ thống tưới nước hiện đại đảm bảo chủ động tưới tiêu theo yêu cầu của từng loại cây, trong từng giai đoạn khác nhau.

       Đặc biệt, áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăm sóc hữu cơ, sử dụng chế phẩm sinh học tạo ra sản phẩm sạch và đạt chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh ATTP. Từ vùng đất trồng cao su hiệu quả thấp, bằng sự chăm chỉ, sáng tạo, đến nay, gia đình ông Phạm Văn Khu đã tạo ra 1 vùng cây trái xum xuê với loại cây chủ lực là cam, đạt thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng 1 ha và những năm sau còn cao hơn nữa.
Tại buổi tham quan, ông Phạm Văn Khu đã trao đổi kinh nghiệm để trồng cam hiệu quả. Trong đó, trước hết phải lựa chọn giống tại cơ sở uy tín, thực hiện đồng bộ các biện pháp thâm canh vườn cam từ khâu tưới nước giữ ẩm, bón phân, đến việc tỉa cành, tạo tán, hạ thấp chiều cao cây sau thu hoạch để tiện cho quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

       Cùng với tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình sản xuất có hiệu quả, trong thời gian tới, Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thọ Xuân phối hợp, liên kết với các đơn vị liên quan mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế trang trại. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hội viên xây dựng các mô hình kinh tế trang trại hiệu quả bền vững, hướng tới sản xuất chăn nuôi an toàn, tiếp tục tạo điều kiện cho chủ trang trại, người làm vườn giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Đẩy mạnh hơn nữa liên kết giữa các trang trại trong việc phổ biến các giống cây trồng, vật nuôi, trong chế biến, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho hội viên.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa