Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 16

    Hôm nay: 156

    Đã truy cập: 3652826

Hội làm vườn và Trang trại Như Thanh tổ chức thành công kỹ thuật ghép cải tạo nhãn, bưởi trên địa bàn huyện

NHÃN LỒNG HƯNG YÊN ĐÃ CHÍNH THỨC CÓ MẶT 
TRÊN VƯỜN HỘ TẠI NHƯ THANH - THANH HÓA

Sáng 30/7 Hội làm vườn và Trang trại huyện Như Thanh đi thăm các mô hình ghép nhãn và bưởi tại xã Cán Khê.

Trước đây, muốn ăn nhãn lồng thì phải nói đến Hưng Yên, gần đây có thêm Sơn La. Nhưng ngay sau khi được Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa tổ chức cho cán bộ, hội viên đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên  và quan sát một số cây nhãn của Đông Sơn, Thiệu Hóa, Thọ Xuân được thí điểm cắt ghép năm 2017.   Năm 2018, Hội Làm vườn và Trang trại huyện Như Thanh đã tiến hành rà soát, khảo sát thực tế về cây ăn quả tại các xã trên địa bàn. Qua đó cho thấy, số lượng cây nhãn có độ tuổi từ 6 đến 30 năm và giống bưởi chua, bưởi Mỹ,... tương đối nhiều. Một số xã bà con nhân dân chặt phá để trồng cây trồng khác, bởi vì hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí nhiều năm không cho thu hoạch chỉ để làm bóng mát. Trước tình hình đó, huyện hội đã trăn trở làm cách nào để người dân thay đổi tư duy, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Theo đó, huyện hội đã vận động người dân trên địa bàn thực hiện cải tạo 2 loại cây nhãn và bưởi, ứng dụng công nghệ ghép mắt bằng các giống có chất lượng cao hơn. 

Để làm được việc này, trước hết phải tuyên truyền, vận động và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân và hội viên. Được sự quan tâm tạo điều kiện của Tỉnh Hội và sự đấu mối, phối hợp của công ty Giống cây trồng Minh Đức, Hội Làm vườn và Trang trại huyện Như thanh đã triển khai và tổ chức chỉ đạo thực hiện công tác mở lớp giới thiệu về lợi ích của việc cải tạo cây ăn quả có tuổi đời từ 5-30 năm đối với 2 loại là Nhãn và Bưởi, nhằm tận dụng thân và bộ rễ khỏe mạnh của cây trưởng thành để cắt đôn, trẻ hóa và tạo tán cho cây đẹp, ghép đoạn cành chất lượng cao mang lại hiệu quả và chất lượng quả ngọt tránh tình trạng chặt phá lãng phí hàng vài chục năm xây dựng.
Bước tiếp theo, Huyện hội đã triển khai cho các xã tổ chức đăng ký tham gia cải tạo, lập danh sách các hộ và số cây cần cắt ghép từng loại để tổng hợp, đề nghị Công ty Minh Đức thực hiện ngay trong năm 2018.  Tính đến ngày 18/9/2018 âm lịch, toàn huyện đã  cắt được 484 cây, gồm 258 cây nhãn và 226 cây bưởi của 8 xã, thị trấn và đến đầu tháng 3 âm lịch năm 2019 đã thực hiện ghép 14.646 mắt cho 484 cây nhãn và bưởi đã cắt chờ ghép năm 2018. 

Hôm nay, Thường trực Huyện Hội mời Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và Đài Truyền thanh, truyền hình của huyện đến thăm một số mô hình ghép nhãn nhãn lồng Hưng Yên và mô hình vườn hộ trồng mới cây ăn quả các loại của một số hộ ở xã Cán Khê; bao gồm:  gia đình bác Nguyễn Văn Hoa, thôn 10, gia đình bác Hoa trồng được 0,6 ha nhãn trơ với gần 200 gốc có độ tuổi từ 6 đến 30 năm tuổi, cây không cho hiệu quả kinh tế, năm 2018 gia đình bác đã đấu mối với hội làm vườn Như Thanh phối hợp với Công ty TNHH Giống cây trồng Minh Đức đã ghép được 42 gốc nhãn lồng Hưng Yên. Đến nay là năm thứ 3 vườn nhãn của gia đình bác trỉu quả, quả tròn, to vàng, ước tính cứ mỗi gốc đạt trên 60 kg quả; thăm mô hình gia đình hội viên Lê Thanh Nghị, thôn 11, gia đình bác trồng được 20 gốc nhãn lồng Hưng Yên, 40 gốc Hồng Xiêm và trên 50 trụ Thanh Long ruột đỏ, bước đầu cây đang phát triển tốt và cho quả bói; gia đình bác Nguyễn Ngọc Mai, thôn 10 với 100 gốc nhãn lồng Hưng Yên và trên 200 gốc Bưởi đang cho quả sai; Theo đánh giá ban đầu mô hình cải tạo nhãn cho thấy: Mô hình có hiệu quả tương đối rõ nét, đã làm “trẻ hóa” cây nhãn giúp hạ thấp chiều cao cây, thuận lợi cho công tác thu hoạch và chăm sóc, tạo tán đẹp, kéo dài tuổi thọ, năng suất từ năm thứ 3 trở đi cao hơn nhiều lần năng suất cây nhãn cũ, có chất lượng tốt hơn (vị ngọt đậm, cùi dày, mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng).
 


 
Thông qua việc ứng dụng công nghệ cắt ghép để cải tạo cây ăn quả nói chung, cây nhãn trơ, nhãn thóc nói riêng. Các hội viên trên địa bàn toàn huyện sẽ học được kinh nghiệm làm cho cây có quả hàng năm, không bị cách năm. Mô hình bước đầu đã góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, đặc biệt là trong việc phát triển kinh tế vườn, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là Nhãn lồng từ Hưng Yên nay đã chính thức có mặt tại vườn hộ của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Như Thanh./.
                                                                    Như Thanh, tháng 8 năm 2021
                                                            Lê Thị Dung
                                                                  Chủ tịch HVT huyện Như Thanh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa