Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 19

    Hôm nay: 322

    Đã truy cập: 3596543

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH TRỒNG NGÔ SINH KHỐI


HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH TRỒNG NGÔ SINH KHỐI

Được sự quan tâm của Hội Làm vườn - Trang trại tỉnh Thanh Hoá, vụ xuân năm 2021 Hội Làm vườn - Trang trại  huyện Như Thanh phối hợp với UBND xã Phú Nhuận xây dựng mô hình trồng ngô sinh khối trên đất lúa không chủ động nước tưới.  Với tổng diện tích tham gia mô hình là 10 ha thuộc 2 thôn Đồng Sình và Phú Nhuận, được 04 chủ hợp đồng trực tiếp thực hiện. 
Ngay sau khi tiếp thu tinh thần của Hội Làm vườn - Trang trại  tỉnh Thanh Hoá, Hội Làm vườn - Trang trại  huyện Như Thanh đã nhanh chóng triển khai và khẩn trương cùng địa phương nơi được thụ hưởng chính sách lựa chọn địa điểm và số hộ tham gia, với mục tiêu: Qui mô sản xuất của mỗi hộ tối thiểu từ 10.000m2 trở lên; có điều kiện về nguồn kinh phí đối ứng; tư liệu sản xuất tiến bộ như: Máy làm đất, gieo hạt, phương tiện vận chuyển nước tưới và vận chuyển vật tư cũng như sản phẩm khi thu hoạch. 
Để kịp thời vụ gieo trồng, tháng 12/2020 Huyện Hội đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng của xã tổ chức vừa triển khai về cơ chế, chính sách; yêu cầu của mô hình; vừa tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho bà con nông dân. Thống nhất về thời gian gieo trồng; loại giống và vật tư, phân bón…Đầu tháng 02 năm 2021 Hội Làm vườn - Trang trại tỉnh Thanh Hoá đã về cấp đầy đủ giống ngô và Phân bón cho bà con nông dân theo qui định. Đến  15/02/2021 toàn bộ diện tích 10 ha đất lúa không chủ động tưới tiêu của 02 thôn đã lựa chọn, được bà con gieo trồng giống ngô lai F1 - NK 7328 của Cty Sygenta VN, giống này được đánh giá là loại giống 'vô địch' sinh khối. 
Trong khoảng thời gian từ khi gieo trồng cho đến khi thu hoạch, Hội làm vườn tỉnh và huyện thường xuyên phối hợp với UBND xã Phú Nhuận kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn bà con cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại. Mặc dù thời tiết của vụ xuân năm nay, có nhiều lúc bất thường, mưa giông nhiều nên không tránh khỏi cây ngô bị nghiêng, đổ. Nhưng được sự quan tâm chăm sóc tốt, bón phân kịp thời và cân đối. Đồng thời được Trang trại Bò sữa hỗ trợ nước phân bò, nên các chủ hợp đồng đã tưới đều theo chu kỳ sinh trưởng của cây ngô la, do vậy ngô phát triển rất tốt. 

Ông Lôi Xuân Len chủ tịch HVT-TH và các đồng chí thường trực HVT-Như Thanh thăm các hộ thu hoạch ngô sinh khối
Sau 3 tháng trồng và chăm sóc, từ ngày 15 đến ngày 22 tháng 5 năm 2021, toàn bộ diện tích ngô sinh khối đã được thu hoạch, năng suất rất cao, bình quân  45,8 tấn trên 01 ha, cao hơn giống ngô trước đây bà con đã trồng là 9,8 tấn/ha (trước có 36 tấn/ha). Do giống tốt, cây khoẻ, bắp to và hạt mẫy nên chất lượng được đánh giá loại A0  và giá thu mua là 1,1 triệu đồng/tấn. Giá trị thu được/ha là 50,38 triệu đồng, (trừ chi phí tiền giống, phân bón, công làm đất và công chăm sóc, thu hoạch, lãi thu được là 25,68 triệu đồng/ha), so với giống ngô trước đây bà con đã trồng thì ngô lai F1 NK 7328 có thu nhập cao hơn 10,78 triệu đồng/ha và thu nhập cao hơn trồng lúa là 20,38 triệu đồng/ha/vụ. Trong khi đó cây ngô trồng được 3 vụ, còn lúa nước chỉ trồng được 2 vụ/năm. Đặc biệt ngô sinh khối có thị trường tiêu thụ sản phẩm tốt và ổn định, Trang trại Bò sữa Như Thanh thu mua 100% cho bà con nông dân trên địa bàn, thủ tục và thời gian thanh toán đơn giản, nhanh gọn nên bà con rất phấn khởi.
Từ mô hình 10 ha ngô sinh khối vụ xuân năm 2021, chắc chắn rằng không những nông dân xã Phú Nhuận mà nông dân trên địa bàn huyện Như Thanh sẽ mạnh dạn đưa vào sản xuất và nhân rộng mô hình này, bởi vì: Trồng ngô sinh khối MỘT MÔ HÌNH THỰC SỰ HIỆU QUẢ./.

Như Thanh, tháng 5 năm 2021.
  Lê Thị Dung - CT HVT Như Thanh.

 

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa