Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 15

    Hôm nay: 117

    Đã truy cập: 3553190

Ý TƯỞNG XÂY DỰNG VƯỜN MẪU THÀNH TRANG TRẠI NGHỈ DƯỠNG, DU LỊCH SINH THÁI TẠI VÙNG QUÊ NGHÈO CỦA HUYỆN BÁ THƯỚC.

Ý TƯỞNG XÂY DỰNG VƯỜN MẪU 
THÀNH TRANG TRẠI NGHỈ DƯỠNG, DU LỊCH SINH THÁI TẠI VÙNG QUÊ NGHÈO CỦA HUYỆN BÁ THƯỚC.
                                                                    
                                                               Ông Lôi Xuân Len CT.HVT-TH thăm trang trại của anh Nguyễn Đức Lục
Anh Nguyễn Đức Lục – thôn Thung Tâm xã Ái Thượng huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá, anh sinh ra từ một gia đình nông dân vùng quê nghèo, lạc hậu, điều kiện kinh tế khó khăn, lớn lên lập gia đình kết hôn cùng với chị Hà Thị Nga. Anh Lục và chị Nga đã mở quầy hàng tạp hoá để buôn bán nhỏ lẻ. Sau gần 10 năm tích cóp được ít vốn. Cuối năm 2016 anh chị đã quyết định mua lại 5,35 ha đất từ một người chủ đất bỏ hoang nhiều năm không canh tác, anh mua và quyết định đầu tư làm mô hình gia trại.
Qua quá trình tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, nhiều mô hình, anh đã đốc rút kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư 48.000m2 đất để trồng cây ăn quả,
Anh Lục nói với tôi: Những cây ăn quả này sẽ được trồng xen trong khu vực cây ăn quả, với ý tưởng khi khách đi du lịch vào thăm thì mùa nào cũng có quả của mùa đấy không để khách thất vọng, khi đi thăm mà chỉ ngắm cây không có quả thì thật vô nghĩa... Vườn quả của anh bao gồm các loại như: Mít thái 520 cây, Bưởi da xanh 800 cây, Bơ các loại 550 cây, Hồng xiêm 500 cây, Dừa xiêm lùn 580 cây, Các loại cây ngắn ngày khác như cam đường 500 cây, táo đường…. Hiện nay đã thu hoạch cam, bưởi da xanh, táo và mía. 
Bên cạnh việc đầu tư trồng các loại cây ăn quả anh đầu tư 3.500m2 diện tích ao nuôi cá rô phi đầu vuông đơn tính; 2.000 m2 diện tích trang trại nuôi gia súc gia cầm 150 con lợn thịt, 30 con lợn nái, gà thịt mỗi lứa xuất chuồng 500 con, vịt Cổ Lũng mỗi lứa xuất chuồng 250 con.
Gia trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản được bắt đầu xây dựng từ tháng 10 năm 2016. Anh đã tận dụng một số diện tích đất của dân cư trong thôn bản bỏ hoang để làm khu chăn thả trâu bò, gia đình tiếp tục mạnh dạn quy hoạch đầu tư sản xuất theo phương châm lấy ngắn nuôi dài.
  Từ khó khăn về vốn ban đầu để đầu tư, ngoài tiền mua đất, gia đình đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân Long Vân để xây dựng mô hình kinh tế gia trại, phấn đấu để trở thành trang trại theo hình thức công nghiệp. Đến nay, gia đình đã xây dựng cơ bản thành công mô hình kinh tế trang trại. 
 Hiện nay đã đầu tư cơ sở hạ tầng trong gia trại gồm: Đường bê tông dài 220m, Tường rào kiên cố 1.100 m, Bể nước tưới tiêu tổng 2.500m3, Hệ thống tưới tự động nhỏ giọt đã hoàn chỉnh trong tổng diện tích đã trồng cây; Chuồng trại đã xây dựng 1.000m2;  Nhà ở cho công nhân và kho thức ăn gia súc gia cầm; Phân, giống đã xây dựng 200m2;  2 giếng khoan; Hệ thống điện 3 pha, cột bê tông cơ bản bao hết diện tích khu canh tác.
Về nhân công lao động: Có 6 lao động chính, lương bình quân hàng tháng
5.500.000đ/ người/ tháng; Lao động thời vụ thuê thêm tùy theo công việc hàng kỳ trong gia trại.
Về thu nhập hằng năm: Tổng thu nhập từ phát triển kinh tế gia trại tổng hợp vườn, ao, chuồng, năm đầu tiên ( năm 2020) , tổng thu nhập của gia đình anh trên 2 tỷ trừ chi phí gia đình thu  lãi từ  200 – 250 triệu đồng.
Ngoài ra, gia đình đã tận dụng từ nguồn phân lợn, phân gia cầm ủ ải để chăm bón cho cây giảm bớt kinh phí mua ngoài thị trường mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
Bên cạnh việc đầu tư phát triển kinh tế trang trại vườn rừng của gia đình, anh Lục đã tâm sự và cho biết: Trong quá trình thuê nhân công giúp việc, ngoài chi trả lương hàng tháng cho lao động, anh chị đã tạo điều kiện hỗ trợ (cho không lấy tiền) cây giống, con giống, hướng dẫn về kỹ thuật cho người lao động giúp việc trong gia đình anh và một số gia đình cùng thôn, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình hộ nghèo, cận nghèo, tạo điều kiện cho họ vươn lên, góp phần thiết thực vào việc xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương và tham gia đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.
                                                                         PHẠM THỊ YẾN
                                                   Phó chủ tịch Hội làm vườn và trang trại
                                                                           Huyện Bá Thước           
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa