Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 14

    Hôm nay: 110

    Đã truy cập: 3553183

YÊN ĐỊNH TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN CHƯNG NHẬN SẢN PHẨM HỮU CƠ CHO BƯỞI DIỄN CỦA TRANG TRẠI PLUS HỮU CƠ

YÊN ĐỊNH TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN CHƯNG NHẬN SẢN PHẨM HỮU CƠ CHO BƯỞI DIỄN CỦA TRANG TRẠI PLUS HỮU CƠ

                                                                                                          
Được sự đồng ý của UBND và các cơ quan chức năng huyện Yên Định, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội Làm vườn và Trang trại. Ngày 20 tháng 10 năm 2020, tại trang trại Bưởi Diễn Plus – Hữu cơ,  Thường trực Hội Làm vườn & Trang trại huyện Yên Định, tổ chức buổi lễ đón nhận chứng nhận sản phẩm Hữu cơ/Organic do Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC (Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam) cấp cho sản phẩm Bưởi Diễn trang trại Plus Hữu cơ của  ông Nguyễn Xuân Khải, hội viên Hội LV & TT xã Yên Thọ, huyện Yên Định, Thanh Hóa.
Về dự buổi lễ có lãnh đạo Trung tâm TQC, Thường trực Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các ban, nghành, đoàn thể huyện Yên Định và lãnh đạo xã Yên Thọ. Dự buổi lễ còn có các ủy viên BCH huyện hội, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại các xã, thị trấn trong huyện, các thành viên Câu lạc bộ các chủ trang trại huyện Yên Định.
Sau khi lãnh đạo Trung tâm TQC trao bằng Chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ (Quyết định số 2021/2020/QĐ-TQC, ngày 02 tháng 10 năm 2020 của Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC) chứng nhận Tiêu chuẩn hữu cơ Quốc gia: TCVN1101 cho quả Bưởi Diễn của trang trại ông Nguyễn Xuân Khải, các đại biểu đã nghe ý kiến trao đổi về quá trình xây dựng phát triển trang trại và quy trình canh tác theo phương pháp hữu cơ của chủ trang trại. 
Ông Lôi Xuân Len Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã phát biểu ý kiến biểu dương những kết quả làm được của  chủ trang trại, động viên và gợi ý cho chủ trang trại những vấn đề cần quan tâm để hoàn thiện hơn nữa sản xuất trang trại nói chung và cây Bưởi Diễn nói riêng. Buổi lễ còn được nghe ý kiến của lãnh đạo huyện Yên Định và xã Yên Thọ.
Thực phẩm hữu cơ là sản phẩm thực phẩm, nông sản trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học (đối với sản phẩm trồng trọt) hoặc hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh, hooc môn tăng trưởng, thức ăn công nghiệp (đối với sản phẩm chăn nuôi). Trồng trọt, chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ dựa trên cơ sở giảm thiểu việc dùng  đầu vào bên ngoài, chủ yếu lấy nguồn phân bón, thức ăn, nguồn hữu cơ từ tự nhiên. Sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, dịch bệnh từ các chất có trong tự nhiên, dựa vào thiên địch và các biện pháp thân hiện với môi trường.
Chứng nhận hữu cơ là một chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ, tùy vào thành phần đạt được bao nhiêu lượng % là hữu cơ theo từng quy định sẽ có chứng nhận tương ứng. Đây là chứng nhận độ an toàn, độ sạch của sản phẩm. Mỗi chứng nhận hữu cơ đều có yêu cầu riêng, nghiêm ngặt từ giống, nước tưới, vùng đệm, độ đa dạng sinh học, vật liệu hay đầu vào hữu cơ…
Hiện nay sản phẩm Hữu cơ / Organic luôn được người tiêu dùng quan tâm hơn trong bối cảnh việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm càng có nhiều vấn đề trong cả quá trình từ sản xuất, bảo quản đến chế biến các nhu yếu phẩm sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình, mỗi người dân. Điều đó đòi hỏi sự tự giác, ý thức trách nhiệm của mọi người, mọi cơ sở sản xuất đối với sức khỏe, sự phát triển của cộng đồng trong tình hình hiện nay.
Đối với trang trại Bưởi Diễn Plus Hữu cơ, chủ trang trại ông Nguyễn Xuân Khải đã đầu tư xây dựng từ năm 2004, trong quá trình xây dựng, chủ trang trại đã từng bước mở rộng diện tích, quy hoạch các loại hình sản xuất. Đến nay quy mô trang trại đã có hơn 10 ha, được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất 50 năm, với diện tích trang trại 100.000m2  đã bố trí 10.000m2 đào ao nuôi cá, ba ba, 2.500 m2  làm trang trại nuôi gà, chim bồ câu, diện tích còn lại quy hoạch trồng cây Bưởi Diễn với số lượng 3.000 cây, cho đến nay đã được hơn 10 tuổi đang cho thu hoạch.
Đối với cây Bưởi Diễn, nếu hoàn thiện toàn bộ diện tích có thể cho sản lượng gần 200 tấn quả, hiện tại bình quân mỗi năm thu từ 100 đến 150 tấn với giá trị hơn 4 tỷ. Hiện tại sản phẩm bưởi mang thương hiệu Bưởi Diễn Plus - hữu cơ của trang trại đã nổi tiếng trên thị trường trong nước. Bưởi được bán đi 9 tỉnh thành (Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP HCM). Đặc biệt Bưởi Diễn Plus vinh dự hàng năm khoảng 10 tấn được chuyển ra quần đảo Trường Sa phục vụ quân dân trong dịp tết đến xuân về. Sắp tới thương hiệu Bưởi Diễn Plus – Hữu cơ phấn đấu tham gia xuất khẩu.
Quá trình thực hiện quy trình sản xuất hữu cơ được chủ trang trại đầu tư thực hiện từ nhiều năm nay và đã đăng ký thương hiệu với Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC (LH các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) từ năm 2017. Hàng năm trang trại luôn được cán bộ, kỹ sư của Trung tâm theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ để hoàn thiện các yêu cầu của Trung tâm và sản phẩm của trang trại đều được gửi về Trung tâm phục vụ việc kiểm định đánh giá. Đến nay các yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm đã đạt yêu cầu và được Trung tâm cấp chứng nhận. Đây là niềm vinh dự, tự hào của chủ trang trại Bưởi Diễn Plus – Hữu cơ nói riêng và của các chủ trang trại trên địa bàn huyện nói chung. Ngoài việc sản xuất trang trại, ông Nguyễn Xuân Khải còn tích cực tham gia các hoạt động công tác Hội LV & TTr và các hoạt dộng khác ở địa phương. Vì vậy năm 2019 Chủ trang trại Bưởi Diễn Plus Hữu cơ đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen.
Tổ chức buổi lễ trao chứng nhận sản phẩm Hữu cơ cho Bưới Diễn Plus – Hữu cơ hôm nay Hội Làm vườn và Trang trại huyện Yên Định biểu dương sự kiên trì, cố gắng của chủ trang trại trong gần 16 năm qua đã từng bước đầu tư xây dựng trang trại để có cơ ngơi như ngày hôm nay và đang phấn đấu phát triển theo hướng hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp sạch, thân thiện môi trường của nước ta hiện nay. Đồng thời thông qua buổi lễ này Thường trực Huyện hội mong muốn được sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền,các ban ngành, đoàn thể trong huyện đối với các chủ trang trại nói riêng và phong trào VAC – trang trại trên địa bàn huyện nói chung và cũng khuyến khích các hội viên, chủ trang trại học tập phát triển mô hình sản xuất hữu cơ trong trang trại mình trong thời gian tới./.

 
 

 
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa