Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 12

    Hôm nay: 143

    Đã truy cập: 3643427

TRANG TRẠI NUÔI RUỒI LÍNH ĐEN CỦA HỘI VIÊN HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA LÊ MINH TỚI

  
Ông Lê Minh Tới Hội viên hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa quê xã Thiệu Duy – Huyện Thiệu Hóa – Tỉnh Thanh Hóa; Nhập ngũ năm 1992, công tác tại tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Viettel, nghỉ hưu năm 2019; Trú quán tại phòng P1007- CTIA – Xala – Phúc La – Hà Đông – Hà Nội. Phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ và lòng say mê với làm kinh tế trang trại. Tuy cư trú tại Hà Nội nhưng anh đã về quê thuê đất làm trang trại. 
Năm 2014, được UBND xã Thiệu Duy và huyện Thiệu Hóa tạo điều kiện cho thuê diện tích đất công với quy mô 7ha để xây dựng trang trại tổng hợp theo hướng hữu cơ.Trong đó, 1ha trồng chuối, 2ha trồng lúa hữu cơ, 3ha trước đây chủ yếu là chăn nuôi lợn và giun quế nay chuyển sang nuôi gia cầm, Ruồi Lính Đen; 1 ha làm ao nuôi cá. Với quyết tâm  nghiên cứu, thử nghiệm để tìm hướng đi phù hợp cho sản xuất Nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ và với mục tiêu đặt ra: Giá thành sản phẩm rẻ, chất lượng tốt, triển khai thuận lợi trên diện rộng, hiệu quả kinh tế cao.
Quá trình thực hiện trong các năm 2014, 2015, 2016 và 2017 còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả thấp, chưa thực hiện được mục tiêu đề ra.
                                                                                        
                                                                                             Chuồng nuôi ấu trùng RLĐ của ông Lê Minh Tới
Năm 2018,ông đã tìm hiểu một số tài liệu và mô hình của nước ngoài (Mỹ, Hà lan, Indonesia, Canada..vv) về nuôi Ruồi Lính Đen(RLĐ) bằng phế thải nông nghiệp làm thức ăn  hữu cơ cho chăn nuôi, thủy sản và cây trồng. RLĐ là loài sinh vật không gây hại, không mang mầm bệnh truyền nhiểm. Nuôi RLĐ đen không cần diện tích đất nhiều, đầu tư vừa phải nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, xử lý được  chất thải bảo vệ môi trường và tận dụng được các sản phẩm nông nghiệp tạo ra nguồn thức ăn hữu cơ cho chăn nuôi và trồng trọt. Thấy đây là một hướng đi mới và rất phù hợp cho chăn nuôi nông hộ và có thể áp dụng trên quy mô lớn. Vì thế đã tập trung nghiên cứu và nuôi thử nghiệm theo mô hình này. Sau 3 năm  tìm hiểu, học hỏi ở trong nước, ngoài nước và sản xuất thử nghiệm tại trang trại đến nay đã đi vào sản xuất ổn định. Làm việc với HVT – TH ông vui vẻ báo cáo những kết quả đã đạt được như sau:
a. Xây dựng hạ tầng nuôi ấu trùng và ruồi bố mẹ:
- Xây dựng xong được 4.000m2 chuồng trại để nuôi ấu trùng bố mẹ, ấu trùng thương phẩm;
- Xây dựng xong 300m2 chuồng nuôi ruồi bố mẹ cho đẻ trứng để bán  giống phục vụ bà con nông hộ.
 
                                                                                             
                                                                                                                     Chuồng nuôi ruồi bố mẹ sinh sản 
 
b. Về kỹ thuật:
- Hoàn chỉnh  quy trình kỹ thuật khép kín  nuôi Ruồi Lính Đen bằng chất thải hữu cơ bổ sung thêm nem vi sinh để sản xuất trứng và nuôi ấu trùng thương phẩm.
- Xây dựng xong một số công thức làm thức ăn cho ấu trùng từ phế thải nông nghiệp ( Hoa quả hỏng, bã bia, đã đậu, bã sắn, cám gạo, cám gô, cá tạp, gia súc, gia cầm bị chết..vv).
- Sản xuất ra được nem vi sinh để xử lý phế thải nông nghiệp tạo ra thức ăn cho ấu trùng.
- Đưa ra một số công thức phối trộn cám gạo, cám ngô và ấu trùng tạo ra thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản.
                                                                                                                               
c. Kết quả sản xuất kinh doanh và liên kết:
- Đã cung cấp trứng ruồi và quy trình nuôi ấu trùng, cách thức phối trộn thức ăn chăn nuôi cho bà con nông hộ trong tỉnh và trên toàn quốc (khoảng 300 nông hộ). Mỗi ngày trung bình từ 0.5 kg đến 1.2kg trứng và khoảng 500 – 600 kg ấu trùng. Hướng tới  nâng công suất lên từ 1.5kg đến 2kg trứng và 900 – 1000kg ấu trùng và có thể tăng thêm nếu có nhu cầu của thị trường, giá thành 1kg trứng là 6 triệu đồng và 1kg ấu trùng là 6000đ. Một tháng sản xuất ra hàng trăm tấn phân hữu cơ, bán với giá 3 triệu đồng / tấn cho các trang trại sản suất theo hướng hữu cơ và hướng tới xuất khẩu sang Nhật Bản. Hàng tháng trừ các chi phí ông thu lợi nhuận 50 triệu đồng.
-  Nhiều bà con nông dân không có điều kiện nuôi Ruồi Lính Đen đã có đơn đặt hàng dể mua ấu trùng.
- Liên kết 03 công ty bán thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con, đơn giá ổn định trong vòng 1 năm (gà, cá, thịt lợn). Đã có 06 trang trại đăng kí nuôi gà theo hướng hữu cơ cung cấp cho các công ty trên.
- Kết hợp với các đơn vị vệ sinh môi trường, các nhà máy chế biến nông sản để thu mua phế thải nông nghiệp làm thức ăn cho ấu.
- Kết hợp với nhà máy sản xuất phân vi sinh cung cấp phân ấu trùng.
- Cung cấp men vi sinh gốc cho các nông hộ và trang trại chăn nuôi đẻ nuôi RLĐ
d. Hiệu quả kinh tế và xã hội: Qua dõi ông Tới cho biết nếu trong chăn nuôi gia cầm và cá bằng ấu trùng RLĐ                                                                                                                        Lợi nhuận cao hơn so với chăn nuôi bằng cám công nghiệp từ 2 đến 3 lần.
- Tận dụng được toàn bộ phế thải nông nghiệp xung quanh trang trại và của địa phương góp phần xử lý ô nhiễm môi trường.
- Tạo ra công ăn việc làm cho 06 lao động với thu nhập từ 4,5 đến 8 triệu đồng/tháng. 
Với những kết quả đã đạt được, Ông luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, giúp đỡ kỹ thuật cho những người có nhu cầu nuôi RLD để góp phần phát triển nền nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ, ATVSTP, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.
                                                                               Hoàng Khắc Hải 
                                                                                    HVT-TH  
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa