Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 4

    Hôm nay: 1

    Đã truy cập: 3631472

GƯƠNG NGƯỜI PHỤ NỮ XÂY DỰNG “VƯỜN HỘ”

 
                                                                   
 
Bà Cao Thị Cẩm là hội viên Hội Làm vườn và Trang trại ( HVT ) xã Phú Lộc. Là chủ một trong chín vườn hộ ( Vườn mẫu) điển hình của xã Phú Lộc, xã vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định công nhận là xã “ Nông thôn mới nâng cao ”. 
 
                                                                                           Bà Cẩm bên đường lan trong khu vườn 
Bà Cẩm là người phụ nữ giỏi giang. Không chỉ biết về tâm linh, hát hay, biết sáng tác lời cho những bài hát ca ngợi quê hương đổi mới; ca ngợi công lao của Đảng, chính quyền; tích cực tham gia các phong trào xã hội, từ thiện của chính quyền và các đoàn thể ở địa phương phát động. Mà đặc biệt là: Biết vượt khó vươn lên nuôi con học hành thành đạt, phát triển kinh tế hộ, xây dựng một khu vườn rộng, đẹp, hiệu quả. Đang là mẫu hình vườn hộ cho các hộ nông thôn trong huyện học tập làm theo.
Bà Cao Thị Cẩm, sinh năm 1969 ở thôn Phú Đa xã Phú Lộc huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa. Bà có hai người con: một trai, một gái; chồng bà là người nông dân cùng quê, ông bị tai biến mạch máu não từ năm 2015 và đã tạ thế vào năm 2018. Cũng từ năm 2015 bà quyết định thực hiện ý định của mình “xây dựng khu vườn mẫu”  . Được chính quyền xã đồng ý, Bà đã vận động 65 hộ dân trong thôn có đất ở khu đồng Cồn Cốt và Bái Vâng Kiện cho dồn, đổi ruộng để có diện tích đất tập trung làm vườn hộ. Vốn là những thửa ruộng chân mạ nhỏ hẹp, sâu trũng và cồn cao cát bỏng, sản xuất khó khăn và cũng vì đồng cảm với quyết tâm của bà mà các hộ trong thôn đã ưng thuận đổi đất cho bà, hình thành một thửa đất liền khoảnh rộng trên 8500 m2. Tuy là liền khoảnh nhưng đất đâu có đồng đều: Nơi thì cồn cao cát bỏng, nơi thì ruộng trũng đầy năn lác chua mặn…Bà lại phải bỏ nhiều công sức, chắt chiu tiền vốn để cải tạo! Mạnh dạn cải cách khu đất: Phá bỏ 4500 m2 trồng keo, san đất cồn cao, bù đất màu vào ruộng trũng vv….cứ từng ngày, từng ngày suôt 2 năm trời: Từ đầu năm 2015 đến cuối năm 2016, Bà bắt đầu trồng cây và cho đến nay vẫn tiếp tục đầu tư, cải tạo để hoàn thiện khu vườn được quy hoạch theo tư duy của bà: Như xây dựng hệ thống cấp tiêu nước, tạo liếp trồng cây, làm đường đi bằng bê ton trong vườn len lỏi trong các hàng cây để tiện chăm sóc thu hoạch, San lấp ruộng trũng, kè ao trồng hồ sen, trồng trụ cây ghép lan..vv. Đến nay bà đã cơ bản hoàn thiện khu vườn rộng 8000 m2 trồng hoa Lan và cây ăn quả, 2000 m2 hồ sen; Đã trồng 200 cây bưởi da xanh ( trồng từ tháng 10/2016- vụ naỳ đã cho nhiều quả), 150 cây dừa xiêm, 120 cây mít quanh vườn, 50 cây đào cảnh, hàng trăm cây ăn quả, cây cảnh khác. Đặc biệt bà đã siu tầm về vườn trên một trăm loài hoa lan, 42 trụ gỗ làm giá thể ghép lan rừng ( có cây ghép tới trên 100 nhành lan).Với lòng ham mê học hỏi, sáng tạo và tính cần cù trong lao động của mình, Bà đã sở hữu một vườn cây đẹp, cây nào cũng xanh tươi; vào vườn có hoa thơm quả ngọt.
Khi tìm hiểu chúng tôi thấy bà có cách làm khá độc đáo mà hiệu quả: Bà nhân giống lan ( kích ky) ngay trên thân cây mẹ mà không cần cắt riêng từng đoạn như nhiều nhà vườn trồng lan thường làm; bà biết lựa sức mình để đầu tư phát triển: Lấy công sức của mình lao động sớm hôm để giảm chi phí nhân công, thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài: Khi cây ăn quả chưa khép tán, dưới gốc cây trên liếp trồng cây, các năm đầu bà trồng Dưa hấu “ kim hoàng hậu” rồi khoai tây Hà Lan…Năm 2018 thu hoạch 6300 kg khoai tây, trên 8000 kg dưa hấu. Năm 2019 thu 5000 kg khoai tây, 6000 kg dưa hấu và trên một tấn rau đậu khác. Năm 2020 khi cây khép tán, trên cành đã trĩu quả, dưới gốc cây bà trồng toàn cây hoa Sam đủ màu sắc, chỗ thì trồng giây khoai lang Nhật Bản là các loại cây có rễ màng có tác dụng giữ ẩm cho khu vườn. Bà xử dụng hệ thống tưới tiêu khoa học, tuy chưa áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt nhưng cách tưới tầng mặt tự ngấm trên các liếp thật sự có hiệu quả.
Khu vườn của bà đã được nhiều hội viên Hội Làm vườn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ trong huyện đến thăm quan học tập. Bà đã được UBND huyện Hậu Lộc, Hội Nông dân Huyện tặng giấy khen. Hội liên hiệp Phụ nữ và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen…Và gần đây, ngày 3/7/2020 bà Cao Thị Cẩm được Hội HVT huyện Hậu Lộc chọn đi dự hội nghị “ Biểu dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2020” do Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Bà đã tham gia tiết mục văn nghệ đầu tiên để chào mừng hội nghị với lời bài hát do bà sáng tác. Đây cũng là người Hội Làm  vườn và Trang trại huyện Hậu Lộc giới thiệu với các đại biểu trong hội nghị một tấm gương hội viên “giỏi giang” xây dựng thành công vườn hộ đẹp, hiệu quả để đại biểu giao lưu chia sẻ kinh nghiệm./.
                                                                                                 Lê Ngọc Sự
                                                                                           PCT Hội HVT Hậu Lộc
 
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa