Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 20

    Hôm nay: 161

    Đã truy cập: 3643445

ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA CÂY NHÃN LỒNG HƯNG YÊN TRÊN VÙNG ĐẤT CHIÊM TRŨNG NÔNG CỐNG, THANH HÓA

ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA CÂY NHÃN LỒNG HƯNG YÊN
 TRÊN VÙNG ĐẤT CHIÊM TRŨNG NÔNG CỐNG, THANH HÓA   
 
                                        Các đại biểu dự hội nghị đầu bờ “Mô hình trồng Nhãn lồng Hưng Yên có hiệu quả kinh tế cao”                                                                                                                                      thăm vườn Nhãn của ông Trịnh Văn Toàn ở xã Trường Minh 
 
 
Ngày 06/8/2020, tại UBND huyện Nông Cống, Hội Làm vườn và Trang trại huyện Nông Cống đã phối hợp với Công ty TNHH Giống cây trồng Minh Đức - Hưng Yên tổ chức thành công Hội nghị đầu bờ “Mô hình trồng Nhãn lồng Hưng Yên có hiệu quả kinh tế cao”  của ông Trịnh Văn Toàn ở xã Trường Minh.
Về dự hội nghị có ông Lôi Xuân Len - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Làm vườn Việt Nam, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa, ông Mai Nhữ Thắng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện và các ông Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Đài Truyền thanh huyện, Chủ tịch UBND thị trấn Nông Cống, Chủ tịch UBND xã Trường Minh, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại 23 xã, thị trấn trong huyện, Hợp tác xã Chung Thủy - Thị trấn Nông Cống, ông Trịnh Văn Toàn - Chủ trang trại xã Trường Minh, ông Trần Văn Thanh - Chủ trang trại xã Yên Mỹ. Các đơn vị trong Cụm thi đua số 5 và đơn vị bạn (Hội Làm vườn và Trang trại thị xã Nghi Sơn, thành phố Sầm Sơn, Hội Làm vườn và Trang trại huyện Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân). 
Đại biểu được tham quan mô hình “Trồng Nhãn lồng Hưng Yên có hiệu quả kinh tế cao” của trang trại ông Trịnh Văn Toàn, ở xã Trường Minh; Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp sạch Chung Thủy - Mô hình “Trồng rau nhà lưới kính”, tại thị trấn Nông Cống.
  Hội nghị được nghe ông Lê Trí Đức - Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại huyện Nông Cống báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả đạt được của việc phát triển kinh tế vườn trại của huyện nhà và những cơ chế, chính sách của huyện nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế trang trại phát triển bền vững; Kết quả đạt được của việc phối hợp xây dựng “Mô hình trồng Nhãn lồng Hưng Yên có hiệu quả kinh tế cao”
Tiếp đến, ông Hoàng Văn Đốc - Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Minh Đức - Hưng Yên chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây ăn quả nói chung, cây Nhãn lồng Hưng Yên nói riêng và cam kết đồng hành cùng các trang trại trồng cây ăn quả trong huyện, trong tỉnh. Một trong điểm nhấn lưu ý mà ông nhấn mạnh là “Không lạm dụng phân bón NPK” nếu không quả sẽ bị nứt, kém hiệu quả mà chú trọng việc phối trộn bột đậu nành với lân và trichoderma, với tỷ lệ phối trộn 80/20/2, bón cho cây ăn quả là rất tốt.
Phát biểu với hội nghị ông Trịnh Văn Toàn, xã Trường Minh chia sẻ: Với diện tích 5 ha đất chiêm trũng, năm 2016 ông mua mấy trăm cây Nhãn ở Hưng Yên về trồng nhưng cái lo nhất là khâu kỹ thuật trồng và chăm sóc, liệu đích cuối cùng cây Nhãn có phù hợp với đất của vùng chiêm trũng Nông Cống hay không? Hiệu quả kinh tế có đạt không? Với bao trăn trở, lo toan để làm sao đầu tư đúng hướng, đạt hiệu quả, đấy là bài toán khó và rất may trong một dịp tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Chủ trang trại do Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa tổ chức năm 2017 và được đi tham quan mô hình trồng cây ăn quả, trồng Nhãn ở Hưng Yên ông như tìm được đáp án và đặt niềm tin, bước đầu ký hợp đồng với Công ty TNHH Giống cây trồng Minh Đức - Hưng Yên, trồng 200 cây Nhãn lồng Hưng Yên, với kinh phí 130.000đ/cây, trong đó 100.000đ/cây là công kỹ thuật, 30.000đ/cây là mua thuốc bảo vệ thực vật và đã thành công. Từ 200 cây khởi đầu, đến nay ông đã có trang trại gần 1.000 cây Nhãn lồng Hưng Yên trên đất Nông Cống, cây nào cũng cho quả sai, trái ngọt (Quả to, cùi dầy, mọng nước, thơm ngon); Bình quân 25 - 30 kg/cây, giá bán tại chỗ 15 - 20.000đ/kg, cây Nhãn lồng Hưng Yên trên đất Nông Cống đã cho một nguồn thu lớn. Thông qua hội nghị này, ông đã khuyến cáo: Cây Nhãn lồng Hưng Yên phát triển ít sâu bệnh, phù hợp với vùng đất Nông Cống, hiệu quả kinh tế cao, cần được chia sẻ, nhân rộng.
Phát biểu với hội nghị, thay mặt UBND huyện Nông Cống ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Nông Cống là vùng đất chiêm trũng, không phải vùng cây ăn quả, toàn huyện có 7 xã với 600 ha đất đồi và vườn tạp, quả thực “Cây gì cũng có rồi lại không có gì”, đó là trăn trở của Nông Cống. Xuất phát từ đó, Nông Cống đã nghiên cứu, tìm hiểu, đấu mối với các cơ quan, ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương để tìm ra giải pháp, phương án tối ưu nhất và đã xác định “Cải tạo vườn tạp là hướng đi đúng nhất”. Trên cơ sở đó, huyện đã xây dựng đề án trồng cây ăn quả và có những cơ chế, chính sách phù hợp để kích cầu, thúc đẩy kinh tế trang trại phát triển bền vững. Với đó, thời gian qua Nông Cống đã hỗ trợ, đầu tư cho 4 mô hình công nghệ cao (500 triệu đồng/mô hình) và 100 triệu đồng/mô hình có diện tích từ 1.000m2 trở lên, cái hay và đột phá của Nông Cống là cách làm sáng tạo, hợp lòng dân, là đầu tư, hỗ trợ trực tiếp đến trang trại, không phải lập dự án, nơi nào có mô hình theo quy hoạch là được kích cầu, hưởng lợi ngay. Thông qua hội nghị Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống Nguyễn văn Tuấn cũng khẳng định và khuyến cáo “Cây Nhãn lồng Hưng Yên phù hợp với vùng đất Nông cống” và mục tiêu đến Nông Cống là có sản phẩm.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị ông Lôi Xuân Len - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Làm vườn Việt Nam, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa khẳng định: Mô hình rất nhiều giá trị và đã thành công, góp thực hiện thắng lợi Nghị quyết của huyện Đảng bộ là vùng chiêm trũng có mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng hiệu quả, xây dựng vườn hộ tốt (Vườn, ao, chuồng) đồng thời khuyến khích, thúc đẩy được ý chí, khát vọng của con người vươn lên nắm vững khoa học, công nghệ để làm chủ và ứng dụng thành công trong cuộc sống, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, ông Lôi Xuân Len - Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa kỳ vọng và nhấn mạnh: Tới đây, phải nâng lên một bước, “Xây dựng mô hình nông nghiệp phải gắn với du lịch sinh thái cộng đồng”, bởi làm nông nghiệp không chỉ đủ ăn mà phải làm giàu, là những chủ trang trại có vị thế trong phát triển kinh tế bền vững. Làm được như vậy phải thực hiện tốt việc quy hoạch, cọi trọng yếu tố đường, điện, thủy lợi, cơ giới hóa phục vụ cho sản xuất và áp dụng công nghệ cao đạt hiệu quả. Ông cũng khẳng định: Nhãn Thanh Hóa không thua kém Hưng Yên, cần nâng tầm hơn nữa và mô hình sẽ lan tỏa trên đất Thanh Hóa.
Nhân dịp này, Chủ tịch Hội làm vườn và Trang trại Thanh Hóa Lôi Xuân Len ghi nhận Hội Làm vườn và Trang trại Nông Cống đã tham mưu, tranh thủ được sự lãnh đạo của cấp ủy, sự hỗ trợ của chính quyền, các ngành chức năng, tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng đạt hiệu quả. Cảm ơn Huyện ủy, UBND huyện, các cơ quan, đơn vị chức năng đã quan tâm, hỗ trợ cho Hội hoạt động và tạo điều kiện, cơ chế, chính sách cho kinh tế trang trại phát triển hiệu quả, bền vững.
Kết thúc hội nghị, mỗi đại biểu ra về với gói quà Nhãn lồng Hưng Yên thơm, ngon được vun đắp, trồng trên đất Nông Cống với bao cảm xúc, đầy hứa hẹn và kỳ vọng sẽ có nhiều mô hình như thế này trên quê hương của mình. 
 
                                                               Ngọc Thông
                                                            HVT Thanh Hóa
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa