Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 8

    Hôm nay: 74

    Đã truy cập: 3501513

HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA (HVT-TH) TỔ CHỨC HỘI NGHỊ BIỂU DƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN “HỌC VÀ LÀM THEO BÁC HỒ, PHÁT TRIỂN KINH TẾ VƯỜN TRẠI HIỆU QUẢ, XÂY DỰNG TỔ CHỨC HỘI VỮNG MẠNH”.

Ngày 03/7/2020 tại Văn phòng tỉnh Hội-47 Mai An Tiêm, Phường Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa, HVT – TH) tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến “Học và làm theo bác Hồ, phát triển kinh tế vườn trại hiệu quả, xây dựng tổ chức hội vững mạnh” giai đoạn 2010 – 2020. Dự hội nghị có:
- Ông: Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Làm Vườn Việt Nam.
- Ông: Nguyễn Viết Thái – PGĐ sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
- Ông: Trần Viết Năng – Phó Chánh Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa.
- Đại diện Ban thi đua khen thưởng tỉnh, Đảng Uy khối các cơ quan cấp tỉnh, Hội doanh nghiệp tỉnh, Đài phát thanh và truyền hình, Báo Thanh hóa…
- Có 135 đại biểu là điển hình tiên tiến được bầu chọn từ HVT – 27 huyện, thị thành phố trong tỉnh; đại diện các Công ty, Doanh nghiệp liên kết với HVT – TH.
Tại Văn phòng tỉnh Hội có gian hàng giới thiệu, kết nối cung cầu sản phẩm chất lượng đến từ các nông trại, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trưng bày: Dưa Kim Hoàng Hậu, Thanh Long ruột đỏ, Ổi Đài Loan, Mít Thái; Mật ong và các sản phẩm từ mật ong; Ngô ngọt đóng hộp, Dứa hộp; Nước Mắm; Các sản phẩm từ cây Cà gai leo, cây Xạ Đen, Kim ngân; Đèn xông tinh dầu quế, túi thơm tinh dầu quế; Mấm Linh Chi, các loại Nấm; Nấm Đông Trùng Hạ Thảo khô, tươi; Đông Trùng Hạ Thảo ngâm rượu, Mật Ong; thịt bò khô, dàn trồng rau thủy canh, các giống cây ăn quả; Các loại dụng cụ trồng, chăm sóc cây; Chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh… của HVT- TH, HVT các huyện, thị, Thành phố; Công ty giống cây trồng Minh Đức, Tổng công ty cổ phần  Phân bón Tiến Nông, Nông trại QUEEN PARM…
Khai mạc hội nghị ông Lôi Xuân Len - ủy viên BTV Hội Làm Vườn Việt Nam – Chủ tịch HVT –TH chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị và nhiệt liệt hoan nghênh, chân thành cảm ơn các đại biểu lãnh đạo Hội Làm Vườn Việt Nam, lãnh đạo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp, phóng viên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa đã dành sự quan tâm thời gian quý báu đến dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến của HVT – TH nhằm mục đích, yêu cầu tổng kết đánh giá kết quả phong trào thi đua yêu nước trong thời gian qua, biểu dương điển hình tiên tiến, chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn mới, tạo động lực hoàn thành thắng lợi nghị quyết đại hội đại biểu HVT – TH lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 – 2022.
Hội nghị đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Học và làm theo Bác Hồ, phát triển kinh tế vườn trại hiệu quả, xây dựng tổ chức hội  vững mạnh” giai đoạn 2010 – 2020 (toàn văn báo cáo sẽ được đăng ở phần cuối của bài).
Đại diện của HVT các huyện, thị, thành phố; Các xã, thị trấn; Các hội viên tiêu biểu chia sẽ những kinh nghiệm quý báu trong công tác xây dựng tổ chức hội và phát triển kinh tế vườn trại hiệu quả góp phần phát triển kinh tế xã hội và xây dựng NTM ở địa phương.

                                                             Ông Nguyễn Quốc Tuấn – PCT Hội Làm Vườn Việt Nam phát biểu ý kiến chỉ đạo taị hội nghị
Phát biểu chỉ đạo hội nghị ông Nguyễn Quốc Tuấn – PCT Hội Làm Vườn Việt Nam đánh giá cao công tác chuẩn bị cho hội nghị và nhận xét “HVT – TH là một trong số các hội làm vườn cấp tỉnh có bề dày lịch sử và truyền thống rất đáng ngưỡng mộ. Hội có hệ thống tổ chức mạnh, đoàn kết, tập hợp được đông đảo hội viên có chất lượng; Nhiều cán bộ lãnh đạo hội tâm huyết với công tác hội. Nhiều năm qua hội đã có nhiều sáng kiến theo phương châm: Đổi mới – sáng tạo – liên kết và phát triển bền vững. Luôn đi đầu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế VAC trang trại theo hướng an toàn thực phẩm, cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu góp phần thiết thực trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và xây dựng NTM của tỉnh”.

                                                                                           

          Ông Nguyễn Viết Thái – PGĐ sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa phát biều ý kiến tại hội nghị
Ông Nguyễn Viết Thái – PGĐ sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa đã thông tin cho các đại biểu biết được những thành tựu đã đạt được và tương lại của ngành nông nghiệp Thanh Hóa trong thời gian tới. Đánh giá cao hoạt động có hiệu quả của hệ thống tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển ngành nông nghiệp và xây dựng NTM của tỉnh. Đề nghị trong thời gian tới HVT các cấp luôn đồng hành cùng hội viên đưa các mô hình mới, ứng dựng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất vườn trại theo hướng hàng hóa, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, liên doanh liên kết, chế biến tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm (\OCOP).
Hội nghị đã vinh doanh 86 tập thể, cá nhân: Trong đó, có 8 tập thể và 15 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; 63 tập thể và cá nhân được Chủ tịch HVT – TH tặng giấy khen. Đây là những điển hình tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “Học và làm theo bác Hồ, phát triển kinh tế vườn trại hiệu quả, xây dựng tổ chức hội vững mạnh” do HVT – TH phát động và tổ chức thực hiện. 
Kết thúc hội nghị các đại biểu tham dự bữa cơm thật mật và nhận quà sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo - Mật Ong sạch của HVT – TH và công ty Ong Cẩm Thủy liên kết sản xuất; Thanh Long ruột đỏ là loại trái cây được HVT – TH du nhập về đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh cho hiệu quả kinh tế cao.
Ban biên tập xin giới thiệu đến toàn thể cán bộ, hội viên và bạn đọc toàn văn báo cáo kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước: “Học và làm theo bác Hồ, phát triển kinh tế vườn trại hiệu quả, xây dựng tổ chức hội vững mạnh” giai đoạn 2010 – 2020./.

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH THANH HÓA 
HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI                          CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                                                                                                  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
                                                                                                                                                                  Thanh  Hoá, ngày 03  tháng 7 năm 2020
                                                                                                                 BÁO CÁO
                                                                                   Kết quả thưc hiện phong trào thi đua yêu nước: 
                                                                    “Học và làm theo Bác Hồ, phát triển kinh tế vườn trại hiệu quả,
                                                                                   xây dựng Hội vững mạnh”(2010 – 2020)
----------------
 
Chủ đề thi đua yêu nước của Hội Làm vườn và Trang trại là: “ Học và làm theo Bác Hồ kính yêu, phát triển kinh tế vườn trại hiệu quả, xây dựng Hội vững mạnh”. Giai đoạn 2010-2020, đã đạt được những kết quả, như sau:
I. NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT
    1. Đổi mới tổ chức, xây dựng củng cố phát triển Hội phù hợp với xu thế phát triển kinh tế VAC-Trang trại 
HVT-TH luôn đặt công tác xây dựng củng cố tổ chức Hội gắn liền với triển khai những chương trình hoạt động chuyển giao tiến bộ KHCN có hiệu quả, thúc đẩy kinh tế VAC-Trang trại phát triển sản xuất hàng hóa bền vững với bảo vệ môi trường, đem lại lợi ích cho hội viên, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Nông Thôn Mới của tỉnh.
         Có 27 Hội thành viên ở tất cả các huyện, thị, thanh phố trong tỉnh; Sau khi sát nhập xã, thị trấn, đến nay có 484 hội xã (giảm 27 hội); Thực hiện nghị quyết 232/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội xã được hưởng phụ cấp từ 0,8-1,4 và phần lớn do Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã kiêm nhiệm. Tổng số hội viên là 26.841 người, Quỹ Hội là 6.987.224đ (Hội có số tiền quỹ nhiều là TP Thanh Hóa 800 triệu, Hậu Lộc 750 triệu, Nông Cống 654 triêu, Triệu Sơn 553,5 triệu, Bá Thước 500 triệu….). Hầu hết các huyện đều có Chủ tịch, Phó Chủ hội chuyên trách, đều là người về hưu có kinh nghiệm, tận tâm, trách nhiệm. 
Câu lạc bộ Chủ trang trại tỉnh có gần 100 hội viên sinh hoạt điều đặn 4 kỳ/năm; Có 16 Câu lạc bộ Chủ trang trại huyện, xã với trên 800 hội viên được duy trì sinh hoạt thường xuyên. Nội dung sinh hoạt từng kỳ được đổi mới, nâng cao chất lượng, thiết thực hiệu quả, đem đến cho hội viên nhiều điều bổ ích. Nhiều hội viên đã vươn lên, trở thành Giám đốc doanh nghiệp, Giám đốc HTX.
Trung tâm hỗ trợ VAC-Trang trại của Tỉnh hội đã thực hiện nghiên cứu ứng dụng chuyển giao thành công được nhiều tiến bộ kỹ thuật mới thuộc lĩnh vực nông nghiệp đến hội viên/nông dân. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay sản xuất thành công nấm Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT) và được công nhận là cơ sở sản xuất an toàn thực phẩm; Hình thành chuổi giá trị sản phẩm ĐTHT – Mật Ong sạch.
2. Khởi xướng thúc đẩy phong trào cải tạo vườn tạp thành vườn kinh tế hàng hóa, du nhập thành công một số giống cây ăn quả, con nuôi mới có giá trị kinh tế, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp mới đến hội viên/nông dân, nâng cao thu nhập, tạo cảnh quan môi trường góp phần xây dựng NTM.
Số vườn hộ đã được cải tạo là 3271 vườn, nhiều nhất là các huyện Hội Nông Cống 1061 vườn, Tĩnh Gia 500 vườn, Như Thanh 358 vườn, Thiệu Hóa 564 vườn,…Các Hội Như Thanh 91 vườn, Như Xuân 51 vườn, Nga Sơn 30 vườn, Hậu Lộc 9 vườn,…xây dựng được nhiều vườn mẫu theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Toàn tỉnh có 3044,34 ha trồng cây ăn quả có giá trị (Thanh Long, Bưởi Diễn, Bưởi Da Xanh, Cam) trong đó: Trồng Thanh Long  320,07ha, Bưởi Diễn 1.277,8ha, Bưởi Da Xanh 482,87ha, Cam các loại 963,6ha. Các huyện Hội có diện tích nhiều là Thạch Thành 455,7 ha, Nông Cống 372 ha, Như Xuân 356,32 ha, Yên Định 319 ha, Hậu Lộc 199,75 ha, Hoằng Hóa 197,5 ha, Thọ Xuân 164,5 ha,Tĩnh Gia 141,1 ha, Nga Sơn 123,02 ha, Hà Trung 116,3 ha….
Cây Thanh Long mới được Hội du nhập vào Thanh Hóa, đến nay có gần một ngàn hội viên ở 24/27 huyện trong tỉnh, trồng được 320,07 ha (Các huyện có diện tích trồng Thanh Long nhiều là Thạch Thành 76,7 ha, Yên Định 45 ha, Bỉm Sơn 28,5 ha, Như Xuân 32,72 ha, Hậu Lộc 21,95 ha, Tĩnh Gia 20,8 ha, Nga Sơn 15,3 ha, Đông Sơn 10,85 ha, Thường Xuân 9 ha, Như Thanh 8,6 ha, …), ước tính hàng năm thu 6.000 tấn quả cho giá trị hàng trăm tỷ đồng. 
Những năm gần đây các huyện đang phát triển mạnh diện tích trồng Nhãn chín muộn Hưng Yên, Mít Thái, Dừa Xiêm, cây dược liệu….Phối hợp với Công Ty Minh Đức ghép cải tạo Nhãn, Bưởi được 4300 cây (cộng thêm số cây mới ghép 2020?), các huyện làm được nhiều là Nga Sơn, Hậu Lộc, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Tỉnh Gia, Như Thanh, Như Xuân…kỷ thuật ghép cải tạo nhãn đã dược áp dụng ở các huyện vùng núi cao Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa.
Nuôi ong mật 89.121 đàn, sản lượng mật ong khoảng 438 tấn/năm, nhiều nhất ở Thạch Thành 23000 đàn, Cẩm Thủy 20000 đàn, Ngọc Lặc 11000 đàn, Tĩnh Gia 8500 đàn, Nga Sơn 4500 đàn, Thọ Xuân 4300 đàn, Nông Công 3500 đàn, Hoằng Hóa 2840 đàn, Hà Trung 2200 đàn, Bá Thước 1850 đàn, Bỉm Sơn 1200 đàn, Như xuân 1060 đàn, Như Thanh 868 đàn, Thường Xuân 600 đàn,Yên Định 515 đàn, Quan  Hóa 393 đàn...
Sản xuất giống Ốc Nhồi và Ốc Nhồi thương phẩm theo hướng hữu cơ, ATTP, theo chuổi giá trị đang phát triển mạnh ở Quảng Xương, đang được các huyện Hội Như Xuân, Đông Sơn, Quan Hóa đến học tập nhân rộng.
        Có 1609 trang trại diện tích từ 3ha trở lên, trong đó từ 3-5ha là 1022, từ 6-10ha là 438, từ trên 10ha trở lên là 149 (các huyện có số trang trại nhiều là Yên Định 397 TT, Như Thanh 290 TT, Thường Xuân 164 TT, Tĩnh Gia 112 TT, Cẩm Thủy 98 TT, Như Xuân 94 TT, Thạch Thành 89 TT, Nga Sơn 78 TT, Thọ Xuân 66 TT… huyện vùng núi cao mường Lát, Quan Hóa đã có những trang trại trên 3ha trồng Đào lai Sơn La, Nhãn sưu ngọt Hưng Yên, Bưởi Diễn, Cam…. 
Chuyển giao thành công, có hiệu quả nhiều tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp mới đến hội viên/nông dân. Hằng năm mở trên 400 lớp tập huấn kỹ thuật với trên 11.000 hội viên tham gia. Tham gia các hoạt động theo đề xuất của văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa; Cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu cho thu nhập cao, thực phẩm sạch, thân thiện môi trường; Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải nông nghiệp, xây dựng hầm Biogas, chăn nuôi trên đệm lót sinh học; Nuôi Ruồi Lính Đen bằng chất thải hữu cơ lấy ấu trùng làm thức ăn chăn nuôi, dinh dưỡng cây trồng, bảo vệ môi trường; Kỹ thuật chiết ghép cây giống, ghép quả, du nhập, nhân giống cây ăn quả mới; Kỹ thuật làm mạ khay, cấy lúa bằng máy không động cơ;  kỷ thuật nuôi ong…
3. Thực hiện thành công nhiều dự án; Mô hình khuyến nông, Mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới có sức lan tỏa theo hướng chuỗi giá trị, công nghệ cao, cơ giới hóa, an toàn thực phẩm, thân thiện môi trường.
 Một số mô hình tiêu biểu:
Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ sản xuất giống cá lóc bằng cho đẻ nhân tạo tại Thanh Hóa” (2011-2012) được Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp Tỉnh nghiệm thu xếp loại xuất sắc. 
 Dự án sản xuất giống và nuôi cá rô đồng đầu vuông được đại sứ quán Australia tài trợ đã cung cấp đủ giống cho người nuôi trong tỉnh, có một phần cung cấp ra ngoài tỉnh và ngành thủy sản Thanh Hóa có thêm đối tượng nuôi mới.
Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình cải tạo vườn nhãn, vải năng suất thấp thành vườn nhãn năng suất chất lượng cao theo hướng VietGAP” (2012-2014). Dự án được Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp Tỉnh nghiệm thu xếp loại khá.
Dự án “Chăn nuôi trên đệm lót sinh học tại Thanh Hóa” (2013-2014) được Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp Tỉnh nghiệm thu xếp loại khá. Nay đã lan tỏa ra tất các huyện trong tỉnh với hàng ngàn hộ tham gia và đã làm được trên 300.000 m2  đệm lót sinh học cho các đối tượng nuôi lợn, gà, vịt, chim bồ câu,
- Mô hình “Sử dụng máy cấy lúa kéo tay, xử lý gốc rạ tại ruộng bằng chế phẩm sinh học Sumitri” tại các xã: Xuân Du (Như Thanh), Thiệu Trung (Thiệu Hóa), Đông Ninh, Đông Phú (Đông Sơn), Tế Lợi (Nông Cống), Hà Ninh (Hà Trung). 
- Mô hình nuôi Thỏ trắng New Zealand, chim bồ câu Pháp trên đệm lót sinh học ở Hậu Lộc, TP Thanh Hóa, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Đông Sơn, Như Xuân, Quan Hóa, Mường Lát.
- Mô hình “Nhà màng và trồng hoa quả rau trong nhà màng”, từ mô hình 500m² nhà màng trồng 1vụ hoa ly, 2 vụ dưa họ kim, 1vụ rau/năm thực hiện vào năm 2015, đến nay có trên 12 nghìn m2 tập trung tại các huyện Đông Sơn, Như Thanh, Nga Sơn...
- Mô hình “Xây dựng vườn hộ đạt thu nhập cao, thực phẩm sạch, thân thiện môi trường” tại xã Đông Yên, huyện Đông Sơn với 11 hộ tham gia
- Năm 2020 đang thực hiện nhiệm vụ khuyến nông, nông thôn mới: Trồng  Thanh Long leo giàn có tưới nước tiết kiệm tại xã Đông Văn – Đông Sơn; xây dựng vườn mẫu tại xã Trường Sơn – Nông Cống; sản xuất mật ong sạch tại xã Cẩm Vân – Cẩm Thủy.
4. Đã hình thành được các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị
- Mô hình liên kết sản xuất, cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả, ghép cải tạo Nhãn giữa Công ty giống cây trồng Minh Đức, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng   Yên với 15/27 huyện Hội. Có những hộ đã trồng hàng nghìn cây Nhãn, có triển vọng tốt đẹp, như: Ông Toàn xã Trường Minh huyện Nông Cống, Ông Sùng A Thào dân tộc Mông bản Suối Lóng xã Tam Chung huyện Mường Lát, ông Trình xã Thiệu viên huyện Thiệu Hóa…
- Mô hình liên kết chăn nuôi gà thả vườn theo chuỗi giá trị giữa Công ty cổ phần Gasavi với với 36 chủ trang trại tham gia, quy mô nuôi gà từ 1000 – 8000 con/trang trại/lứa.
- Mô hình “Tổ chức liên kết sản xuất Ngô ngọt đường bằng giống lai Hibrix 53 giữa hội viên và Công ty Thực phẩm xuất khẩu Hà Trung” tại xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia với quy mô 10 ha.
             - Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, chế biến mật ong sạch của Công ty ong Cẩm Thủy và HVT – TH đang phát huy hiệu quả tốt.
             - Mô hình liên kết giữa Tổng Công Ty cổ phần Tiến Nông với HVT – TH trong việc cải tạo đất, dinh dưỡng cây trồng đã đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên /nông dân.  
5. Thực hiện nhiều giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệ
Đã hướng dẫn hội viên/nông dân sử dụng các chế phẩm Biovac, Fito Biomix RR, chế phẩm khử H2S, chế phẩm Sumitri để ủ rơm rạ phân hủy thành phân bón hữu cơ vi sinh hoặc xử lý gốc rạ tại ruộng sau khi gặt lúa vụ xuân vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, giảm bớt sử dụng phân bón vô cơ vừa giảm sâu bệnh. Mỗi năm đã thu gom rác thải làm được hàng nghìn tấn phân bón hữu cơ vi sinh. Xây dựng được 8.937 hầm biogas các loại. Từ năm 2012, HVT-TH đã khởi xướng chuyển giao thành công sử dụng rộng rãi chế phẩm Balasa NO1 cùng với kỹ thuật chăn nuôi trên đệm lót sinh học trong toàn tỉnh, đến nay đã làm được trên 300.000 m2đệm lót sinh học chăn nuôi lợn, gia cầm, thỏ, chim bồ câu.
Từ năm 2019 triển khai mô hình "Nuôi ruồi lính đen, biến rác thải sinh học thành thức ăn chăn nuôi, dinh dưỡng cây trồng và bảo vệ môi trường”, đến nay đã phát triển rộng rãi trên toàn Tỉnh. Các huyện Tĩnh Gia, Yên Định, Thiệu Hóa … có nhiều cơ sở sản xuất trứng, ấu trùng Ruồi Lính Đen quy mô lớn, như ông Hùng Chủ tịch Hội Tĩnh Gia, ông Tới xã Thiệu Duy, Thiệu Hóa cung cấp cho trong và ngoài tỉnh.
6. Truyền thông kịp thời đến hội viên/nông dân chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, gương điển hình, mô hình tốt về kinh tế VAC-Trang trại
Nâng cao chất lượng Website: nongtraitinhthanh.vn:và bản tin “Làm vườn & Trang trại; Thường xuyên cập nhật, đăng tải đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về kinh tế VAC, VACR, hoạt động của Hội, gương điển hình tiên tiến, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của trang trại đến cán bộ, hội viên bạn đọc kịp thời, chính xác và phát huy hiệu tốt.
Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đưa 15 phóng sự về các hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, thực hiện mô hình khuyến nông, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới đến hội viên/nông dân lên sóng truyền hình địa phương và Trung ương.
 7. Tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước với chủ đề "Học và làm theo Bác Hồ, phát triển vườn trại hiệu quả, xây dựng Hội vững mạnh". Thành lập 5 cụm thi đua, mỗi cụm có cụm trưởng, cụm phó được luân phiên hàng năm. Mỗi năm tổ chức sinh hoạt cụm 2 lần vào tháng 5 và tháng 11. Các kỳ sinh hoạt đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng hội vững mạnh. Lần giao ban thi đua cụm vào tháng 5, tháng 6 năm 2020, đã có 4/5 cụm trưởng ngoài giao ban với các hội trong cụm, còn tổ chức hội nghị biểu dương khen thưởng 87 điển hình tiên tiến, 1/5 cụm trưởng thực hiện được nội  dung trao đổi kết quả công tác hội 6 tháng đầu năm 2020.    
Đại hội thi đua yêu nước của Tỉnh và toàn quốc đều có hội viên của Hội vinh dự được bầu chọn tham gia. Mỗi năm có từ 270-300 tổ chức Hội và hội viên được UBND huyện, HVT - TH trao tặng giấy khen; Riêng năm 2017 có 21 tập thể và 23 cá nhân và năm 2020 có 8 tập thể và 15 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; HVT – TH khen thưởng cho 35 tập thể và 28 cá nhân. 
HVT-TH được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3 năm 2012 và Huân chương lao động hạng nhì năm 2017; Từ năm 2013 đến nay HVT-TH được nhận 5 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch MTTQ tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT, 3 cờ thi đua của Hội Làm vườn Việt Nam, năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2017 được tặng cờ thi đua của Chính phủ. 
Gắn công tác Thi đua, Khen thưởng với việc thúc đẩy hoàn thành chức năng nhiệm vụ của Hội với phong trào thi đua chung của tỉnh; thực hiện đăng ký thi đua, phát động thi đua, ký kết giao ước thi đua, tổ chức thi đua.
8. Tập thể, cá nhân điển hình cần được biểu dương học tập nhân rộng: 
Phong trào thi đua yêu nước của HVT – TH đã có hàng trăm tập thể, hàng ngàn cá nhân tiên tiến xuất sắc. Tại hội nghị này xin được giới thiệu một số gương tiêu biểu:
8.1. Những tập thể.
- HVT Quan Hóa: Là huyện miền núi cao còn gặp nhiều khó, mới được thành lập năm 2014 nhưng đến nay đã có 100% số xã có tổ chức hội; 93 chi hội ở thôn bản với 728 hội viên. Tổ chức được nhiều lớp tập huấn kỹ thuật; xây dựng được nhiều mô hình mới, cải tạo vườn rừng sản xuất theo hướng hàng hóa, xây dựng mô hình trang trại 3 ha trồng Cam của ông Nguyễn Đình Tân xã Phú Nghiêm, mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, Thỏ, Ong được lan tỏa rộng góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
- HVT Thường Xuân: Tổ chức hội từ huyện đến cơ sở hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực. Phối kết hợp được với các đơn vị trong huyện;Tổ chức được nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, tham quan; Xây dựng được nhiều mô hình có hiệu quả, lan tỏa mạnh  như mô hình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học, trồng cây ăn quả, nuôi ong lấy mật, nuôi cá lồng trên lòng hồ cửa đạt… thực hiện tốt chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông mới của huyện.
- HVT Như Xuân: Luôn giành được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện. 100% số xã, thị trấn có tổ chức hội, 162 chi hội với 1.443 hội viên; chất lượng hoạt động của tổ chức hội và hội viên ngày được nâng cao. Làm tốt công tác tập huấn chuyển giao kỹ thuật, thăm quan, trao đổi kinh nghiệm. Phối hợp tốt với các ngành, hướng dẫn hội viên thành lập doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp để làm dịch vụ cây con giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, làm đất, vận chuyển tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện tốt chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn hộ, vườn mẫu. Đã cải tạo được 45,4 ha vườn tạp trồng cây ăn quả cho hiệu quả, xây dựng 54 vườn mẫu ở 11 xã, phát triển đàn ong  được 1.016 đàn, liên kết với các công ty thực hiện chương trình cải tạo ghép cải tạo Nhàn, chăn nuôi gà thả vườn.
- HVT – Như Thanh: Thường trực Huyện hội luôn sáng tạo trong công tác, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của Hội cơ sở và hội viên, duy trì sinh hoạt có nề nếp, đem lại hiệu quả tốt. Quan tâm hỗ trợ hội viên thành lập doanh nghiệp, HTX, hình thành chuỗi giá trị. Phối hợp tốt với các ngành, doanh nghiệp tổ chức cho hội viên tập huấn, chuyển giao kỹ thuật. Được UBND huyện giao chủ trì chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn hộ, vườn mẫu (năm 2019 – 2020) xây dựng được 91 vườn mẫu, trồng mới được 31,2 ha Bưởi Diễn, Bưởi Da Xanh, Thanh Long ruột đỏ, 6 ha Đào cảnh… phối hợp với công ty Minh Đức ghép cải tạo Nhàn, công ty Gasavi nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả tốt.
- HVT – Tỉnh Gia: Đổi mới trong công tác hội, tạo nên sức sống mới cho hội và hội viên được cấp ủy, chính quyền quan tâm, phối hợp tốt với các ngành, các đơn vị doanh nghiệp tổ chức được nhiều lớp tập huấn, thăm quan trao đổi kinh nghiệm, xây dựng được nhiều mô hình đem lại hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh như: Mô hình sản xuất giống cá lóc, cá rô đầu vuông, máy cấy kéo tay, chăn nuôi trên nền đệm nót sinh học; Đi đầu trong phong trào nuôi Ruồi Lính Đen; Liên kết với các công ty thực hiện ghép cải tạo Nhãn, phát triển nuôi ong lên 8.500 đàn. Được UBND huyện giao chủ trì chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn hộ, vườn mẫu.
- HVT – Hà Trung: Làm tốt công tác xây dựng tổ chức hội từ huyện đến cơ sở; 100% xã, thị trấn có tổ chức hội trong đó có 14/20 đơn vị hoạt động tốt, không có đơn vị yếu kém. Luôn dành được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện; phối hợp tốt với các ngành, doanh nghiệp để tập huấn kỹ thuật, thăm quan học tập cho cán bộ, hội viên; Xây dựng được nhiều mô hình cho hiệu quả có sự lan tỏa tốt như: Mô hình võ béo Bò thịt, nuôi Ếch Thái, nuôi Cá Chép lai, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nuôi thâm canh Cá Vược trong lồng bè, Cá Trắm Ốc, cải tạo tầm vóc đàn Dê…Tham gia tích cực các hoạt động của chương trình xây dựng NTM.
- HVT – Nga Sơn: Chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp cần thiết để nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ; hội viên. Chủ động thực hiện các chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn hộ theo hướng kinh tế hàng hóa. Đến nay đã cải tạo được 586 ha vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả có giá trị như Thanh Long ruột đỏ, Bưởi Diễn, Bưỡi Da Xanh, Ổi Đài loan, Mít Thái…có 15/24 hội có hội viên đầu tư vốn xây dựng được 48.121m2 nhà màng, nhà lưới sản xuất rau củ quả chất lượng cao, thực hiện tốt chương trình bảo vệ môi trường, phát triển nhiều trang trại xản xuất theo chuỗi giá trị. Tham gia có hiệu quả các hoạt động chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện.
- HVT – Nga Phú, Nga Sơn: Làm tốt công tác phát triển hội viên (có130 hội viên), xây dựng quỹ hội (21 triệu) các hoạt động của hội đã đem lại hiệu quả thiết thực cho hội viên. Cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả có giá trị 26 ha trong đó: Bưởi Diễn 2,7 ha, Thanh Long ruột đỏ 2,8 ha, Ổi Đài Loan 12.500 cây… thành lập được 1 trung tâm tư vấn hỗ trợ hội viên về chăn nuôi, trồng trọt, làm vườn trại hiệu quả.
- HVT-Hoằng Đạo, Hoằng Hóa: Có số lượng hội viên là 56 người được chia làm 3 chi hội, có quỹ hội trên 100 triệu giúp nhau phát triển vườn trại, các hoạt động của hội đã đem lại nhiều lợi ích cho hội viên; Có nhiều mô hình mới như trồng Thanh Long ruột đỏ, Dưa Kim Hoàng Hậu trong nhà màng; Cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu được 20 ha trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như Bưởi Diễn, Bưởi Da Xanh; tham gia tích cực các hoạt động xây dựng NTM của địa phương.
- HVT - Xuân Du, Như Thanh: Xây dựng được chuỗi giá trị cây Đào cảnh diện tích 126 ha, có quỹ hội 258 triệu đồng, xây dựng được nhiều mô hình có hiệu quả lan tỏa rộng, tham gia có hiệu quả các hoạt động xây dựng NTM ở địa phương. Liên kết với công ty Ong Cẩm Thủy phát triển được 200 đàn, công ty Gasasvi nuôi gà thả vườn ở 40 hộ có quy mô từ 2.000 – 4.000 con/lứa; thành lập được CLB chủ trang trại là những người sản xuất giỏi có thu nhập hàng năm 500 triệu đồng trở lên.
8.2. Những cá nhân.
 - Ông Vũ Thế Giao CT.HVT-Nga Sơn: Nguyên là Phó Bí thư tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy, tuy tuổi đã cao, nhưng rất say sưa với công việc hội, thực hiện phương châm “trách nhiệm, hiệu quả, thiết thực”, đã có nhiều biện pháp hay trong xây dựng hệ thống tổ chức hội từ huyện đến cơ sở hoạt động có hiệu quả, liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp chuyển giao nhiều tiến bộ KHKT giúp hội viên/ nông dân sản xuất, chế biến tiêu thụ, xây dựng thương hiệu sản phẩm, góp phần xây dựng nông thôn mới. Nổi bật là chỉ đạo chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, ghép cải tạo nhãn, xử lý môi trường trong chăn nuôi, sản xuất rau quả an toàn...
- Bà Lê Thị Loan Bí thư Chi bộ, PCT HVT – TH. Đã cùng với Chủ tịch Hội lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất các nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước. Đảm bảo hoạt động tài chính của hội đúng nguyên tắc, hiệu quả, công khai, minh bạch; hàng tháng, hàng quý, hàng năm có báo cáo, quyết toán đầy đủ, kịp thời với Sở Tài chính, Kho Bạc và cơ quan liên quan theo quy định.
- Ông Nguyễn Mạnh Hùng CT-HVT-Tĩnh Gia (nay là Thị xã Nghi Sơn). Tuy là thương binh nặng, nhưng luôn là “lính cụ Hồ”, say mê với việc hội, say sưa với nghiên cứu khoa học; Được cấp ủy, chính quyền, các ngành của huyện và hội viên tin tưởng. Có trang trại sinh thái diện tích 1,5 ha trong đó 0,3ha sản xuất giống Cá Lóc, Cá Rô Đầu Vuông, nuôi Cá thương phẩm, Ruồi Lính Đen; 1,2ha làm nhà hàng dịch vụ, trồng cây xanh, cây ăn quả và có khoảng 200 đàn ong mật; Thành lập HTX thương binh và người tàn tật tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động. Doanh thu hàng năm từ 400-500 triệu đồng. Tham gia có hiệu quả các chương trình, dự án của tỉnh hội; Nhiệt tình chuyển giao kỹ thuật nuôi cá lóc, cá rô đầu vuông, ruồi lính đen, chăn nuôi trên đệm lót sinh học, nuôi Ong mật... đến hội viên trong và ngoài huyện. Thưc hiện có hiệu quả chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu của huyện.  Được đi dự nhiều hội nghị thi đua điển hình tiên tiến của trung ương và tỉnh. Nhà vườn của Ông đã được nhiều người đến tham quan, giao lưu, học hỏi. Năm 2019, ông Hùng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.  
 - Ông Phạm Văn Thư CT.HVT - Quan Sơn: Với trách nhiệm là người đứng đầu, luôn gắn nhiệm vụ của Hội với nhiệm vụ chính trị của địa phương để xây dựng chương trình hoạt động của Hội có hiệu quả; Tổ chức các hoạt động của Hội từ huyện đến thôn, bản đã đem lại lợi ích cho hội viên; Tranh thủ được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và các ngành của huyện;  Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất VACR- Trang trại, Xây dựng được nhiều mô hình có hiệu quả thiết thực như: Thỏ New Zealand, chim bồ câu Pháp trên nền đệm lót sinh học, trồng măng tây, trồng và ghép cải tạo nhãn…
- Ông Phạm Ngọc Bốn là Phó Bí Thư Chi Bộ, UV BTV – Chánh Văn phòng tỉnh Hội. Có tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả; Gương mẫu trong công tác, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được phân công, cần mẫn với công việc cho dù đã có quyết định được nghĩ chế độ bảo hiểm xã hội.
- Thạc sĩ Ngô Ngọc Cảnh Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ VAC – Trang trại của tỉnh hội. Là cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo trong công việc, giúp Chủ tịch Hội thực hiện tốt nhiều mô hình khuyến nông, Nông thôn mới, các chương trình dự án đạt hiệu quả và được lan tỏa rộng. Sản xuất thành công nấm Đông Trùng Hạ Thảo, sản phẩm nấm đã được cấp tem an toàn thực phẩm và mã vạch truy xuất nguồn gốc hàng hóa. 
- Ông Trịnh Phơn CT HVT; Chủ nhiệm câu lạc bộ Chủ Trang trại hội Như Xuân. Luôn năng động sáng tạo trong công tác hội. Tranh thủ được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, phối kết hợp tốt với các đơn vị, doanh nghiệp để chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình giúp hội viên phát triển kinh tế vườn trại hiệu quả; Được UBND huyện giao chủ trì chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn hộ, vườn mẫu, phát triển cây ăn quả tại địa phương.
- Bà Lê Thị Dung Chủ tịch HVT – Như Thanh: Nhiệt tình với công tác Hội, năng động sáng tạo trong công việc. Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trên lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp, phát triển nông thôn, xây dựng NTM, phát triển kinh tế VAC - trang trại. Được UBND huyện giao chủ trì phối hợp với các ngành liên quan, xây dựng vườn mẫu theo tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu. Năm 2019 – 2020 đã hoàn thành được 91 vườn mẫu. Tổ chức cho các hội viên thăm quan học tập, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất vườn trại, xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo chuỗi giá trị.
- Ông Nguyễn Ngọc Giao Chủ tịch HVT – Hà Trung: Luôn quan tâm xây dựng hệ thống tổ chức hội từ huyện đến xã hoạt động có hiệu quả. Tổ chức phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau làm giàu, giúp các hộ nông dân nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững được cấp Ủy, Chính quyền huyện đánh giá cao. Xây dựng được nhiều mô hình đạt hiệu quả, lan rộng tốt; giúp hội viên liên kết trong sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu.
- Ông Nguyễn Chí Cường Chủ tịch HVT – Đông Sơn: Chủ nhiệm câu lạc bộ chủ trang trại của tỉnh hội. Nhiệt tình trong công tác hội; Quan tâm, tháo gỡ những khó khăn cho hội viên, điển hình như đấu mối với UBND huyện giúp hội viên được giao đất lâu dài, yên tâm đầu tư vào sản xuất trang trại; tổ chức tốt sinh hoạt câu lạc bộ Chủ trang trại của tỉnh, huyện; Được UBND huyện giao nhiều nhiệm vụ xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng trọt, liên kết trong sản xuất, chế biến tiêu thụ, xây dựng thương hiệu sản phẩm.
- Ông Nguyễn Văn Đệ Phó Chủ tịch HVT – Bỉm Sơn: Chủ trang trại lợn hữu cơ, chủ cửa hàng thực phẩm sạch tại Thị xã Bỉm Sơn. Có nhiều cách làm hay ứng phó với sự biến động của giá cả trên thị trường và dịch tả Châu Phi nên trang trại luôn ổn định sản xuất. Thực hiện sản xuất theo chuỗi giá trị đạt hiệu quả cao, hàng năm thu lãi từ 400 – 500 triệu đồng.
- Ông Lê Văn Tự Chủ tịch Hội xã Nguyên Bình – Thị xã Nghi Sơn: Chủ trang trại tổng hợp – Nuôi trồng thủy sản có trang trại 7,3 ha thời gian sử dụng 50 năm. Tích cực tham gia các hoạt động công tác hội. Liên kết với nhiều Công ty Minh Đức, Ga Savi, Ong Cẩm Thủy cung cấp giống cây, con cho hội viên/nông dân phát triển VAC-trang trại tham gia thực hiện nhiều mô hình đạt hiệu quả, lan tỏa rộng như nuôi cá Lóc trong bể xi măng, Ruồi Lính Đen, xử lý môi trường…
- Ông Nguyễn Xuân Khải Chủ trang trại Bưởi Plus: Có trang trại diện tích 9 ha trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá cảnh theo hướng hữu cơ, chuỗi giá trị. Hàng năm sản xuất ra khoảng 150 tấn bưởi diễn doanh thu khoảng 4 tỷ đồng thu lãi 1 tỷ đồng; Ngày 19/1/2018 ông trao tặng cho quân, dân đảo Trường Sa 4000 quả bưởi PLUS và từ đó đến nay mỗi năm tiếp tục đưa ra 10 tấn. Thu từ chăn nuôi gia súc, gia cầm, chim bồ câu, cá cảnh khoảng 200 triêu đồng. Năm 2020 triển khai nuôi Ruồi Lính Đen quy mô lớn, mỗi ngày sản xuất ra khoảng 300 kg ấu trùng để chăn nuôi gia cầm, cá và dùng phân của ấu trùng bón cho Bưởi. 
- Ông Bùi Văn Hải Hội viên HVT – Quảng Xương, Chủ trang trại sản xuất Ốc Nhồi giống và Ốc Nhồi thương phẩm. Có trang trại diện tích 3,5 ha từ đất hoang hóa  triền triển sông Lý đã đầu tư cải tạo thành trang trại nuôi Ốc Nhồi hữu cơ  an toàn thực phẩm. Hàng năm sản xuất được hơn 300 vạn con giống, 20 tấn ốc nhồi thương phẩm, 30 tấn mướp đắng tổng thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng, lợi nhuận 500 triệu đồng/năm giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 5 – 7 lao động với mức lương 4 - 5 triệu đồng/tháng.
- Anh Sùng A Thào sinh năm 1977 dân tộc Mông, bản suối lóng, xã Tam Chung, Mường Lát: Có chí làm giàu từ đất, sản xuất theo hướng hàng hóa. Có khoảng 10ha đất đồi rừng, một số diện tích trồng ngô, lúa và chuối kết hợp chăn nuôi bò nhưng hiệu quả thấp. Năm 2020 được Công ty Minh Đức tư vấn kỷ thuật và cung cấp cây giống; Anh đã đầu tư 50 triệu đồng trồng cây ăn quả, kết hợp tưới nước tiết kiệm diện tích 3 ha trong đó: Trồng 800 cây nhãn sưu ngọt Hưng Yên và 200 cây các loại Vải Thiều Hưng Yên, Mít Thái, Bưởi Diễn, Ổi Đài Loan … hiện cây đang phát triển tốt.
- Ông Đỗ Trung Thành- Thôn Trung Chính, xã Hoạt Giang - huyện Hà Trung: Có trang trại diện tích 4,5 ha trong đó: Nuôi cá 2 ha, trồng rừng, cỏ nuôi bò 2 ha còn lại xây dựng chuồng trại nuôi bò, lợn, vịt. Đàn bò sinh sản, bò thịt có quy mô từ 300 - 400 con. Doanh thu hàng năm từ 4 - 5 tỷ đồng, lợi nhuận 800 - 900 triệu đồng/năm. Năm 2020 đầu tư cơ sở chế biến thịt bò khô theo chuỗi giá trị. 
- Ông Phạm Bắc Hà GĐ.CTTNHHMTV nuôi Ong Cẩm Thủy 
Địa chỉ: Tổ dân phố Đại Quang - thị trấn Cẩm Thủy - huyện Cẩm thủy
Ông đã có bề dày kinh nghiệm 20 năm làm nghề nuôi Ong lấy mật. Từ một cơ sở nuôi Ong nhỏ lẻ phát triển thành công ty hiện nay có tới 8000 đàn Ong, chuyên sản xuất mật và cung cấp giống cho trong và ngoài tỉnh. Liên kết với HVT- các huyện để tập huấn kỹ thuật nuôi Ong, cung cấp giống; Hiện nay đang cùng HVT-TH thực hiện mô hình xử lý mật Ong sau khai thác bằng phương pháp công nghiệp theo chuỗi giá trị.
- Ông Nguyễn Văn Thoại xã Xuân Hồng - Thọ Xuân chủ trang trại bưởi: Có trang trại diện tích 3ha, trong đó: 1ha trồng Cam, 0,7 ha trồng Bưởi Diễn, 0,8 ha trồng Bưởi Da Xanh còn lại là các cây trồng khác đã cho thu hoạch được 4 năm. Mỗi năm thu từ 1-1.5 tỷ trừ chi phí lãi 500- 600 triệu đồng. Trong quá trình sản xuất đã đi sâu nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và rút kinh nghiệm từ thực tế để chăm sóc nâng cao năng xuất chất lượng sản phẩm. Nên nhiều cây Bưởi cho ra 500-600 quả/cây/vụ. Chất lượng Bưởi thơm, ngon, an toàn thực phẩm nên giá thành cao, tiêu thụ tốt. Ngoài ra ông còn hỗ trợ Hội viên/nông dân giống, kỹ thuật để phát triển thành vùng chuyên canh Bưởi ở địa phương để liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
II. TỒN TẠI, HẠN CHẾ.
 Tuy phong trào thi đua yêu nước của Hội liên tục sôi nỗi, nhưng chưa đạt được sự đồng đều, có nơi chưa rõ nét, hội phí thu chưa đầy đủ, chưa tổ chức được hoạt động dịch vụ để có thêm kinh phí hoạt động, chậm đổi mới, thiếu năng động, chưa tiếp cận được với các chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Một số hội viên còn quan niệm vào hội để được cái gì đó miễn phí. Lãnh đạo hội đa số tuổi cao sức khỏe hạn chế, còn một số lại chưa thực sự cố gắng vươn lên đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác hội.
III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM THỜI GIAN TỚI.
Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng và độ đồng đều  phong trào thi đua yêu nước “Học và làm theo Bác Hồ, phát triển kinh tế vườn trại hiệu quả, xây dựng Hội vững mạnh”. Trước mắt, cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau.
1. Công tác tổ chức hội: Sau khi thực hiện Nghị quyết số 232/2019-NQ -  HĐND, ngày 12/12/2019 của HĐND tỉnh, số chủ tịch Hội cơ sở là người về hưu hầu như không còn, được thay thế mới, phần đông là Phó Chủ tịch hội nông dân kiêm nhiệm làm Chủ tịch hội. Chủ tịch hội mới có thế mạnh là trẻ khỏe, có kiến thức, khát vọng tiến bộ, nhưng rất hạn chế hiểu biết về hội. Nên Lãnh đạo hội huyện phải khẩn trương tạo mọi điều kiện cho chủ tịch hội cơ sở nhanh chóng tiếp cận được Điều lệ hội, chức năng nhiệm vụ, nội dung công tác hội, để họ có thể bắt tay ngay vào công việc. 
Có Chủ tịch Hội huyện do tuổi cao, sức khỏe hạn chế có nguyện vọng xin nghỉ việc, thì đề nghị phải báo cáo và tiến cử người thay thế xứng đáng kịp thời với cấp ủy và cơ quan tổ chức thẩm quyền địa phương, đảm bảo cho công tác hội được phát triển liên tục.
2. Tiếp tục thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp; xây dựng vườn hộ, vườn mẫu đạt theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao, thôn bản NTM kiểu mẫu, chủ động tham gia các hoạt động xây dựng NTM của địa phương.
3. Hỗ trợ các vườn trại phát triển đạt hiệu quả, ứng dụng mạnh mẽ những tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn có thương hiệu, gắn sản xuất với chế biến tiêu thụ sản phẩm, chủ động tham gia vào chuỗi giá trị và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
4. Duy trì nề nếp sinh hoạt và thực hiện đầy đủ chế độ giao ban thi đua cụm hàng năm. Phát hiện những nhân tố mới, điển hình mới, kịp thời động viên và nhân rộng.
5. Căn cứ vào nhiệm vụ phát triển của địa phương, yêu cầu của hội viên và khả năng của hội, chủ động đề xuất với cấp có thẩm quyền nhiệm vụ thực hiện trong năm 2021 và các năm tiếp theo.
 
Nơi nhận:
TM. BAN THƯỜNG VỤ
- Ông Nguyễn Đức Quyền – PCT Thường trực UBND Tỉnh (b/c) CHỦ TỊCH
- UBMT Tổ quốc Thanh Hóa (b/c)
- Ban thi đua Khen thưởng Tỉnh (b/c) (Đã ký)
- Hội Làm vườn Việt Nam (b/c)
- Ban chấp hành HVT-TH (t/h) Lôi Xuân Len
- Lưu VP

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa