Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 26

    Hôm nay: 490

    Đã truy cập: 3486335

HIỆU QUẢ CỦA VIỆC CẢI TẠO VƯỜN TẠP VÀ XÂY DỰNG VƯỜN HỘ

Diện tích đất vườn của các hộ gia đình là diện tích đất liền khu liền khoảnh với đất ở. Trước đây tư duy kinh tế tự túc tự cấp vẫn còn trong tiềm thức người nông dân nên nhà nào trong vườn cũng có năm bảy loại cây như: vài cây chanh; cây đu đủ; cây cau; cây nhãn; cây na; dăm bụi chuối; đám rau khoai lang, thậm chí vài bụi tre, mấy cây mít,,. Do vậy thu nhập không đáng kể, hiệu quả sử dụng đất rất thấp. Những loại vườn này được gọi là vườn tạp và nó phù hợp với thời kỳ kinh tế kém phát triển. Sau gần 35 năm thực hiện Đường lối đổi mới của Đảng. Dưới sự lãnh đạo của Cấp ủy, sự chỉ đạo điều hành của Chính quyền các cấp và sự vận động của các tổ chức Chính trị, tổ chức xã hội.  Một số hộ dân có đầu óc làm kinh tế đã thay đổi tư duy và có cái nhìn tiến bộ, đã đưa diện tích vườn tạp vào cải tạo, phá bỏ tập đoàn cây trồng không đồng nhất để quy hoạch, chia khu bố trí một vài loại cây trồng hợp lý, tập trung và có tính chất hàng hóa. 
Tuy nhiên, số hộ chủ động làm điều này chưa nhiều. Việc bố trí cây trồng có tiến bộ hơn vườn tạp, nhưng nói về quy mô, quy hoạch vẫn chưa đảm bảo về hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, tập huấn, hướng dẫn. Đặc biệt từ khi Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, ngày 10/8/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2018 – 2020. Trong đó tiêu chí số 9 qui định rõ: 
- Có ít nhất 30% vườn hộ có hệ thống tưới, tiêu khoa học hoặc có áp dụng một trong các ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến khác vào sản xuất, thu hoạch, bảo quản và chế biến.
- Vườn hộ được quy hoạch khoa học, hiệu quả; sản phẩm hàng hóa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Giá trị sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của tỉnh chiếm tỷ lệ tối thiểu 75% tổng giá trị sản phẩm từ vườn.
Số vườn tạp được cải tạo ngày càng nhiều và quy mô, hình thức, cảnh quan, loài cây trồng đều được quan tâm chú ý hơn. Cây trồng đưa vào đều nằm trong nhóm sản phẩm nông sản chủ lực của Tỉnh qui định. Bao gồm các loại cây ăn quả, hoa và cây cảnh. Trong 10 năm xây dựng NTM, huyện Như Thanh đã chỉ đạo, hướng dẫn và vận động cải tạo được hàng nghìn vườn tạp để trồng cây có giá trị kinh tế cao. Nhiều vườn đã cho thu hoạch như Ổi ở Thanh Tân, Yên Thọ, Cán Khê, Hải Vân; Bưởi Diễn và bưởi Da xanh ở Xuân Du, Thanh Kỳ, Thanh Tân, Xuân Khang và Hải Long; Cam, Quýt ở Xuân Thái, Hải Long, Yên Lạc...
Đến thăm và tâm sự với anh: Lường Khắc Hồng - Thôn Hải Tân - Xã Hải Long, chúng tôi được biết diện tích đất của gia đình anh gồm 10.000 m2. Trong đó: làm nhà và công trình phụ với chuồng trại chăn nuôi hết 300 m2, ao nuôi cá 1.000m2, diện tích còn lại anh trồng 100 cây Cam Vinh, 100 cây Bưởi da xanh và 300 cây Bưởi diễn. Năm 2019 vườn cây của anh cho quả bói, anh thu nhập được hơn 20 triệu đồng. Năm nay (2020) cây cho quả năm thứ 2, anh tính toán chỉ để bình quân mỗi cây khoảng từ 15 – 20 quả (đối với Bưởi), còn Cam cho phát triển tự nhiên. Với mức độ điều chỉnh như vậy, sản lượng Cam ước đạt 1 tấn; Bưởi Diễn khoảng 4500 quả; Bưởi Da xanh 1500 quả; cuối năm dự kiến sẽ cho thu nhập từ  150 đến 180 triệu đồng.

 
                           Vườn Bưởi của gia đình anh: Lường Khắc Hồng – xã Hải Long

Riêng 2 năm 2019 và 2020, thực hiện tiêu chí số 09 về xây dựng vườn hộ đối với các xã nông thôn mới nâng cao.  Huyện đã giao cho các ngành, các địa phương tham gia xây dựng 140 vườn hộ thuộc 8 xã đã đạt chuẩn NTM có quy mô diện tích từ 500m2 trở lên. Hội Làm vườn và Trang trại huyện được giao nhiệm vụ: Chủ trì, phối hợp với Phòng NN&PTNT; Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp và UBND các xã chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng các mô hình vườn hộ. Tính đến thời điểm hiện nay, 51 vườn được xây dựng năm 2019 đang sinh trưởng, phát triển tốt. Trong đó có 25 vườn Bưởi, 15 vườn Nhãn siêu ngọt, 06 vườn Hồng xiêm, 02 vườn  mít thái, 02 vườn Cam và 01 vườn Vú sữa. Còn 91 vườn năm 2020 đang xây dựng, đã trồng 71 vườn, còn 20 vườn đang tiếp tục  thực hiện. Loài cây trồng chủ yếu là các giống cây ăn quả. 
Nếu giá cả ổn định và thị trường tiêu thụ tốt thì mỗi một sào (500 m2) vườn cây ăn quả như Cam, Bưởi hoặc Nhãn bình quân sẽ cho thu nhập từ 20 triệu đồng/năm (đối với những năm đầu thu hoạch). Sau 7-10 năm cây trưởng thành, tán rộng, số lượng quả nhiều giá trị thu nhập sẽ tăng gấp 3 đến 5 lần hiện tại, trong khi đó, số vườn tạp chưa thực hiện cải tạo, mỗi năm giá trị thu nhập trên một sào chỉ đạt từ 3 đến 5 triệu đồng.  Như vậy có thể khẳng định, việc cải tạo vườn tạp và xây dựng vườn hộ bằng các giống cây trồng có năng suất, chất lượng thì giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích rất cao. Đồng thời trong nông nghiệp sẽ tạo nên vùng sản xuất hàng hóa tập trung để thực hiện Chương trình OCOP mỗi xã 01 sản phẩm chủ lực.

                                   

                              Vườn hộ của các gia đình Thôn Tân Long – xã Hải Long

Từ những kết quả đạt được trong việc cải tạo vườn tạp và xây dựng vườn hộ. Chắc chắn diện tích đất vườn của các hộ gia đình trên địa bàn toàn huyện sẽ tiếp tục được cải tạo, khai thác và sử dụng một cách hiệu quả hơn, nhằm nâng cao giá trị thu nhập cho hộ gia đình, góp phần xây dựng nhóm sản phẩm nông sản chủ lực tập trung, đồng thời góp phần hoàn thiện tiêu chí số 09 để xây dựng thành công xã Nông thôn mới nâng cao theo tinh thần Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, ngày 10/8/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Chúng ta có thể khẳng định tiêu chí 09 đã thực sự đi vào cuộc sống người dân, xây dựng vườn hộ đảm bảo quy hoạch, đúng quy trình kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao và quỹ đất vườn của hộ gia đình là nguồn thu đáng kể trong tổng thu nhập kinh tế hộ nói riêng và kinh tế xã hội của địa phương nói chung./.
                                                                  Lê Thị Dung
                                                Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa