Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 7

    Hôm nay: 80

    Đã truy cập: 3490419

HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI (HVT) NHƯ THANH LÀM TỐT CÔNG TÁC CẢI TẠO VƯỜN TẠP THÀNH VƯỜN MẪU GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

 
 Nghị quyết đại hội đại biểu Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa  lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017- 2020 nêu : “ … Tiếp tục đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn, vườn đồi, rừng tạp thành vườn kinh tế hàng hóa, sinh vật cảnh, khoanh nuôi bảo vệ rừng; nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình đã thực hiện thành công trong những năm trước đây. Khuyến khích các hội viên đăng ký,  xây dựng thương hiệu sản phẩm, gắn sản xuất với chế biến, mở cửa hàng tiêu thụ sản phẩm, liên kết liên doanh với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tạo chuỗi sản xuất nâng cao giá trị…” 
HVT - Như Thanh là đơn vị đã nhanh chóng triển khai nghị quyết của đại hội thành hiện thực. Năm 2017 -  2018 đã đề xuất UBND huyện cho làm mô hình điểm cải tạo vườn tạp thành vườn mẫu sản xuất hàng hóa, giá trị kinh tế cao ở một số hội viên hội Làm vườn và Trang trại trong huyện. Điển hình như hội viên Lường Khắc Hồng ở xã Hải Long với diện tích 10000m2, trong đó làm nhà, công trình phụ và chuồng trại chăn nuôi là 300m2; ao nuôi cá 1000 m2;  diện tích còn lại trồng 100 cây cam vinh, 100 cây bưởi da xanh, 300 cây bưởi diễn. Năm 2019 vườn cây của anh cho ra quả thu nhập được hơn 20 triệu đồng. Năm nay (2020) dự kiến thu hoạch khoảng 1 tấn cam, bưởi Diễn 4500 quả, bưởi Da xanh 1500 quả, ước tính giá trị từ 150 đến 180 triệu đồng .
                                    
                             Vườn mẫu của hội viên Lường Khắc Hồng ở xã Hải Long, huyện Như Thanh
 Năm 2019 - 2020  HVT- Như Thanh được UBND huyện giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với phòng  Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm dịch vụ kỷ thuật nông nghiệp và UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng 142 vườn mẫu có diện tích từ 500m2 trở lên / vườn, ở 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Cán Khê, Xuân Du, Phú Nhuận,Yên Thọ, Hải Long, Yên Lạc, Mậu Lâm và Xuân phúc. Năm 2019 đã xây dựng hoàn thành 51 vườn, các loại cây ăn quả đang sinh trưởng phát triển tốt.( trong đó có 25 vườn bưởi, 15 vườn nhãn siêu ngọt, 6 vườn hồng xiêm, 2 vườn mít thái, 2 vườn cam và 1 vườn vú sữa ); 91 vườn mẫu của năm 2020 đang tiến hành xây dựng, đến nay đã xong được 71 vườn,  20 vườn đang tiếp tục thực hiện và sẽ hoàn thành trong tháng 5/2020 . Các vườn mẫu được quy hoạch khoa học, có bản thiết kế, sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm – thân thiện với môi trường, tạo cảnh quan trong khuôn viên gia đình xanh, sạch, đẹp; có hệ thống tưới tiêu khoa học; có thể  áp dụng được các tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, thu hoạch, chế biến… 
                                      
                   Toàn cảnh vườn mẫu của một số hộ tại thôn Tân Long – xã Hải Long -  huyện Như Thanh
 Theo hạch toán, nếu giá cả ổn định, thị trường tiêu thụ tốt mỗi sào (500m2 ) vườn cây ăn quả như cam, bưởi, nhãn, mít thái… Sẽ cho thu nhập bình quân mỗi năm từ 20 triệu đồng trở lên đối với những năm đầu. Sau 7 đến 10 năm cây trưởng thành, tán rộng , số lượng quả nhiều giá trị thu nhập sẽ tăng gấp 2 đến 3 lần. Trong khi đó nếu là vườn tạp chỉ cho thu nhập 3 đến 5 triệu đồng/ năm / sào. Có thể khẳng định việc cải tạo vườn tạp thành vườn mẫu tại huyện Như Thanh không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo nên cảnh quan  xanh, sạch, đẹp, dảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm  góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.
Ông Lôi Xuân Len Chủ tịch hội Làm vườn & Trang trại Thanh hóa nhận xét: “ Để có được những kết quả trên là do thường trực huyện hội Như Thanh luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình với công tác hội, sáng tạo trong công việc, tranh thủ được sự quan tâm lãnh đạo của huyện Ủy, UBND huyện và sự phối hợp có hiệu quả với các cấp, ngành, đơn vị doanh nghiệp và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến các hội viên, hộ nông dân”.
 Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới HVT- Như Thanh tiếp tục đẩy mạnh công tác  cải tạo vườn tạp,  xây dựng vườn mẫu trên địa bàn huyện góp phần thực hiện tốt tiêu chí số 9 tại  quyết định số 25/ 2018/QĐ- UBND ngày 10/8/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tình Thanh Hóa, giai đoạn 2018- 2020.
                                                                                                                   Hoàng Khắc Hải 
                                                                                                                          HVT-TH
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa