Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 16

    Hôm nay: 102

    Đã truy cập: 3490441

PHÁT TRIỂN KINH TẾ TRANG TRẠI THEO HƯỚNG HỮU CƠ ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM - THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI BỀN VỮNG

 Ông nguyễn Xuân Khải - thôn Xuân Thái - xã Yên Thọ -  huyện Yên Định -  hội viên Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa (HVT-TH).                                                                                
 Trong thời gian xa quê đi làm ăn ở nhiều nơi trên mọi miền của đất nước, ông được tiếp cận với nhiều loại hình sản xuất kinh doanh khác nhau.Từ đó, ông nhận thấy tiềm năng của địa phương về đất đai, lao động còn rất lớn là điều kiện rất thuận lợi để phát triển kinh tế trang trại, sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm – thân thiện với môi trường và cũng là hướng đi bền vững, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Nhưng việc trồng cây gì vẫn là điều bí ẩn đối với ông. Qua quá trình tìm hiểu, thông qua tài liệu sách báo, thăm quan thực tế ở nhiều nơi như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định… Cùng với sự hỗ trợ của các nhà khoa học, nhà vườn có nhiều kinh nghiệm. Ông thấy cây bưởi Diễn là cây có nhiều ưu điểm như: Cây có thể thích ứng với điều kiện thời tiết của Thanh Hóa, thời gian khai thác dài, thu hoạch vào dịp tết dễ tiêu thụ, để được lâu  không cần chất bảo quản, là loại hoa quả có giá trị kinh tế cao, được nhiều người ưa thích.

         

                                   Ông Lôi Xuân Len- Chủ tịch hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa

                                                                               thăm trang trại bưởi Diễn plus                                                           Năm 2005, thuê được 10ha, thời hạn 50 năm để làm trang trại tổng hợp, ông bố trí 1ha đào ao nuôi cá Koi của Nhật Bản, nuôi ba ba; 2500m2 làm trại nuôi khoảng 100 lợn thịt, 2000 gà thịt, 2000 đôi chim bồ câu; diện tích còn lại trồng bưởi Diễn số lượng 3000 cây. Trang trại của ông được quy hoạch, thiết kế khoa học, có đường đi lối lại, hệ thống thủy lợi tưới tiêu thuận tiện, phân lô khu trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao nuôi cá hợp lý tạo nên sự gắn kết liên hoàn, khoa học.

   Mục tiêu của ông là sản xuất hàng hóa  chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, đáp ứng thị yếu của thị trường. Sau khi hoàn thành việc quy hoạch ông đã đi đến tận các nhà vườn tại Hà Nội để tìm hiểu kỷ thuật trồng, chăm sóc bưởi Diễn và ông đã mua cây giống đảm bảo chất lượng tốt nhất ở các viện nghiên cứu. Ban đầu ông trồng thử nghiệm 100 cây bưởi  Diễn sau 4 năm cho ra quả. Nhận thấy cây bưởi Diễn rất phù hợp với đồng đất quê hương mình nên ông đã trồng đồng loạt thêm 3000 cây, chăm bón  bằng quy trình sản xuất sạch, bằng chế phẩm sinh học hữu cơ, không làm ảnh hưởng đến người sản xuất cũng như người tiêu dùng đồng thời lại cho cây có sức khỏe tốt, môi trường trong sạch. Ngoài ra ông còn thuê nhân công tạo tán, tỉa cành, cây nào đủ sức khỏe mới cho phát triển quả. Thay bằng phun thuốc diệt cỏ, ông sử dụng máy cắt cỏ để vừa làm sạch vườn vừa tạo được lớp phân bón hữu cơ tăng độ tơi xốp cho đất. 

                                                    Ông Nguyễn Xuân Khải Chủ trang trại bưởi Diễn plus

   Mãi đến năm 2017, ông mới bắt đầu bán bưởi thương phẩm. Ngay vụ đầu tiên vườn bưởi của gia đình ông đã thu được 150 tấn giá trị 4 tỷ đồng trừ chi phí  thu lãi khoảng 1 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay mỗi năm thu lợi nhuận từ bưởi Diễn khoảng 1,3 tỷ đồng; cá Koi Nhật Bản, chim bồ câu 200 triệu tổng cộng 1,5 tỷ đồng. Đầu năm 2018, trang trại bưởi của gia đình ông được cấp chứng nhận quy trình thực hành sản xuất nông nghiếp tốt (VIETGAP) và mang thương hiệu bưởi plus. Sản phẩm bưởi Diễn plus được tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn huyện Yên Định, thành phố Thanh Hóa và ở nhiều địa phương trong cả nước như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa…  Ngày 19/1/2018, 4000 quả bưởi Diễn flus  đã được trao tặng cho đồng bào và chiến sĩ đảo Trường Sa và từ đó đến nay, mỗi năm ông tiếp tục đưa ra 10 tấn, đây là niềm vinh dự rất lớn đối với ông. Các loại sản phẩm của trang trại sản suất ra với khối lượng lớn nhưng không bao giờ bị ế hay mất giá là do đảm bảo chất lượng, đáp ứng được thị yếu của người tiêu dùng. Ngoài ra ông còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động tại địa phương với mức lương 5-6 triệu đồng / tháng và sẵn sàng cung cấp miễn phí cây giống, hướng dẫn kỷ thuật cho những ai có tâm huyết với cây bưởi Diễn. Khi hỏi về dự kiến trong thời gian tới ông Khải cho biết: Với những thành công trong việc kinh doanh cây bưởi Diễnvà các loại sản phẩm khác của những năm qua, thời gian tới ông tiếp tục cũng cố nâng cao hiệu quả kinh tế bằng việc áp dụng triệt để phương thức sản xuất hữu cơ sinh học, thân thiện với môi trường sinh thái; xây dựng trang trại xanh, sạch, đẹp, hấp dẫn góp phần xây dựng nông thôn mới.Tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây bưởi Diễn, tổ chức liên kết với các hộ trồng cây ăn quả trong xã, huyện, tỉnh để tạo lợi thế phát triển, trao đổi, giúp đỡ nhau trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
                                                                                                Hoàng Khắc Hải
                                                                                                       HVT- TH

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa