Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 8

    Hôm nay: 146

    Đã truy cập: 3553219

Bài phát biểu tại Diễn đàn phát triển cây ăn quả ở Thanh Hóa tổ chức ngày 20/12/2019 của Ông Đặng Văn Hưng - Chủ trang trại Thôn 8, xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân

GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN CÂY ĂN QUẢ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI ĐỊA BÀN XÃ XUÂN HÒA, NHƯ XUÂN, THANH HÓA

       Kính thưa các quí vị đại biểu.
       Kính thưa hội nghị.
       Tên tôi là: Đặng Văn Hưng, 48 tuổi.
       Quê quán: Thị Trấn Văn Giang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
       Trú quán : Thôn 8, xã Xuân Hòa, Như Xuân, Thanh hóa.
       Hiện nay tôi là chủ Trang trại trồng cam Đường Canh và cam Vinh tại xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, là hội viên Hội Làm vườn và Trang trại huyện Như Xuân, Thanh Hóa.
       Hôm nay, được về tham dự “Diễn đàn phát triển cây ăn trái đạt hiệu quả” do Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh hóa tổ chức, tôi rất phấn khởi và lời đầu tiên cho phép tôi xin gửi lời chào và kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, chúc “Diễn đàn phát triển cây ăn trái đạt hiệu quả” của chúng ta thành công tốt đẹp.
       Tại buổi Diễn đàn hôm nay, tôi xin phép tham luận như sau:
       -  Về phát triển trang trại của gia đình: 
       Đầu năm 2014, được bạn bè giới thiệu, sau khi vào thăm, xem xét các điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, thời tiết khí hậu…, tại huyện Như Xuân, đồng thời được sự quan tâm của các cấp chính quyền xã Xuân hòa và huyện Như Xuân cũng như các Cơ quan, ban, ngành như: Phòng Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên - Môi trường và UBND huyện Như xuân,  gia đình tôi đã mua được hơn 7 ha đất nông, lâm nghiệp, tại thôn 8, xã Xuân Hòa để phát triển trang trại trồng cây ăn quả có múi, trong đó gia đình tôi  trồng 4 ha cam Đường Canh, 3 ha  trồng cam Vinh. Trong những năm qua, gia đình tôi thuê lao động tại địa phương, cộng với áp dụng KHKT đúng quy trình, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bằng các chế phẩm hữu cơ vi sinh, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ để chăm sóc cho cây cam đồng thời với kinh nghiệm học hỏi  về trồng cây ăn quả của quê hương Văn Giang, Hưng Yên nên gia đình tôi hoàn toàn tự chủ, từ khâu sản xuất giống, trồng trọt, chăm sóc cho đến kinh doanh. Kết quả  cây cam Đường Canh và cam Vinh phát triển rất tốt và đã cho thu hoạch sản phẩm 3 năm nay với năng suất đạt từ 25 - 30 tấn qu /ha canh tác, cụ thể:
       + 4 ha cam Đường Canh, thu hoạch hơn 100 tấn/năm, được bán với gia trên thị trường  giao động từ 25 - 30 ngàn đồng/kg.
       + 3 ha cam Vinh, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 100 tấn, với gia bán trên thị trường hiện nay là 20 ngàn đồng/kg.
       + Về tiêu thụ sản phẩm, năm nào đến vụ thu hoạch, sản phẩm trang trại gia đình tôi cũng có các thương lái trong huyện Như Xuân, trong tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội , Hưng Yên đến tận vườn thu mua.
       + Tổng thu nhập hàng năm sau khi trừ chi phí đầu vào sản xuất, gia đình tôi còn thu lãi được hơn 2 tỷ đồng.
       - Về dự định của gia đình trong thời gian tới:
       Hiện nay,do nhu cầu thị trường và người tiêu dùng đang có nhu cầu lớn về sản phẩm cam đảm bảo chất lượng, trong khi gia đình tôi  trồng, chăm sóc cây cam theo quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ do đó tạo sản phẩm quả cam sạch, chất lượng tốt, mọng quả,vị ngọt mát, khách hàng rất ưa chuộng nên đã hợp đồng thu mua sản phẩm hàng năm, mặt khác quá trình sản xuất 5 năm qua, gia đình thấy rằng: Cây cam dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp chất đất nên năng suất cao và đưa lại lợi nhuận ngày càng nhiều. Chính vì vậy, trong những năm tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục tập trung đầu tư phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả với 2 loại  chính là: Cam Đường Canh và cam Vinh, tại địa bàn xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân và xã Thành Kim, huyên Thạch Thành, Thanh Hóa, đồng thời kết hợp ghép cây ăn quả Bưởi làm cảnh trong dịp Tết nguyên đán để tăng thu nhập. 
       - Những khó khăn trong trồng cây ăn quả và những đề xuất các cấp, các ngành trong thời gian tới:
       Kính thưa các quý vị đại biểu. 
       Mặc dù trong những năm qua, gia đình tôi đã gặt hái thành công bước đầu trong trồng cây cam tại xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, song tôi thấy rằng, những khó khăn ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất khi khí hậu, thời tiết mưa nắng thay đổi, cây cam bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh, gây khó khăn trong lụa chọn, sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật đặc hiệu để phòng trừ dứt điểm nguyên nân dich hại, vì vậy xin đề nghị các Cơ quan nông nghiệp và Hội Làm vườn và Trang trại huyện cần thường xuyên tập huấn KHKT về trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản sản phẩm và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả, đặc biệt cây có múi cho hội viên như cam, bưởi, quýt để người làm vườn yên tâm sản xuất.
       - Để cây cam Xuân Hòa nói riêng, Như xuân nói chung đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay, xin đề nghị các ban, ngành từ huyện đến xã như Nông nghiệp, Khuyến nông, Hội Làm vườn và Trang trại, Bảo vệ thực vật cần tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn nhân dân thực hiện sử dụng phân bón sinh học cũng như thuốc BVTV hữu cơ phục vụ canh tác vùng cây ăn quả theo quy trình VietGap.
       - Hiện nay, gia đình tôi được biết UBND tỉnh Thanh hóa đã có quyết định cho phép Như Xuân đăng ký thương hiệu cam Xuân Hòa, Như xuân. Vì vậy, xin đề nghị UBND huyện và các cấp, các ngành nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm có quyết định công nhận thương hiệu quả cam ngọt Như Xuân, cam ngọt Xuân Hòa, có như vậy sản phẩm cam Xuân Hòa, Như Xuân mới có điều kiện quảng bá sản phẩm và tham gia sâu rộng vào thị trường trong nước và tiến tới xuất khẩu.
       - Để sản phẩm cây ăn quả nói chung, cây cam nói riêng của xã Xuân Hòa cũng như trong huyện Như Xuân phát triển mạnh, bền vững, xin đề nghị chính quyền huyện, xã và các ban, ngành kêu gọi các Doanh nghiệp Nông nghiệp và  thành lập  các tổ chức HTX để tham gia vào quá trình sản xuất như cung ứng cây giống chuẩn, giống chất lượng, dịch vụ KHKT, sơ chế biến và thu mua tiêu thụ sảm phẩm cho người làm vườn, từ đó khuyến khích người trồng trọt tham gia vào chuỗi giá trị, an tâm sản xuất, mở rộng diện tích cây ăn quả. 
       Kính thưa các quý vị đại biểu. 
       Kính thưa hội nghị.

       Về dự với Diễn đàn hôm nay và được phép tham luận, tôi chỉ có một số ý kiến như đã trình bày trên để các đại biểu trong hội nghị tham khảo.
       Cuối cùng tôi kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, trong cuộc sống luôn gặp nhiều may mắn và thành đạt.
       Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin trọng cảm ơn!

                                                                                                                              Đặng Văn Hưng - Điện thoại: 0984.784.883

 

 

 

 

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa