Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 12

    Hôm nay: 150

    Đã truy cập: 3553223

BÁO CÁO KẾT QUẢ MÔ HÌNH LIÊN KẾT GIỮA CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NÔNG NGHIỆP TIẾN NÔNG VÀ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA: “DINH DƯỠNG CHUYÊN DÙNG CHO CÂY BƯỞI DIỄN”

       
       Bưởi Diễn là một trong những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Một hecta sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất từ 45-60 nghìn quả/năm, đem lại giá trị kinh tế từ 600 – 800 triệu đồng. Do vậy, trong những năm gần đây diện tích cây bưởi tăng mạnh theo hướng phát triển trang trại. Nhiều trang trại được trồng trên những chân đất chuyển đổi từ diện tích trồng cây kém hiệu quả kinh tế và đất vườn tạp, đồng thời quá trình chăm sóc và bón phân nhà vườn chủ yếu sử dụng đạm, lân, kali dạng phân đơn. Do vậy, cây trồng có nguy cơ bị thiếu các chất dinh dưỡng trung và vi lượng cần thiết, dẫn đến cây sinh trưởng phát triển kém, năng suất chất lượng quả chưa đạt được đặc tính quý của giống bưởi Diễn. Bên cạnh đó là việc bón phân thiếu cân đối cũng ảnh hưỡng đến năng suất và chất lượng quả. Ngoài yếu tố về thành phần dinh dưỡng khoáng trong đất thì độ pH đất cũng là yêu tố có ảnh hưởng và quyết định đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây.
       Nếu  pH từ 3.0 – 4.5: Cây trồng không thể hấp thu các dưỡng chất như: Kali (K), Phốt pho (P), Bo (B), Molypden (Mo.),… Mặc dù chúng vẫn hiện diện trong đất nhưng do tính axit cao làm các nguyên tố này không thể hòa tan và bị giữ chặt trong đất. Nếu pH từ > 4.5- 5.0: khiến cho Al (Nhôm), Fe (Sắt), và Mn (Mangan) trở nên dễ hoà tan rất dễ gây độc cho cây và pH thấp là dấu hiệu của hiện tượng thiếu Canxi (Ca) và Magiê (Mg) làm rễ cây kém phát triển, lá bị quăn và hoại tử, thối đuôi quả, trái cây bị đắng, nứt quả, bảo quản kém và dễ bị úng nước.
       Cây bưởi hàng năm hấp thu một lượng Ca, Mg, Si gần tương đương với đạm Canxi (Ca), Magiê (Mg), lưu huỳnh (S) là những nguyên tố cần thiết. Thiếu Ca lá vàng rụng sớm, cành non dễ bị khô.
       Để đạt năng suất cao chất lượng tốt, trong canh tác cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cân đối cho cây theo từng thời kỳ sinh trưởng. Theo kết quả nghiên cứu khoa học để có được 10 tấn quả bưởi tươi cây lấy đi từ đất: 22-24kgN, 10-15kg P2O5, 22-25kg K2O, 20-30kg  CaO, 5-10 Kg MgO, 2-3kg S, 300g Fe, 160g Bo, 50g Cu, 70g Zn và 40g Mn. Do vậy, cần cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng theo từng thời kỳ cho cây.
       Nhằm nâng cao năng suất chất lượng cây bưởi Diễn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, năm 2019  Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông trình diễn quy trình sử dụng chất điều hòa pH đất và bộ sản phẩm chuyên dùng cây có múi bón cho cây bưởi Diễn theo từng thời kỳ như  như sau: 
       * Chất điều hòa pH: Việc điều chỉnh độ pH trong khoảng 5.5 – 6.5 trên vườn cây bưởi là hết sức cần thiết, pH thấp khả năng  hấp thu dinh dưỡng kém, một số chất dinh dưỡng vốn có trong đất thậm chí không thể tan, một số lại tan quá nhiều (gây mặn).
       * Múi 1  (NPKSi: 15-17-8-1+MNC): Có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cân đối  thời kỳ kiến thiết cơ bản và phục hồi cây sau thu trái thời kỳ kinh doanh.
       * Múi 2 (NPKSi 16-12-8-1+MNC): Có tác dụng cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho cây thời kỳ phân hóa hoa và nuôi dưỡng cành nhánh giúp tăng quá trình phân hóa mầm hoa, tăng số lượng hoa, tăng tỷ lệ đậu trái, hạn chế rụng hoa và trái non.
       * Múi 3 (NPKSi: 16-4-20-1,5+MNC): Tác dụng giúp tăng trọng lượng trái, tăng độ ngọt, tăng hàm lượng vitamin, hạn chế rụng trái, nứt trái và chống khô múi. Tăng màu sắc và hương vị trái.
       1. Nội dung trình diễn: 
       Bộ phận kinh doanh vùng 1 phối hợp với Hội làm vườn trang trại Thanh Hóa làm mô hình bón phân chuyên dùng cho cây bưởi Diễn.
       Địa điểm trình diễn: Tại hộ Ông Trần Văn Thắng - xóm 4 Nga Thanh, Nga Sơn, Thanh Hóa
       Diện tích: 1.500 m2 bưởi Diễn 2 năm tuổi; 1.500 m2 bưởi Diễn trên 11 năm tuổi
       Phân bón sử dụng: 
       + Chất điều hòa pH: Số lượng 150 kg; bón 0,5 kg/gốc bón  kết hợp với phân chuồng giai đoạn sau thu hoạch bón đầu tháng 01/2019
       + Dinh dưỡng Múi 1 (NPKSi: 15-17-8-1+MNC): Số lượng 150 kg; bón 0,5 kg/gốc đối với cây 2 năm tuổi, 1,2 kg/gốc đối với cây trên 11 năm tuổi.
       + Dinh dưỡng Múi 2 (NPKSi: 16-12-8-1+MNC): Số lượng 150 kg; bón 0,5 kg/gốc. Dinh dưỡng cây có Múi 2 giúp tăng quá trình phân hóa mầm hoa, tăng số lượng hoa, tăng tỷ lệ đậu trái, hạn chế rụng hoa và trái non, bón sau thơi kỳ phục hồi cây từ 50-60 ngày.
       + Dinh dưỡng Múi 3 (NPKSi: 16-4-20-1,5+MNC): Số lượng 150 kg; bón 0,5 kg/gốc đối với cây 2 năm tuổi, 1,2 kg/gốc dối với cây trên 11 năm tuổi.
       2. Kết quả trình diễn: 
       - Về chất điều hòa pH: Sau khi bón chất điều hòa pH Tiến Nông với lượng 0.5kg/gốc, bón vào rãnh xung quanh gốc theo hình chiều tán cây chỉ số pH đất đo được tăng 0,5-1,0 đơn vị nhờ sự tác động của các yếu tố khoáng CaO ≥ 28%;  MgO ≥ 13,3% và các nguyên liệu giàu silic cùng các hợp chất hữu cơ và các nguyên tố vi lượng có khả năng nâng cao và duy trì ổn định độ pH, phân giải hoàn toàn các chất khó tan trong đất giúp rễ cây trồng dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng.  Ngoài khả năng nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón thì việc nâng cao và ổn định pH đất còn giúp tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật có ích phát triển, hạn chế được các vi sinh vật gây hại như phytophthora, fusarium, tuyến trùng hại rễ…
       - Về dinh dưỡng cho Bưởi: Với mục đích đạt năng suất cao chất lượng tốt, trong thâm canh cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cân đối cho từng thời kỳ sinh trưởng của cây mô hình đã sử dụng bộ sản phẩm chuyên dùng Múi 1, Múi 2, Múi 3 bón cho cây theo nhu cầu từng thời kỳ của cây.
       + Đối với Múi 1 (NPKSi:15-17-8-1+MNC): Sau khi thu trái, vệ sinh đồng ruộng, cắt tỉa cành, tạo tán mỗi gốc bón 1,2 kg, giai đoạn sau thu hoạch quả,  giúp cây phục hồi nhanh, giúp ra rễ mạnh, phục hồi rễ hư, nuôi dưỡng thân cành, tạo tán lớn giúp tăng cường khả năng nuôi trái và mang trái.
       + Đối với Múi 2 (NPKSi:16-12-8-1+MNC): Saubón phục hồi cây từ 50-60 ngày tiến hành bón mỗi gốc bón 0,5 kg, giúp tăng quá trình phân hóa mầm hoa, tăng số lượng hoa, tăng tỷ lệ đậu trái, hạn chế rụng hoa và trái non.
       + Đối với Múi 3 (NPKSi:16-4-20-1+MNC): Bón sau khi đậu trái 10-15 ngày mỗi gốc bón 0,5 kg, giúp tăng trọng lượng trái, tăng độ ngọt, tăng hàm lượng vitamin, hạn chế rụng trái, nứt trái và chống khô múi. Tăng màu sắc và hương vị trái.
       + Kết quả mô hình sử dụng giải pháp đồng bộ dinh dưỡng Tiến Nông (dưỡng chuyên dùng Múi 1, Múi 2, Múi 3): Tổng lượng dinh dưỡng cho mỗi cây là 340 gam N (đạm), 284 gam P2O5 (lân), 256 gam K2O (kali), ngoài các yếu tố đa lượng trọng bộ sản phẩm chuyên dùng cón có các yếu tố trung lượng như Canxi, Magie, Silic, lưu huỳnh và các nguyên tố vi lượng B, Cu, Zn, Mo, Mn dạng chelate  (MNC) cây trồng hấp thụ dễ dàng. Do vậy toàn bộ số cây trên vườn bưởi đều sinh trưởng phát triển tốt trên lá không có biểu hiện thiếu dinh dưỡng, quả to tròn đều, vỏ quả bóng đẹp.
  
       Hình ảnh kết quả sử dụng chất điều hòa pH Tiến Nông
       Như vậy bộ dinh dưỡng chuyên dùng Múi 1, Múi 2, Múi 3 và chất điều hòa pH Tiến Nông có tỷ lệ dinh dưỡng đa lượng NPK, trung vi lương Ca, Mg, Si, S và vi lượng Zn, B, Cu, Mn, Fe đáp ứng được cân đối nhu cầu dinh dưỡng cho cây theo từng thời kỳ sinh trưởng. Ngoài ra trong bộ dinh dưỡng còn cung cấp một số các nguyên tố dinh dưỡng có lợi nhờ vậy cây trồng sinh trưởng phát triển tốt hơn, hạn chế sâu bệnh hại, hạn chế rụng quả, tăng kích thước quả, tăng khối lượng quả, quả tròn đều mầu võ bóng và đẹp.
       3. Đề nghị: 
       Tiếp tục nhân rộng mô hình và giới thiệu khuyến cáo rộng rãi cho các hộ trồng bưởi sử dụng bộ sản phẩm chuyên dùng bón cho cây bưởi. 
                                     
                                                                                                            Trung tâm NCPTKH&CN – Công ty cổ phần CNN Tiến Nông
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa