Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 10

    Hôm nay: 127

    Đã truy cập: 3652797

MÔ HÌNH NUÔI RUỒI LINH ĐEN(RLĐ) ĐƯỢC LAN TỎA SAU 1 NĂM THỰC HIỆN

 

Ông Lôi Xuân Len CT.HVT - TH (người đội mũ đeo khẩu trang ) thăm trại nuôi RLĐ của ông Nguyễn Văn Quý xã Hùng Sơn - huyện Tĩnh Gia.

       Những năm gần đây nhiều nước trên thế giới như TRUNG QUỐC, MỸ, ANH INĐÔNEXIA, MAYLAYXIA, PHILIPIN…đã nuôi RLĐ với quy mô nông hộ hoặc trang trại, sử dụng ấu trùng RLĐ để xử lý chất thải hữu cơ bảo vệ môi trường làm thức ăn chăn nuôi, phân của ấu trùng làm phân bón hữu cơ - dinh dưỡng cây trồng. Họ có những nhà máy quy mô lớn sản xuất chế biến các sản phẩm của RLĐ để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Ở Việt Nam, một số nơi như Long An, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội … bắt đầu quan tâm đến tính hiệu quả của RLĐ và đã xây dựng mô hình quy mô hộ.
       Sau khi nghiên cứu kỹ tính hiệu quả, tình hình nuôi RLĐ trên thế giới và trong nước. Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa (HVT – TH) đã triển khai mô hình nuôi RLĐ từ quý 4/2018 đến nay. Thực hiện ý tưởng của HVT – TH ông Nguyễn Mạnh Hùng CT.HVT – Tĩnh Gia là người đầu tiên tại Thanh Hóa nuôi RLĐ bằng chất thải hữu cơ theo kiểu chuồng nền láng xi măng, ngăn làm nhiều ô có mái che tại gia đình. Khi bắt đầu vào nuôi ông Hùng phải mua trứng từ cơ sở nuôi RLĐ của ông Bé ở Long An. Nhưng chỉ sau 2 lần mua trứng đến tháng 3/2019 ông  đã tự nghiên cứu làm chuồng nuôi RLĐ sinh sản và đã thành công việc cho ruồi đẻ trứng, ấp trứng và nuôi ấu trùng.

Cán bộ, hội viên HVT . Quảng Xương thăm chuồng nuôi RLĐ sinh sản của gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng CT . HVT - Tĩnh Gia

       Nuôi thử nghiệm thành công và xây dựng được quy trình nuôi RLĐ tại Thanh Hóa. Tháng 3/2019 HVT – TH đã tổ chức diễn đàn “ RLĐ xử lý chất thải hữu cơ – làm thức ăn chăn nuôi – dinh dưỡng cây trồng”. Thành phần gồm 1 số lãnh đạo HVT các huyện, hội viên CLB chủ trang trại của tỉnh đến thăm quan học tập và trao đổi kinh nghiệm nuôi RLĐ tại văn phòng tỉnh hội. Đến nay đã có 8 huyện gồm Tĩnh Gia, Quảng Xương, Triệu Sơn, Hoằng Hóa, Thạch Thành, Bỉm Sơn,Ngọc Lặc, Yên Định với 33 hộ tham gia.
       Tại hội nghị tổng kết mô hình “ Nuôi RLĐ, xử  lý chất thải hữu cơ, lấy ấu trùng làm thức ăn giầu đạm cho chăn nuôi gia cầm, chim, cá.” Do HVT – TH tổ chức ngày 03/12/2019 tại huyện Tĩnh Gia có 30 đại biểu tham gia, dự hội nghị có ông Hồ Đình Tùng PCT UBND huyện, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Tĩnh Gia, thường trực HVT – TH. Các đại biểu đã thăm mô hình nuôi RLĐ  của ông Nguyễn Mạnh Hùng thị trấn Tĩnh Gia và ông Nguyễn Văn Quý xã Hùng Sơn, huyện Tĩnh Gia. Tại hội nghị ông Quý đã chia sẻ kinh nghiệm, RLĐ thích nghi tốt với nhiệt độ từ 25-30 độC, mùa hè nên nuôi thưa hơn, chuồng nuôi ruồi bố mẹ nên lắp hệ thống phun sương để đảm bảo độ ẩm cho ruồi sinh sản; chế độ dinh dưỡng cho ruồi bố mẹ tốt thì trứng đẻ ra nhiều, ấu trùng phát triển tốt hơn, to hơn. Khi nuôi ấu trùng nên cách xa chuồng nuôi ruồi sinh sản để tránh mùi thức ăn để cho ruồi mẹ đẻ tập trung hơn, mùa đông dùng 1-2 bóng điện trong chuồng nuôi để đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng. Khi thời tiết tốt ruồi sinh sản nhiều thì nên nuôi nhiều, trường hợp dùng không hết thì có thể đóng đông hoặc cho lên men (phương pháp thủy phân)  làm thức ăn dự trữ cho chăn nuôi. Hiện nay gia đình ông Quý hàng tháng bán cho khách hàng trong và ngoài tỉnh từ 2 – 3 kg trứng RLĐ với giá 10 triệu đồng/kg. Ông đã xây dựng được công thức phối trộn RLĐ với các sản phẩm của nông nghiệp để làm thức ăn chăn nuôi gà, vịt, lợn cho hiệu quả kinh tế cao.
       Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Ông đã thành công trong việc sản xuất trứng RLĐ kể cả mùa hè và mùa đông thời tiết rét lạnh. Ông đã thiết kế được chuồng nuôi ruồi sinh sản, tủ sưởi ấm nuôi ấu trùng trong mùa đông. Ông là người nuôi cá rô sinh sản lâu năm đã có kết luận: cá rô bố mẹ được ăn RLĐ thì khả năng đẻ trứng tốt hơn, tỉ lệ trứng nở cao hơn và cá giống tốt hơn. Nếu nuôi cá, gia cầm bằng RLĐ thì thịt thơm ngon và năng suất cao hơn. Hiện nay ông đã cung cấp giống RLĐ cho 20 hộ trên địa bàn tỉnh.
       Ông Mai Đình Thịnh PCT HVT – Quảng Xương là người trực tiếp đưa một số hội viên vào thăm quan học tập kinh nghiệm nuôi RLĐ của ông Nguyễn Mạnh Hùng từ tháng 6/2019 đến nay trên địa bàn huyện đã có 6 hộ tham gia nuôi RLĐ. Bản thân gia đình ông cũng làm chuồng nuôi RLĐ bằng các chất thải phụ phẩm nông nghiệp đồng thời ông cũng rút ra được bài học kinh nghiệm là nếu bổ sung thêm cám vào các phụ phẩm nông nghiệp cho ấu trùng ăn thì phát triển tốt hơn, ruồi bố mẹ đẻ trứng nhiều hơn.
       Ông Nguyễn Hữu Từ khu 2 phường Lam Sơn thị xã Bỉm Sơn 73 tuổi có 7.000 m2 làm trang trại đã để ra 100m2 nuôi RLĐ. Bỉm Sơn là vùng trồng dứa có nhiều phụ phẩm và quả dứa hư hỏng loại thải không cần phải mua bán. Ông Từ trao đổi, ban đầu ông nuôi RLĐ bằng bả dứa, ấu trùng phát triển tốt nhưng ruồi không sinh sản được. Sau đó ông bô sung thêm cám thì ruồi  đẻ trứng tốt, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.
       Ông Lê Thọ Minh chủ trang trại chăn nuôi thôn 6 xã Triệu Thành, Triệu Sơn và ông Lê Văn Thuận xã Thành Thọ, Thạch Thành chia sẻ đã nuôi RLĐ bằng phân lợn và phân gà, ấu trùng phát triển  tốt và hiện nay đã sản xuất được trứng để tái đàn.
       Phát biểu tại hội nghị ông Hồ Đình Tùng PCT UBND huyện Tĩnh Gia đánh giá cao việc HVT – TH đã ứng dụng công nghệ nuôi RLĐ vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa mà trực tiếp ngay từ đầu ở huyện Tĩnh Gia. Kết quả cho thấy RLĐ đã đem lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ môi trường, làm thức ăn chăn nuôi, dinh dưỡng cây trồng vì vậy huyện đã có chính sách hỗ trợ 180 triệu cho các hộ để nhân rộng mô hình.

Ông Hồ Đình Tùng PCT UBND huyện Tĩnh Gia (người mặc quần áo com lê màu nâu) thăm trại nuôi RLĐ của ông Nguyễn Văn Quý, xã Hùng Sơn - huyện Tĩnh Gia

       Bà Hoàng Ngọc Quỳnh đại diện sở Tài nguyên và Môi trường có nhận xét: chương trình nuôi RLĐ của HVT – TH thực sự đạt hiệu quả cao, sức lan tỏa mạnh góp phần vào xử lý môi trường trong nông nghiệp, nông thôn và đem lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, góp phần xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng mô hình phân loại các loại rác thải từ hộ gia đình đề nghị HVT– TH  phối hợp với sở để triển khai thực hiện tại huyện Tĩnh Gia.
       Ông Lôi Xuân Len chủ tịch HVT – TH kết luận hội nghị: Mô hình RLĐ mới triển khai được 1 năm nhưng rất thành công và đang có sức lan tỏa mạnh, chúng ta đã có những bài học kinh nghiệm trong việc nuôi RLĐ ở các loại hình khác nhau và  điều kiện thời tiết khác nhau. Các hộ có thể mở rộng quy mô sản xuất sâu can xi để chế biến làm thức ăn chăn nuôi và sản xuất trứng bán giống cho trong và ngoài tỉnh. ứng dụng các biện pháp chế biến làm thức ăn dự trữ trong chăn nuôi và bán ra thị trường; thử nghiệm nuôi bằng phân gia súc, gia cầm nhiều hơn để so sánh với nuôi bằng các loại chất thải hữu cơ khác. HVT – TH coi đây là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đề nghị các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo và làm tốt công tác tuyên truyền, thăm quan học tập để mô hình nuôi RLĐ phát triển sâu rộng và vững bền.

                                                                                                                                                          Hoàng Khắc Hải
                                                                                                                                                              HVT – TH 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa