Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 5

    Hôm nay: 48

    Đã truy cập: 3553469

Câu chuyện huyền thoại đời thường "Một ngàn lẻ một đêm"

CÂU CHUYỆN HUYỀN THOẠI ĐỜI THƯỜNG “MỘT NGÀN LẺ MỘT ĐÊM”

       Vào tiết đầu đông cuối năm kỹ hợi sương sớm chưa tan chúng tôi đã có mặt tham gia sinh hoạt câu lạc bộ Chủ Trang trại kỳ cuối với nội dung “DIỄN ĐÀN PHÁT TRIỂN CÂY ĂN QUẢ TẠI THANH HÓA”, câu chuyện râm ran trong và ngoài hội trường, chuyện bán cây giống, chuyện chăm sóc cây ăn quả, chuyện về giá cả, chuyện về con đường sinh tử sồng cùng cây chết cùng cây, chuyện gian truân cho con đường đặt tên cho sản phẩm, chuyện xây dựng sản phẩm hữu cơ xây dựng VIETGAP, chuyện trên trời dưới đất, chuyện miền ngược chuyện miền xuôi, tất cả các câu chuyện đều đi đến hồi kết giờ sinh hoạt bắt đầu, cả hội trường im lặng nghe phát biểu của các thành viên trang trại, tôi đứng dậy quan sát thấy kỳ này có nhiều gương mặt mới, cũng có nhiều sản phẩm trưng bày mới, trên bàn chủ tọa những giỏ quả thơm ngon Thanh Long ruột đỏ - Ổi tứ quý – Bưởi da xanh – Bưởi Diễn Thọ Xuân vv... tất cả đều mát mắt và ấn tượng, mỗi bài phát biểu của Chủ trang trại đều đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm, những gương mặt sáng ngời chú ý lắng nghe một cách say sưa và sâu lắng trật tự hiếm thấy một cách lạ thường, nếu như không có câu chuyện huyền thoại “một ngàn lẻ một đêm”.
       Sau bài phát biểu của hội viên câu lạc bộ Chủ Trang trại trang trại thọ xuân : Ông Nguyễn Thế Thoại  Xã Xuân Thành-Thọ Xuân  cả hội trường bùng lên như một tiếng sét bàn tán râm ran như ong vỡ tổ, hoài nghi với bài phát biểu mộc mạc của ông già 61 tuổi, câu từ đôi chỗ lộn xộn “vườn bưởi nhà tôi rộng khoảng 2,5 ha đến nay đã bước sang năm thứ 14 tổng có tới 2500 cây bưởi trong đó có 700 cây bưởi tuổi đời từ 10- 14 Năm và mỗi năm một cây cho tôi từ 500 đến 600 quả với mức bán bình quân từ 20.000 đến 25.000đ/ 1kg vậy mỗi cây cho tôi từ 20 đến 25 triệu đồng /năm.Tôi cũng thú thật với mọi người rằng “việc tôi làm kỹ sư chưa chắc đã làm được ”. Khi ông phát biểu đến đoạn này cả hội trường tranh nhau tranh luận và tai tôi lúc này hầu như không con nghe ai nói gì nữa, bộ lọc không còn tác dụng , tôi chỉ nghe câu được câu chăng ..ông này nói khoác, ông này quá cường điệu, ông này tiếp thị quá lố rồi, sau đó mọi sự hoài nghi lắng xuống ông nói tiếp, vườn bưởi nhà tôi đẹp nhất vùng ăn ngon, giá bán lúc nào cũng cao, cao hơn nhà bên cạnh, năm nào vào cuối năm đều thiếu hàng, tôi chăm sóc bưởi bằng phương pháp hữu cơ, một năm nó xơi của tôi từ 3 đến 4 tấn cá biển từ 2 đến 3 tấn đậu nành đó là chưa kể lượng phân chuồng tương đối lớn. Để ổn định đầu ra từ năm 2015 tôi đã đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP giá cả ổn định hơn, nhiều người, nhiều tổ chức biết tôi hơn, từ đây sản phẩm của tôi được chu du khắp mọi miền kèm theo lý lịch truy xuất nguồng gốc.
       Lúc này cả hội trường lại im phăng phắc những nét mặt hoài nghi lại chuyển sang thán phục người nông dân cần cù chịu khó bằng kinh nghiệm thực tế đã làm ra sản phẩm xứng tầm xứ thanh đã trải qua chặng đường dài đi tìm chỗ đứng cho cây bưởi, kết thúc bài phát biểu ông không quên mời mọi người về thăm vườn bưởi có những câycó 600 quả của nhà ông, trong tiếng bàn tán xôn xao tôi nghe đâu đó ở góc hội trường “ ồ nếu thật vậy thì ông này hơn chúng ta một cái đầu”
Kết thúc buổi sinh hoạt chúng tôi cùng nhau dùng cơm giao lưu tất niên, không khí bàn luận trên bàn ăn vẫn náo nhiệt về những cây bưởi 600 quả câu chuyện vẫn chưa có hồi kết. Tôi lân la lại gần ông Thoại  xin làm bạn đồng hành cùng ông để mắt thấy, tai nghe, tay sờ chính sản phẩm tại vườn của ông.Nghe tôi đề xuất ông rất phấn khởi nhìn nét mặt của ông rạng ngời như muốn hàm ơn tôi.Vì ít ra cũng đã có người ‘Minh oan’ cho những lời nói thật khó tin của ông.
       Cây bưởi 600 quả tại vườn ông Thoại- từ phải qua trái Ông Hoàng Bá Sáng - CT. HVT xã Trúc Lâm,  Ông Lê Văn Tự - CT. HVT xã Nguyên Bình Huyện Tĩnh Gia, đến thăm trang trại sau buổi sinh hoạt CLB - Chủ Trang Trại tỉnh Thanh Hóa

CUỘC HÀNH TRÌNH ĐẦY THÚ VỊ- ĐI TÌM LỜI GIẢI

       Đúng ra là được nghỉ trưa nhưng với tính hiếu kỳ và nôn nóng học hỏi và sự khích lệ của chủ tịch hội tỉnh Ông Lôi Xuân Len, chúng tôi lên đường ngay, gần hai tiếng đồng hồ câu chuyện trên xe hầu như không có hồi kết. Ông phàn nàn ‘mình là người tiên phong khi ra đấu thầu cánh đồng hoang lập nghiệp cũng thật là gian truân, dồn hết tài sản trong nhà để ra đồng nằm sương nằm gió may mà trời phú cho cái sức khỏe bây giờ nhìn lại mà toát cả mồ hôi, khi làm đươc thì mọi người mới theo tôi ra lập trại, lại được xã chính quyền quan tâm có tiền hỗ trợ còn tôi có gì đâu, nhưng tôi đi trước cũng có những cái hay hơn họ là mình có thương hiệu có thâm niên, có nhiều người biết đến nên đầu ra không lo.
       Câu chuyện chưa kết thúc trước mắt chúng tôi đã hiện ra cánh đồng bát ngát cây ăn quả đồng ruộng kiến thiết cơ bản, có đường bê tông, có mương nước, có nhiều khu vườn đang xây dựng đào ao trữ nước, đổ trụ bê tông làm bờ rào, vật liệu sắt thép bề bộn. Chúng tôi cứ tưởng mình đang lạc vào công trình xây dựng. Xe chúng tôi cũng chẳng đi nhanh được vì phải tránh nhiều lái buôn, nhiều soạt hoa quả cồng kềnh, theo chỉ dẩn chạy quanh co mãi củng đến trang trại nhà ông.
       Một mầu xanh xen lẫn mầu vàng đặc trưng của quả bưởi diễn làm chúng tôi phân tâm không để ý đến lời mời nhiệt tình của chủ nhà và lời chào xã giao của những thương lái đến mua bưởi.
       Câu chuyên dần dần được giải đáp, thay cho nước uống, chủ nhà cho chúng tôi thưởng thức sản phẩm bưởi nhà ông, thật là danh bất hư truyền, vị bưởi thơm ngon ngọt đượm ăn nhiều không chán, song chuyến đi này mục tiêu lớn nhất của tôi là được sờ và nhìn thấy cây bưởi nhiều quả. Biết chúng tôi sốt ruột không để đợi lâu ông dẫn chúng tôi ra vườn, đập ngay vào tầm mắt là những cây bưởi cổ thụ cành lá chen quả sum sê, quả chen lá, lá chen quả tròn đều tăm tắp thật sự tôi thấy ngỡ ngàng như chính mình đang lạc vào câu chuyện “huyền thoại một ngàn lẻ một đêm” vậy. Thế mới biết bàn tay ta làm nên tất cả, con người chân chất mộc mạc của người nông dân một nắng hai sương làm nên sự nghiệp. Nhìn cơ ngơi của anh tôi mới biết,bài phát biểu của anh còn khiêm tốn, anh làm được nhiều hơn nói, thật đáng trách cho ai mới nghe anh nói mà đã hoài nghi việc anh làm. Đến với anh tôi học được ở anh một con người giầu ý chí và đầy nghị lực. Tên anh cũng giống như tôi kể “Câu chuyện huyền thoại đời thường một ngàn lẻ một đêm”.
                                                                                                                                                          

                                                                                                                                                          Nguyễn Mạnh Hùng 
                                                                                                                                                        CT- HVT –TĨNH GIA

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa