Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 17

    Hôm nay: 246

    Đã truy cập: 3538564

GƯƠNG MỘT THẦY GIÁO LÀM KINH TẾ GIỎI

Trong những năm gần đây, phong trào tăng gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình của cán bộ công nhân viên chức trong huyện Như Xuân ngày càng sâu rộng, nhiều công chức, viên chức đã biết tân dụng những điều kiện thuận lợi về đất đai thổ những, khí hậu , thời tiết v.v.. để trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả và đã đạt hiệu quả cao, đảm bảo đời sống gia đình, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất của mình, ông Đỗ Trung Hà hiệu trưởng trường phổ thông cơ sở xã Tân Bình chính là một trong những người như vậy.

       Bố mẹ ông quê quán tại xã Đinh Công, huyện Yên Định, Tỉnh Thanh hóa, nhưng từ những năm 1957-1958 đi làm công nhân ở  Lâm trường Như Xuân  nên ông Đỗ Trung Hà được sinh ra và lớn lên tại Thị trấn Bến Sung huyện Như Xuân ( Nay là huyện Như Thanh). Một vùng quê còn nghèo.của huyện miền núi phía Tây Nam tỉnh Thanh Hóa.
       Tháng 5-1980, ông Hà tốt nghiệp cấp 3 tại trường THPT Như Xuân. Vì quá yêu nghề "Trồng người", nên ông thi vào ngành Sư Phạm , kết quả ông đậu vào khoa toán trường CĐSP Thanh Hóa ( Nay là Đại học Hồng Đức) với số điểm khá cao. Ngày ông Hà cầm quyết định trúng tuyển vào trường CĐSP, cũng là ngày ông nhận được thông báo gọi nhập ngũ của Ban CHQS huyện Như Xuân. Thế là ước mơ làm thầy giáo của ông đành tạm gác lại, để cùng nhiều lớp thanh niên trong huyện lên dường làm nhiệm vụ Bảo vệ tổ quốc 
       Sau hơn 3 tháng huấn luyện tại Sư Đoàn 442. Ông được điều về nhận nhiệm vụ tại Lữ Đoàn 552, Binh Đoàn 12. Gần 4 năm rèn luyện,công tác  tại đơn vị, ông Hà luôn phấn đấu là chiến sỹ giỏi, gương mẫu về mọi mặt, khi được phân công nhiệm vụ gì, ông cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành xuất sắc. được cấp trên tin tưởng, đồng đội yêu thương quý mến. Tháng 5-1984 ông vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. Lãnh đạo đơn vị nhiều lần gặp gỡ động viên ông đi học, để  phục vụ lâu dài trong quân đội. Nhưng vì  mong ước làm thầy giáo chưa thực hiện được, Nên tháng 9-1984 khi đơn vị cho xuất ngũ. ông quyết định chuyển ngành về trường CĐSP Thanh Hóa để tiếp tục trau dồi kiến thức, thực hiện ước mơ của mình. 
       Những năm tháng học tập tại mái trường Sư phạm ,ông Hà luôn là một sinh viên gương mẫu, chăm chỉ, học giỏi, ý thức tổ chức kỷ luật tốt, được bạn bè và thầy cô giáo trong trường yêu quý. Tháng 8-1987 với tấm bằng tốt nghiệp loại khá, ông được phân công về huyện Như xuân nhận công tác giảng dạy  tại trường cấp 2 Thanh Phong đó là một ngôi trường tranh tre nứa lá thuộc xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện. Từ đây cuộc sống của ông Hà chuyển sang một bước ngoặt mới đó là nghề thầy giáo !
       Có lẽ những khó khăn cực nhọc mà ông cùng các giáo viên trong huyện nói chung, trường Thanh Phong nói riêng phải trải qua trong những tháng năm của thời bao cấp khi tiêu chuẩn mỗi giáo viên chỉ có 13 kg lương thực, trong đó có 3 kg gạo còn lại 10 kg là sắn lát khô, sắn gạc nai hoặc bột mì, bột mạch, Đời sống thầy cô giáo vô cùng kham khổ, thậm chí ông cùng các giáo viên trong trường nhận giã gạo phát xay cho lương thực huyện để lấy cám và gạo chênh lệch, rồi nấu rượu, nuôi lợn, nhận ruộng khoán với địa phương,để cấy lúa, trồng rau cải thiện đời sống người giáo viên lúc bấy giờ và trong cái khó, đã ló cái khôn:  cuộc sống thực tại đã thôi thúc ông nung nấu ý chí làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ông vận động và làm gương cho cán bộ giáo viên trong trường ra sức tăng gia sản xuât khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.
       Tháng 10 năm 1989 ông được đề bạt phó hiệu trưởng và chuyển về trường PTCS xã Tân Bình và tại nơi đây, được đôi bên gia đình và nhà trường  tổ chức Lễ Thành hôn giữa ông và cô Nguyễn Thị Liên, một giáo viên người Phú Nhuận  đẹp người, đẹp nết lên dạy con chữ cho con em xã Thanh Phong từ năm 1987.
       Sau đám cưới, vợ ông xin chuyển về trường của chồng công tác, thế là mảnh đất vùng đệm Vườn quốc gia Bến En này trở thành bến đậu của gia đình ông từ đó đến nay
       Đối với ông Đỗ Trung Hà, từ khi làm hiệu phó, rồi được đề bạt hiệu trưởng nhà trường ( 1994), trong cái bộn bề công việc của người quản lý: từ tập trung nâng cao chất lượng dạy và học  đến kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất nhà trường, chuẩn bị cho công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn1, nhưng ông vẫn dành thời gian vận đông giáo viên phát triển kinh tế gia đình , những câu hỏi nung nấu trong ông lâu nay : Vì sao xoay xở quần quật suốt ngày mà vẫn không đủ ăn, cái đói, cái nghèo cứ theo bám mãi ? Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, tìm hướng phát triển kinh tế, ông nhận thấy chỉ có nguồn đất đai màu mỡ, cùng với sự cần cù chịu khó của con người, là điều kiện  thuận lợi để phát triển kinh tế, phát triển chăn nuôi, trồng trọt… thì mới xóa được đói nghèo, ông  đem những suy nghĩ, ước mơ nguyện vọng của mình tâm sự chia sẻ với vợ con và người thân .Được sự đồng thuận hưởng ứng của gia đình, sự động viên chân thành của bạn bè, đồng nghiệp. Thế là ông quyết định làm Trang trại. Nói thì dễ nhưng ngoài đôi bàn tay và sức người là chính, còn vốn liếng cũng như kinh nghiệm làm trang trại đều xuất phát điểm là con số không.chính vì vậy, Để thực hiện ước mơ của mình.vợ chồng ông bàn nhau đem bán đi 2 chỉ vàng là của hồi môn trong ngày cưới. Vay thêm bạn bè người thân 75 triệu đồng, ông mua được 6 ha đất đồi của hộ dân vầ mua 8 con trâu cái sinh sản. Do bận công việc quản lý  ngoài ra ông Hà còn phải lên lớp giảng dạy vì nhà trường còn thiếu giáo viên. Nên công việc sản xuất tại Trang trại vợ chồng ông đều phải thuê  máy ủi san lấp mặt bằng, thuê nhân công  để phát quang,cải tạo đất  trồng 4 ha keo,2 ha cây cao su PP 235. chăn nuôi 8 con trâu cái sinh sản. Năm 2012 đàn trâu của gia đình đã sinh sản phát triển  lên 50 con.
       Với sự tính toán hợp lý, cùng với đức tính siêng năng,cần cù.chịu khó Nên kết quả bước đầu đem lại cũng thật khả quan, vượt sự mong đợi. Chỉ 5-6 năm sau khi trồng, 4 ha keo và 2 ha cây Cao su của gia đình ông đã phát triển xanh tốt. nhiều cây Keo đã có đường kính từ 30-35cm, cao su cũng bắt đầu cho khai thác mủ. Để lấy ngắn nuôi dài, năm 2005 ông bán toàn bộ 4 ha keo đang độ phát triển được hơn 230 triệu đồng và số tiền thu từ khai thác mủ cao su  được hơn 120 triệu. Trừ chi phí giống, phân,trả tiền thuê nhân công, trả nợ vốn vay anh em , gia đình ông còn thu lãi hơn 200 triệu đồng. kinh tế gia đình khấm khá, có của ăn của để, vợ chồng ông có điều kiện chăm lo cho 3 con ăn học, Người con trai đầu đã tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Dầu khí. Hiện đang  làm công nhân kỹ thuật Dầu khí Vũng Tàu,.cháu gái thứ 2: đang theo học năm cuối trường Đại học Y khoa Thái Nguyên: cháu thứ 3:đã tốt nghiệp khoa kinh tế Học viện Nông Nghiệp Việt Nam hiện đang ở nhà giúp bố quản lý Trang trại 
       Khi Nhà nước có chủ trương đổi mới cơ chế quản lý dất đai, thực hiện giao đất, giao rừng cho người dân. Nhiều hộ không canh tác hết diện tích dược giao, có nhu cầu chuyển nhượng. Ông bàn bạc với vợ  bán hết số trâu hiện có của gia đình được hơn 500 triệu đồng, ông mua thêm được 54 ha đất đồi để mở rộng quy mô. Hiện tại gia đình ông Hà có 60 ha đất canh tác trang trại, Trong đó diện tích trồng cây cao su đang cho thu hoạch mủ là 20 ha. Mặc dù giá mủ Cao su hiện nay trên thị trường rất thấp ( chỉ khoảng 8-9 nghìn đồng/kg ) nhưng hàng năm cũng cho gia đình một nguồn thu nhập đáng kể,  40 ha còn lại ông Hà cho trồng keo, trong đó loại keo từ 6-7 năm tuổi là 10 ha để bán gỗ .Còn 30 ha ông cho trồng  keo Tai Tượng làm nguyên liêu giấy có độ tuổi từ 4-5 năm, đây là loại keo lá to có sức sống cao, phát triển mạnh trên mọi loại thổ nhưỡng kể cả vùng đất đá.đồi sỏi.
       Theo tính toán của ông : Hiện tại  nếu đem bán hết 10 ha với gia Keo lấy gỗ thì gia đình ông sẽ thu về hàng chục tỷ đồng  và Nếu bán hết 30 ha keo tai tượng làm nguyên liệu giấy  thì cũng có thu nhập từ 3,3 tỷ đồng- 3,6 tỷ đồng .Ngoài ra gia đình ông còn  chăm sóc 20 bọng ong nội lấy mật, chăn nuôi hơn 100 con Dê núi để cung cấp thực phẩm tươi sạch cho các nhà hàng và bà con nhân dân  trong vùng 
       Với phương án đầu tư sản xuất như vậy,trong 2-3 năm trở lại đây, tổng thu nhập hàng năm từ bán sản phẩm mủ cao su, mật ong, Dê giống và thịt dê thương phẩm đạt từ 500- 550 triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư sản xuất thì gia đình ông thu lãi từ 320 - 350 triệu triệu đồng/ năm.

Ông Đỗ Trung Hà đang thu sản phẩm mủ  cây cao su (20 ha) tại trang trại gia đình

       Đầu năm 2016, cô Liên vợ ông chuyển công tác từ trường Tân Bình về làm hiệu trưởng trường THCS xã Thượng Ninh cách xa nhà hơn 14 cây số, do cả hai vợ chồng đều làm quản lý ở hai nơi, công việc bề bộn, nên cuối năm 2017 ông Hà xin nghỉ hưu ở tuổi 55 để có điều kiện dành nhiều thời gian  chăm lo cho gia đình và  phát triển kinh tế Trang trại, vì vậy, trong những năm qua gia đình ông luôn là hộ sản xuất  giỏi của xã của huyện mà còn là gia đình hiếu học, gia đình văn hóa, ngoài ra ông còn nhiệt tình tham gia các công tác xã hội. Hàng tháng ngoài sinh hoạt Chi Bộ, ông luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của  Hội CCB xã  Tân Bình cũng như Hội Làm vườn và Trang trại huyện Như Xuân. Ông tích cực vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu, đẩy lùi các tệ nạn xã hội trong thôn bản. Vận động bà con nhân dân, hưởng ứng  phong trào xây dựng Nông Thôn mới tại địa phương, ngoài ra gia đình ông Hà thường xuyên tạo điệu kiện giúp đỡ các hộ sản xuất khó khăn về vốn, kỹ thuật, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương  chính vì vậy ông luôn luôn được bà con thôn bản yêu mến, Chính Quyền địa phương  tin tưởng. ông  được UBND tỉnh, UBND huyện, Sở giáo dục đào tạo, phòng giáo dục huyện  và chính quyền xã Tân Bình tặng nhiều bằng khen,giáy khen, ông Đỗ Trung Hà xứng đáng là người lính Cụ Hồ, một CCB tiêu biểủ. Một thầy giáo hết mình vì sự nghiệp giáo dục. một chủ trang trại tiên phong trên mặt trận xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình ./.

Ông Đỗ Trung Hà đang phát mầm chồi trong vườn keo (30 ha)  tai trang trại gia đình

                                                                                                                              Bài và Ảnh: Trần Ngọc Hiên - PCT HVT Như Xuân

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa