Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 21

    Hôm nay: 268

    Đã truy cập: 3538586

Bài tham luận của Ông Nguyễn Thế Thoại - xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân tại diễn đàn "Phát triển cây ăn quả"

MÔ HÌNH TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI TẠI XÃ XUÂN THÀNH, HUYỆN THỌ XUÂN

       Kính thưa: Đồng chí Lôi Xuân Len - Chủ tịch HVT - TH;
       Kính thưa: Các đại biểu về tham dự hội nghị.

       Hôm nay tôi rất vinh dự được thay mặt cho gia đình và các hội viên HLV&TT xã Xuân Thành tham dự “Diễn đàn phát triển cây ăn trái đạt hiệu quả”. Lời đầu tiên cho phép tôi được kính chúc Đc Lôi Xuân Len cùng tất cả các đc đại biểu về dự hội nghị hôm nay lời chúc sức khỏe, chúc hội nghị thành công tốt đẹp.
       Kính thưa hội nghị: Xã Xuân Thành nằm ở phía Đông Bắc của huyện Thọ Xuân, cách trung tâm huyện khoảng 3 km về phía Đông, cách Thành Phố Thanh Hóa khoảng 35 km về phía Tây Bắc. Tổng diện tích tự nhiên là 387 ha; trong đó diện tích đất nông nghiệp là 260 ha; dân số 3.100 người, là xã thuần nông sinh sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Xuân Thành là một trong những xã luôn đi đầu trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng; chuyển những cây trồng có hiệu quả thấp sang trồng các cây có hiệu quả cao và ứng dụng các tiến bộ KHKT mới vào sản xuất nên năng suất cây trồng thường năm sau cao hơn năm trước,  một trong những chương trình thành công nhất hiện nay của xã đó là xây dựng được vùng cây ăn quả Cam, Bưởi tập trung trên 70 ha  trong đó diện tích cho thu hoạch ổn định 60 ha (50 ha đã được chứng nhận VietGap), sản lượng 550 - 600 tấn, giá trị 13 tỷ đồng /năm, chiếm khoảng 30% tổng thu nhập trong ngành nông nghiệp của xã; nâng thu nhập bình quân đầu người từ 30 triệu đồng/người/năm năm 2012 lên 50 triệu đồng/người/năm năm 2019, giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 300 lao động, giải quyết việc làm thời vụ cho 500 lao động trong và ngoài xã. Xã Xuân Thành đã về đích NTM từ năm 2014 là một trong 5 xã về đích sớm nhất của huyện Thọ Xuân.
       Kính thưa hội nghị: Là người con của quê hương có truyền thống trong sản xuất nông nghiệp và là Phó Chủ Tịch HLV&TT của xã cùng với đam mê trong làm nghề nông. 
Năm 1993 tôi mạnh dạn xin được đấu thầu của xã 1 ha đất, với mức 80kg lúa/sào/năm, tại cánh đồng Thành Tiến, tôi tiếp tục  mua của các hộ 0,7 ha với giá 10 triệu đồng/sào,  dồn đất cơ bản của gia đình tập trung về một vùng, đến nay tôi có tổng diện tích là 2,5 ha . Diện tích đất này nằm trong vùng đất cấy cưỡng khó khăn về nước tưới nên năng xuất lúa rất thấp; đến năm 1994 tôi chuyển sang trồng mía nguyên liệu cung cấp cho nhà máy đường Lam Sơn, tuy nhiên hiệu quả từ sản xuất mía cũng rất thấp, trăn trở mãi trong việc tìm cây trồng phù hợp cho vùng đất này, sau khi nghe thông tin trên truyền hình về mô hình trồng CAQ cho thu nhập cao tại Cần Thơ, tại Cao Phong Hòa Bình và các tỉnh khác và nghe tư vấn của cán bộ HLV&TT huyện, xã. Tôi cùng vợ quyết định vào tận nơi để thăm quan và học hỏi kinh nghiệm, tôi đã vào Cần Thơ 1 lần, ra Cao Phong Hòa Bình 2 lần, ra Hưng Yên 4 - 5 lần, qua việc thăm quan so sánh với điều kiện đất đai khí hậu tôi thấy có sự tương đồng nên năm 2008 gia đình tôi trồng thử 0,5 ha Cam, qua theo dõi tôi thấy cây sinh trưởng tốt, tôi tiếp tục trồng dần và đến nay tôi đã trồng được 2,5 ha; trong đó có 1 ha cam, 0,7 ha bưởi diễn và 0,8 ha bưởi da xanh. Toàn bộ diện tích này đã cho thu hoạch ổn định 4 năm nay, mỗi năm gia đình thu nhập từ 1tỷ đến 1,5 tỷ, sau khi trừ chi phí và tái sản xuất, còn 500 đến 600 triệu đồng đem gửi tiết kiệm. Nhờ có diện tích Cam, Bưởi này mà đã giúp gia đình tôi thoát nghèo và đến nay trở thành hộ khá giả trong xã, tạo cho con một nghề làm vườn ổn định (trước kia cháu làm tại Trung tâm Viễn thông, tháng 15 triệu tiền lương nay về làm vườn); tạo việc làm thường xuyên cho 4- 5 lao động, việc làm thời vụ cho 10 lao động; gia đình tôi luôn tích cực ủng hộ các gia đình khó khăn trong xã và ủng hộ theo lời kêu gọi của Mặt trận Tổ Quốc huyện, xã.
       Kính thưa hội nghị: Sau khi diện tích trồng thử của gia đình có kết quả, tôi thấy cây Cam, Bưởi thích hợp với đồng đất của xã và có hiệu quả gấp nhiều lần trồng lúa, mía. Hiện nay, vườn bưởi của gia đình tôi có cây cho ra 500 - 600 quả/năm. Tôi đã tích lũy được một số kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây nên tôi đã vận động anh, em, các hội viên HLV trong xã ra làm cùng gia đình tôi để phát triển kinh tế gia đình, đến nay đã có nhiều hội viên có từ 0,5 đến 2 ha cam,bưởi, hàng năm có thu nhập từ 100 đến vài trăm triệu đồng, tạo điều kiện nuôi con ăn học và xây dựng nhà cửa khang trang hơn trước.
       Kính thưa hội nghị: Sau những năm gắn bó với cây Cam, Bưởi, tôi cũng đã đúc kết được một số kinh nghiệm trong sản xuất; trong hội nghị này tôi xin được chia sẻ để các đại biểu cùng biết như sau: 
       Một là, trước hết phải có sự đam mê trong nghề làm vườn, có như vậy mới vượt qua được khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất; 
       Hai là, phải nắm vững về quy trình kỹ thuật đối với từng loại cây trồng;
       Ba là, trước kia cha ông ta thường dạy "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" nay thì khâu chọn giống phải là hàng đầu, nhất là đối với cây trồng lâu năm như Cam, Bưởi lại càng cần thiết, mua gióng đúng địa chỉ tin cậy, có nguồn gốc suất sứ rõ ràng vì cũng tên giống bưởi Diễn nhưng có nhiều chủng loại giống khác hẳn nhau về hình dạng quả, chất lượng và khả năng sinh trưởng, phát triển…, cũng là tên bưởi da xanh nhưng giống sản xuất từ miền Nam có chất lượng ngon hơn hẳn giống sản xuất tại các tỉnh phía bắc...
       Kính thưa hội nghị: Trên đây là một số nội dung báo cáo trước hội nghị, một lần nữa xin được kính chúc các đại biểu mạnh khỏe, thành đạt. Chúc hội nghị thành công tôt đẹp xin chân thành cảm ơn./.

Nguyễn Thế Thoại - Thôn 1, xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa
Điện thoại: 0916.919.829

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa