Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 9

    Hôm nay: 147

    Đã truy cập: 3553220

Tổng kết mô hình cải tạo tầm vóc dê địa phương bằng dê đực BOER tại xã Hà Bình, huyện Hà Trung

TỔNG KẾT MÔ HÌNH CẢI TẠO TẦM VÓC DÊ ĐỊA PHƯƠNG BẰNG DÊ ĐỰC BOER 
TẠI XÃ HÀ BÌNH – HÀ TRUNG.
 
       Dê BOER có nguồn gốc từ Châu Phi và hiện nay đã có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới. Là giống dê theo hướng thịt; có tốc độ tăng trưởng nhanh và chất lượng thịt tuyệt vời. Dê BOER thường có lông màu trắng, đốm nâu, đen ở đầu hoặc một số nơi trên cơ thể. Trọng lượng lúc trưởng thành: 
       + Con đực bình quân từ 80 - 100 kg.
       + Con cái bình quân 70 - 80 kg
       + Cá biệt khi nuôi dưỡng chăm sóc tốt con đực có thể đạt 160 kg, con cái 140 kg. 
       Tuổi phối giống lần đầu là 15 tháng tuổi, trọng lượng con cái 30 - 40 kg, con đực 40 - 45 kg. Một con đực quản lý phối giống bình quân từ 20 - 25 con cái. Chu kỳ động dục của con cái là 18 - 21 ngày; thời gian mang thai là 145 - 155 ngày, đẻ lần đầu thường là một con, từ lứa thứ 2 trở đi từ 2 - 3 con trên lứa, trọng lượng sơ sinh bình quân là 3 - 3,5 kg/con, con cái mỗi năm có thể sinh sản được 2 lứa. Dê BOER tạp ăn dể nuôi thích nghi với khí hậu của Việt Nam.
       Năm 2019 Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa (HVT-TH) được UBND tỉnh giao nhiệm vụ khuyến nông “Mô hình cải tạo tầm vóc dê địa phương băng dê đực giống BOER” tại xã Hà Bình – Hà Trung. HTV-TH đã phối hợp với HVT Hà Trung triển khai các nội dung của mô hình. 
       - Tháng 1 + 2/2019 tiến hành tuyển chọn 5 hộ tham gia mô hình và sửa chữa chuồng trại, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện.
      - Tháng 3/2019 HVT-TH tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi dê cho các hộ tham gia mô hình và một số hội viên của HVT Hà Trung và sau đó tiến hành giao dê đực giống và các loại vật tư cho các hộ theo quy định. Đàn dê đực giống cấp cho các hộ đảm bảo tiêu chuẩn giống sinh trưởng phát triển tốt thích nghi với điều kiện chăn nuôi tại địa phương.
       - Đến tháng 10/2019 đàn dê cái của các hộ đã sinh ra được 38 dê con lai gồm: 
       1. Hộ ông Nguyễn Văn Quang: 15 con.
       2. Hộ ông Hoàng Văn Cương: 7 con
       3. Hộ ông Nguyễn Văn Tiến: 8 con
       4. Hộ ông Đào Văn Tân: 8 con
       5. Hộ ông Nguyễn Văn Miên chưa có dê con sinh ra.
Dê lai Boer của hộ ông Đào Văn Tân thôn Thịnh Vinh , xã Hà Bình khi 1 tháng tuổi có trọng lượng 9 kg
       
       Số dê cái có chửa của 5 hộ được đẻ vào tháng 01/2020 khoảng 150 con.
      Đàn dê lai sinh ra có trọng sơ sinh bình quân từ 2,5 – 3,0 kg/con, dê lai của gia đình ông Tân sau 1 tháng nuôi có trọng lượng bình quân 9 kg/con, số còn lại của các hộ có trọng lượng bình quân 7 – 8 kg/con. Nếu so với dê địa phương nuôi tại các hộ cao hơn khoảng 20%.
       - Ngày 17/12/2019 tổng kết mô hình tại xã Hà Bình – Hà Trung. Dự hội nghị có Thường trực HVT-TH, HVT Hà Trung, HTV Hà Bình; Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Văn Huynh, Chủ tịch UBMT Tổ quốc, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hà Bình và các hộ tham gia mô hình. Phát biểu ý kiến tại Hội nghị ông Đinh Văn Huynh cảm ơn sự quam tâm của HVT – TH và đánh giá cao kết quả thực hiện mô hình và tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung của mô hình, để đây là nơi cho các hộ đến thăm quan học tập và nhân rộng. 
       Đại diện cho các hộ nuôi dê ông Đào Văn Tân và Nguyễn Văn Quang phát biểu ý kiến, đều thống nhất cao dê BOER lai sinh ra có trọng lượng so sinh cao hơn so với dê địa phương, sinh trưởng phát triển tốt, dễ nuôi, chóng lớn thích nghi với điều kiện chăn nuôi của các hộ và chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với dê của địa phương đồng thời xin hứa tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng, phòng trừ dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật như đã được tập huấn và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đến các hội viên và hộ nông dân.
       Kết luận hội nghị ông Lôi Xuân Len đánh giá cao kết quả thực hiện mô hình và đề nghị UBND xã, các cấp hội chỉ đạo các hộ tiếp tục theo dõi các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của đàn dê lai BOER và thực hiện tốt các yêu cầu của mô hình để là nơi cho các hội viên và hộ chăn nuôi dê trên địa bàn tỉnh đến thăm quan học tập.
 
                                                                                                                                                   Hoàng Khắc Hải
                                                                                                                                                        HVT - TH
 
 
 
 
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa