Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 20

    Hôm nay: 597

    Đã truy cập: 3387392

Hiệu quả bước đầu của việc phát triển cây ăn quả - Huyện Như Thanh

HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA VIỆC PHÁT TRIỂN CÂY ĂN QUẢ 

       Thực hiện Nghị quyết số 16/NQ-TU, ngày 20/4/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, về tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững.
       Mấy năm gần đây, chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên các loại đất nói chung và trên đất đồi của các huyện miền núi nói riêng, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng đất, vừa đảm bảo được bài toán kinh tế, đồng thời giúp người dân từng bước xóa đói giảm nghèo.
       Những năm trước, cây lúa đối với đất ruộng, cây ngô, cây sắn đối với đất vườn đồi được coi là cây chủ lực để giúp người nông dân thoát nghèo. Nhưng đến nay những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, đất vườn đồi trồng các loại cây hỗn tạp đã được thay thế bằng những loại cây có hiệu quả kinh tế cao hơn như: Cây ăn quả, hoa, cây cảnh và một số loại sản phẩm nông nghiệp khác.
       Với tổng diện tích đất tự nhiên là: 58.809,31 ha. Trong đó, đất sản xuất nông nghiệp: 10.218,98 ha;  đất trồng cây lâu năm 2.976,57 ha, bao gồm: 1.253,20 ha cây ăn quả các loại và 1.723,37 ha cây lâu năm khác. Ngoài ra, số diện tích đất vườn tạp của các hộ gia đình hiện nay phần đa được cải tạo để trồng cây ăn quả. Trước đây cây ăn quả trên địa bàn huyện chủ yếu là Vải thiều, nhưng do thị trường tiêu thụ không có, mặt khác thời gian quả vải chín lưu giữ trên cây rất ngắn, do vậy lượng vải bị nứt, hỏng  nhiều nên giá trị thu nhập giảm đáng kể. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền và các ngành chuyên môn đã có chủ trương lãnh, chỉ đạo và định hướng cho bà con nghiên cứu để lựa chọn loại cây trồng phù hợp, vừa đảm bảo giá trị thu nhập, vừa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
       Hiện nay tập đoàn cây ăn quả được bà con đưa vào sản xuất trên địa bàn rất phong phú, bao gồm các giống Bưởi, Nhãn, Ổi, Hồng Xiêm, Cam,Táo đại, Mít thái, Thanh Long...
       Tính đến tháng 10 năm 2019, toàn huyện có 321 gia trại và trang trại, trong số đó có 241 gia trại và trang trại vừa sản xuất tổng hợp, vừa chuyên trồng cây ăn quả và có tới hàng nghìn hộ có vườn cây ăn quả diện tích từ 500 - 1.000 m2. Điển hình như trang trại, gia trại của các hội viên: Lê Văn Biểu - xã Thanh Tân có 13 ha, trong đó cây ăn quả 4,5 ha, mỗi năm cho thu nhập trên 400 triệu đồng, hội viên Trương Thị Hương, Vi Thị Chiên, Lô Văn Thế, Nguyễn Văn Toàn – xã thanh Tân có từ 2-6 ha, bình quân thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/ha. Hội viên: Lê Ngọc Linh; Lê Mạnh Tuấn; Viên Đình Dạn - xã Yên Lạc có diện tích trồng cây ăn quả từ 1,5 đến 2,0 ha. Mỗi năm cho giá trị thu nhập từ 100-200 triệu đồng. Các hội viên: Vũ Văn Tài, Nguyễn Chí Phượng - Thị trấn Bến sung; Trương Xuân Hùng , Lê Văn Thi - xã Hải Vân; Hội viên Hà Văn Thiết, Nguyễn Văn Hoa, Nguyễn Văn Nghị - xã Cán Khê...đều có vườn cây ăn quả với diện tích từ 01 ha trở lên và thu nhập khá, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Hầu hết các gia đình hội viên đều có kinh tế khá giả và là hội viên nông dân sản xuất giỏi của địa phương.
       Thấy được hiệu quả từ việc phát triển cây ăn quả trong những năm gần đây. Ngoài diện tích đã quy hoạch cho cây công nghiệp và cây lương thực. Phần lớn diện tích đất còn lại được nhân dân chuyển đổi, cải tạo và trồng mới các loại cây ăn quả. Điều đáng quan tâm là số diện tích đất vườn hộ, mặc dù không lớn, nhưng trước đây các hộ gia đình trồng cây hỗn tạp không qui mô, không tập trung nên thu nhập thấp, thậm chí không có thu nhập. Nay được bố trí quy hoạch lại và trồng tập trung chỉ 1 đến 2 loại cây nên đã có sản phẩm nhiều và tương đối tập trung. Do vậy mỗi mùa thu hoạch nguồn kinh phí thu được đạt khá. 
       Từ chỗ sản xuất cây ăn quả manh mún, hỗn tạp chỉ mang tính để sử dụng trong gia đình, đến nay bà con cải tạo, bố trí trồng tập trung và lựa chọn cây trồng phù hợp, nên sản phẩm sản xuất ra đã mang tính chất hàng hóa, có thể cung cấp ra thị trường theo mùa vụ. Đơn cử như cây Ổi, thời gian cho thu hoạch sớm, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ 8 tháng đến 1 năm, nhưng ổi cho quả nhiều lứa trên năm, do vậy việc thu hoạch và thu nhập từ cây ổi cũng gần như thường xuyên. Giá ổi hiện nay bình quân 20.000 đồng/kg, sản phẩm dễ sử dụng, nhiều người có nhu cầu, cho nên việc trồng cây ổi tập trung hoặc trồng xen vào vườn bưởi cũng thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao.
       Có thể nói, trong những năm gần đây, việc phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung, tại huyện Như Thanh nói riêng, đã trở thành phong trào và có quy hoạch cụ thể. Mặt khác, lợi ích thu được từ trồng cây ăn quả để tăng thu nhập trên đơn vị diện tích và làm giàu cho một số chủ trang trại lớn đã được bà con nhân dân ghi nhận. Do vậy, từ chủ trương chung của tỉnh. Như Thanh cũng không nằm ngoài quỹ đạo, mà đã và đang lãnh, chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn để bà con nhân dân thực hiện trên cơ sở quỹ đất, điều kiện thổ nhưỡng , lao động và tình hình thực tế của từng địa phương, từng gia đình, nhằm đưa tập đoàn cây ăn quả vào sản xuất từng bước tập trung để có nhiều sản phẩm hàng hóa cung cấp ra thị trường và mang lại thu nhập ngày càng cao cho từng gia đình, góp phần phát triển mạnh mẽ kinh tế địa phương./.
                                                                                                                                     Lê Thị Dung – CT HVT Như Thanh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa