Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 7

    Hôm nay: 96

    Đã truy cập: 3553169

Kết quả phát triển nghề nuôi ốc nhồi tại huyện Quảng Xương

 
KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN NGHỀ NUÔI ỐC NHỒI TẠI HUYỆN QUẢNG XƯƠNG
 
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
       Huyện Quảng xương có vị trí địa lý rất thuận tiện cho giao thông, phía bắc giáp Thành phố Thanh Hóa, phía nam giáp huyện tỉnh gia, phía đông giáp biển đông, phía tây giáp huyện Đông Sơn và Nông Cống. Trung tâm huyện có đường Quốc lộ 1A chạy qua, phía tây có 3 con sông đó là sông Lý, sông Hoàng và sông Yên giáp với huyện Nông cống, phía nam có sông ghép giáp với huyện Tỉnh gia. Địa bàn huyện hiện nay còn 29 xã và 1 thị trấn, dân sô xấp xỉ 250.000 người.
       Trước năm 1975 do các con sông từ đời nhà Lê được hình thành tự nhiên nên hàng năm công tác tiêu úng không thể đáp ứng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.
       Sau khi đất nước được hoàn toàn thống nhất, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh hóa, công trình cải tạo Sông Lý, sông Hoàng, sông Thông nhất (nay thuộc địa phận Thành phố Thanh Hóa) được tiến hành đồng bộ, hệ thộng các con sông này được nắn dòng chảy thẳng ra biển đông đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế dân sinh trên địa bàn huyện. Song cũng từ đây các dòng sông cũ quanh co được bỏ lại cùng các kênh rạch và đồng ruộng là nơi cho các loài thủy sản sinh sôi nảy nở, trong đó ốc nhồi là nguồn thu tự nhiên nuối sống nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
       Những năm gần đây, do việc khai thác thiếu ý thức mang tính tận thu, hủy diệt của một bộ phân người dân, cộng với việc sử dụng bừa bãi các loại thuốc BVTV đã làm cạn kiêt thậm chí gần như mất đi một số loài thủy sản nước ngọt, trong đó có Ốc nhồi một loại thủy sản đã thường là thực phẩm trong các bữa ăn của nhiều người từ dân quê đến Thị thành.Cũng chính vì vậy Ốc nhồi dần trở thành đặc sản và gần như chỉ xuất hiện trên các nhà hàng dành cho các Thực khách sang trọng.
       Nắm bắt được điều này, tại Quảng Xương Hội làm vườn và Trang trại huyện cùng với một số Hội viên xã Quảng Phong đã cùng có ý tưởng khơi dậy, tìm tòi và phát triển ngề nuôi Ốc nhồi.
II. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN VÀ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU NUÔI ỐC NHỒI.
1. Quá trình hình thành nghề nuôi ốc nhồi.
       Với nghề nuôi con ốc thực sự là mới đối với bà con nông dân, vì con ốc là loài thủy sinh sống, sinh sản, phát triển ở ngoài tự nhiên, chưa ai có kiến thức cũng như có tài liệu cơ bản về chăn nuôi Ốc, vì vậy đây là cả một vấn đề khó khăn. Song bằng sự đam mê, kiên trì, đặc biệt là của một vài Hội viên tại xã Quảng Phong mà nghề nuôi ốc nhồi được hình thành, phát triển và mang lại kết quả khả quan bước đầu như hiện nay tại xã Quản Phong và một số Hội viên tại các xã trên địa bàn huyện.
       
 
       Tại xã Quảng Phong gia đình các ông Đào Duy Hưng, Bùi Văn Căn, Bùi Văn Bình là những Hội viên tiên phong trong việc nuôi ốc. Anh Đào Duy Hưng sau khi đi xuất khẩu lao động tại Malaixia trở về do không còn nhiều quỹ đất để chăn nuôi lợn ngoại như đa số nhân dân trong vùng nên anh đã đi theo hướng mới  là nuôi ốc nhồi. Ông Bùi Văn Căn tuy đã dựng chuồng trại chăn nuôi lợn ngoại nhưng hàng năm cũng bấp bênh do dịch bệnh và giá cả nên ông đã mạnh dạn chuyển sang nuôi ốc nhồi. Với sự đam mê và tính tò mò, những ngày đầu các anh ra chợ mua lại những con ốc thương phầm về làm giống, do thời gian và công tác bảo quản không đảm bảo nên ốc mua về đưa vào ao nuôi tỷ lệ sống là rất thấp. Tuy vậy với sự đam mê tột bậc các anh vẫn quyết tâm nhân giống tại chổ, vẫn ra các chợ đầu mối mua tiếp về chon lọc nhưng con còn sống, khỏe mạnh mới đưa vào nuôi dưởng, và cứ thế ban đầu đã thành công về con ốc giống bố mẹ. Sau khi có con giống bố mẹ, sự cần thiết là chăm sóc nuôi dưởng để có con giống đưa ra sản xuất vụ sau, đây là điều cần thiết. Về đặc tính ốc nhồi thường ngủ đông, sang mùa xuân ấm áp thi mới ra ăn và sinh sản, đây là bước bảo quản khó khăn. Tuy vậy, với bài học được lập đi lập lại nhiều lần trong nhiều năm và đến năm 2015, 2016 các Hội viên nói trên đã làm chủ hoàn toàn được kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi con ốc nhồi giống và thương phẩm, đáp ứng nhu cầu cho thị trường, trong quá trình đó luôn có sự đồng hành, động viên, khích lệ của chính quyền địa phương và đặc biệt là của Hội HVT huyện, xã.
2. Kết quả thu nhập năm 2018 - 2019.
       Từ thực tế thị trường tiêu thụ ốc nhồi là rất lớn, tại các nhà hàng, quán ăn, người tiêu dùng gọi ốc nhồi là món ăn đặc sản. Từ sự thôi thúc của thị trường các Hội viên đã tiến hành xây dựng phương án đầu tư, mở rộng sản xuất. Bước đầu mỗi gia đình chỉ khoảng 1000m2, sau thời gian 3 năm đến nay mỗi gia đình đã có trên 2 ha, toàn xã có gần 10 ha. Nổi bật như gia đình anh Bùi Văn Bình từ hộ chăn nuôi nho lẻ nay trở thành Công ty TNHH Thiên Bảo chuyên sản xuất kinh doanh ốc nhồi giống, ốc nhồi thương phẩm quy mô sản xuât với diện tích hơn 2 ha, gia đình anh Bùi Văn Căn có tên là cơ sở sản xuất chăn nuôi ốc nhồi hửu cơ Long sơn Hải với diện tích gần 2 ha,  Gia đình anh Đào Duy Hưng có diện tích hơn 1ha. Năm 2018 các hộ có quy mô sản xuất lớn đã có nguồn thu  nhập từ con ốc giống từ 300 triệu - hơn 1 tỷ đồng, nổi bật như công ty TNHH Thiên Bảo, Cơ sở Long sơn Hải, Gia đình anh Đào Duy Hưng..v.v, ngoài ra các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã hơn 20 hộ, mỗi hộ cũng có nguồn thu từ 10 triệu đông trở lên. Đặc biệt năm 2019 đã có 2 Hội viên là công ty NNHH Thiên Bảo và Cơ sở Long sơn Hải đạt doanh số khoảng 2 tỷ đồng. Hiện nay mô hình đã và đang được nhân rộng ra các xã lân cận, như: Quảng Long, Quảng Ngọc, Quảng Văn, Quảng Đức. v.v.., trong đó nổi bật như anh Toàn xã Quảng Long năm 2019 cũng có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ riêng con ốc nhồi.
III. VAI TRÒ CỦA HỘI LÀM VƯỜN & TRANG TRẠI HUYỆN VÀ SỰ KẾT HỢP GIỮA CÁC CÔNG TY VỚI HỘI VIÊN Ở CƠ SỞ.
1. Sự tác động của Hội.
       Từ những việc làm cụ thể của một số hội viên tại xã Quảng Phong, với trách nhiệm của mình, Hội làm vườn và Trang trại huyên luôn sát cánh với các Hội viên nắm bắt tình hình, động viên Hội viên những lúc khó khăn trắc trở, giúp họ trong quảng bá tiêu thụ sản phẩm, nhân rộng mô hình, tổ chức cho cán bộ và hội viên các xã trong huyện tham quan học tập, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giao nhiệm vụ xây dựng mô hình cho các Hội xã trong huyện, vận động hội viên áp dụng mô hình. 
       Báo cáo với cơ quan cấp trên trực tiếp quá trình xây dựng và phát triển mô hình. Kết hợp và đề nghị với cơ quan truyền thông như Đài phát thanh và truyền hình Thanh hóa ( chương trình "Vàng trong đất"), Báo Thanh Hóa, Đài truyền thanh huyện Quảng Xương .v.v ghi băng, ghi hình, giới thiệu và quảng bá sản phẩm mô hình. Hướng dẫn chỉ đạo cho hộ chăn nuôi tích cực đưa tin lên các trang mạng xã hội, tham gia hội chợ giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn do tỉnh Tỉnh Thanh Hóa tổ chức năm 2018 quảng bá giới thiệu sản phẩm.v.v.
       Đặc biệt là thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật để các hộ thuộc hội viên mới tham gia từ khi đưa con giống đến khi có sản phẩm đưa ra thị trường.
2. Đối với công ty là hội viên và sự liên kết trong sản xuất kinh doanh 
       Do nhu cầu của thị trường cũng như đảm bảo uy tín cho người tiêu dùng, Công ty cũng như hội viên luôn lấy chử tín làm đầu, luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm từ con giống đến ốc thương phẩm, cung ứng kịp thời đến với người nuôi, thanh toán nhanh gọn, không gây phiền hà cho khách hàng, được khách hàng tin tưởng. Giữa công ty và các hội viên luôn có sự thống nhất và cạnh tranh lành mạnh để cùng nhau phát triển; giúp và hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là ốc thương phẩm. Đối với khách hàng là những người mua con giống về nuôi dù xa hay gần nhưng họ luôn được tư vẫn miễn phí về kỹ thuật và hỗ trợ chi phí vận chuyển. Thường xuyên giao lưu trao kinh nghiệm tìm ra giải pháp tốt nhất mang lại hiệu quả cao nhât đối với người lao động. Đặc biệt là trao đổi kinh nghiêm chon giống, chon ốc bố mẹ, bảo quản ốc qua đông, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưởng phục hồi ốc bố mẹ sinh sản đạt tỷ lệ cao. Tuy vậy nhưng có thể nói rằng nuôi ốc nhồi không quá cầu kỳ về kỹ thuật và ao đầm nhưng thực sự đã mang lại hiệu quả, 
       Trong những năm gần đây, chăn nuôi gia súc, gia cầm ngày một gặp nhiều khó khăn do giá cả, dịch bệnh v.v nhất là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát năm 2019, dẫn đến việc phát triển chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ, trong đó có hội viên Hội làm vườn và Trang trại huyện không còn phát huy được nữa. Từ thực trạng trên, Hội làm vườn và Trang trại huyện Quảng Xương đã đang và sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi ốc nhồi đến các xã, các Hội viên trong huyện để những năm tới ốc nhồi Quảng Xương trở thành một nghề mới và sản xuất mang tính hàng hóa để cung ứng rộng rãi đáp ứng nhu cầu đang rất lớn trên thị trường.
 
                                                                                                                                           ĐOÀN THẾ VƯƠNG
                                                                                                                                     CT. HVT QUẢNG XƯƠNG
                                               
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa