Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 14

    Hôm nay: 113

    Đã truy cập: 3553186

Giao ban thi đua cụm lần 2/2019: hào hứng, thiết thực, bổ ích

HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA
GIAO BAN THI ĐUA CỤM LẦN 2/2019: HÀO HỨNG, THIẾT THỰC, BỔ ÍCH

       Từ ngày 25 - 29/11/2019, 5 Cụm thi đua của Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa (HVT-TH) đã thực hiện giao ban thi đua lần thứ 2/2019:
       Ngày 25/11/2019, tại Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thiệu Hóa, Cụm thi đua số 3 (gồm Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thiệu Hóa, Yên Định, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Đông Sơn, Vĩnh Lộc) tiến hành giao ban lần 2/2019, do Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thiệu Hóa làm Cụm trưởng và đăng cai, tham gia có 6/6 đơn vị trong Cụm thi đua.
       Ngày 26/11/2019, tại Hội Làm vườn và Trang trại huyện Quảng Xương, Cụm thi đua số 5 (gồm Hội Làm vườn và Trang trại huyện Nông Cống, Tĩnh Gia, thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, Quảng Xương) do Hội Làm vườn và Trang trại huyện Quảng Xương làm Cụm trưởng và đăng cai, tham gia có 5/5 đơn vị. 
       Ngày 27/11/2019, tại Hội Làm vườn và Trang trại huyện Ngọc Lặc, Cụm thi đua số 2 (gồm Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thạch Thành, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân) do Hội Làm vườn và Trang trại huyện Ngọc Lặc làm Cụm trưởng và đăng cai, tham gia có 6/6 đơn vị. 
       Ngày 28/11/2019, tại Hội Làm vườn và Trang trại huyện Hoằng Hóa, Cụm thi đua số 4 (gồm Hội Làm vườn và Trang trại huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Nga Sơn, Hà Trung, Bỉm Sơn) do Hội Làm vườn và Trang trại huyện Hoằng Hóa làm Cụm trưởng và đăng cai, tham gia có 5/5 đơn vị tham gia.
       Ngày 29/11/2019, tại Hội Làm vườn và Trang trại huyện Quan Hóa, Cụm thi đua số 1(gồm Hội Làm vườn và Trang trại huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh) do Hội Làm vườn và Trang trại huyện Quan Sơn làm Cụm trưởng và đăng cai, tham gia có 5/5 đơn vị. 
       Dự và chỉ đạo hội nghị giao ban có Chủ tịch, Phó Chủ tịch HVT-TH và đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện.
       Từ giao ban cụm thi đua lần 1 tháng 5/2019 đến lần 2 tháng 11/2019, các hoạt động của hội tiếp tục được phát triển, nổi bật là:
       1. Coi trọng xây dựng tổ chức Hội bền vững:
        Tổ chức Hội cơ sở và chất lượng hội viên tăng, số câu lạc bộ trang trại huyện, xã tăng; nền nếp sinh hoạt đều đặn; công tác xây dựng Quỹ hội được các Huyện hội quan tâm, nên số lượng hội phí và Quỹ hội đều tăng hơn so cùng kỳ 2018.
       2. Nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế VAC, VACR và trang trại được triển khai:
       - Tổ chức tập huấn kỹ thuật, tham quan học hỏi trong huyện, ngoài huyện, tỉnh ngoài.
       - Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới được ứng dụng như: ghép cải tạo nhãn, ghép quả, sản xuất trong nhà màng nhà lưới, tưới nước tiết kiệm, tăng cường bón phân hửu cơ, thuốc BVTV sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học, ...
       - Xây dựng chuỗi sản xuất và tăng cường liên kết với doanh nghiệp, như chuỗi chăn nuôi gà thả vườn, phát triển tổ chức HTX, doanh nghiệp.
       - Một số chủ vườn đã xây dựng được thương hiệu, sản phẩm đưa ra thị trường đã có tem nhãn, truy xuất được nguồn gốc xuất sứ.
       - Trang trại cây ăn quả tập trung, quy mô lớn đã hình thành và có xu hướng tăng.
       - Một số Hội huyện được giao và thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng vườn mẫu của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
       3. Hội huyện đăng cai giao ban thi đua đều tổ chức đưa đại biểu đến thăm  mô hình, chủ trang trại điển hình của mình:
       Hội Thiệu Hóa với Mô hình “Nuôi Đà Điểu” của Ông Đào Đức Thủy - Chủ trang trại, tại thị trấn Vạn Hà, Tuy diện tích không lớn, chỉ với 01 ha nhưng đã mạnh dạn chuyển đổi từ chăn nuôi gia cầm (đã có kinh nghiệm 22 năm chăn nuôi gia cầm và ấp trứng gà, vịt…) sang nuôi Đà Điểu từ năm 2015 (170 con, trong đó có 19 con mẹ) rất hiệu quả và cho thu nhập cao
       Hội Quảng Xương với Mô hình được giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm là “Trại Mướp, Ốc lồi hữu cơ Long Sơn Hải”, với diện tích 1 ha nuôi Ốc lồi kết hợp với trồng Mướp của Ông Bùi Văn Hải - Xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương. Đây là mô hình đem lại thu nhập cao, dễ làm, ít lao động, sinh trưởng ngắn (3 - 4 tháng/lứa), thức ăn nuôi Ốc tận dụng (bèo tấm là chủ yếu), nhu cầu thị trường lớn…, cần phổ biến, nhân rộng và vận dụng vào xây dựng vườn mẫu trong xây dựng nông thôn mới. Thăm mô hình “Nông trại Queen Farm”, tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, do Ông Trần Văn Tân làm Giám đốc, với diện tích 5,5 ha sản xuất rau sạch, rau hữu cơ trong nhà màng; cùng hướng tới nông nghiệp sạch và hướng tới du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, là nơi giao lưu, trãi nghiệm cho các cấp học sinh, sinh viên tại Thanh Hóa.
       Hội Ngọc Lặc với mô hình được giới thiệu, tham quan là Trang trại trồng cây ăn quả của Ông Lê Văn Thêm - Xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc, với diện tích 4 ha, đầu tư hơn 1 tỷ đồng và được cơ cấu trồng 450 cây Bưởi da xanh, 700 cây Ổi Đài Loan, 200 cây Cam Vinh, 200 cây Mít Thái và 350 cây Dừa xiêm..., bên cạnh đó Ông Thêm đã trồng xen canh cây Hành trăm rất hiệu quả. Hiện nay, trang trại bước đầu đã có thu nhập.
       Hội Hoằng Hóa với mô hình được giới thiệu, tham quan là Trang trại trồng Dưa Kim Hoàng Hậu của Bà Lê thị Quyên - Xã Hoằng Đạo, huyện Hoằng Hóa, với diện tích 2 ha và được bố trí 5.000 m2 nhà màng, diện tích còn lại đang được quy hoạch bố trí trồng cây ăn quả và cơ sở sản xuất phân bón vi sinh (hiện tại Cơ sở đã sản xuất với sản lượng 100 tấn/tháng). Mô hình vườn mẫu, vườn hộ trồng “Bưởi diễn” của Ông, bà Phùng Sỹ Toàn, 73 tuổi - xã Hoằng Đạo, với diện tích 1.900 m2, trồng 40 cây Bưởi diễn đã cho thu nhập trên 40 triệu đồng/năm. Mô hình “Nuôi Gà siêu trứng” của Ông Lê Sỹ Lâm - Xã Hoằng Vinh, với diện tích trên 6.000 m2, Ông đã đầu tư xây dựng 3 trại nuôi Gà siêu trứng Ai Cập (500 m2/trại), với mức đầu tư trên 1 tỷ đồng. Tổng đàn là 8.000 con, trong đó nuôi nhốt 5.000 con và  thả bệt 3.000 con. Ông đã ứng dụng làm đệm lót sinh học tốt nên hiệu quả cao; tổng thu nhập 60 triệu đồng/tháng.
       Hội Quan Hóa với Mô hình “Trồng cây ăn quả” của Ông Nguyễn Đình Tân - Xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa, với diện tích 3 ha, đầu tư trên 1 tỷ đồng và trồng trên 4.000 cây ăn quả (cam, bưởi, táo, hồng xiêm…). Mặc dù địa hình dốc, đồi núi nhưng Ông đã ứng dụng, làm hệ thống tưới tiết kiệm rất tốt. Đây là mô hình mới (bắt đầu từ năm 2018), mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, làm chuyển biến tư duy, nhận thức trong phát triển sản xuất đạt hiệu quả, cần tuyên truyền, nhân rộng đối với miền núi cao. Điều rất đáng trân quý là Ông Nguyễn Đình Tân là người Ninh Giang - Hải Dương, vào Thanh Hóa lập nghiệp đến nay là 10 năm. Với tầm nhìn và mở rộng sản xuất, tạo việc làm cho vợ con, năm 2018 Ông thuê lại khu đất này (thuê lại 40 năm, với giá 10 triệu đồng/ha/năm và trả 10 năm/lần) để đầu tư làm trang trại trồng cây ăn quả. Thăm mô hình “Nuôi Gà thả vườn, cải tạo vườn tạp” của Ông Đinh Công Thực - Thị trấn Quan Hóa, với 200 con gà, 7 đàn Ong mật, 2 đôi Nhím, ao cá và cây ăn quả như bưởi, nhãn…, đặc biệt Ông đã tham gia Chương trình cắt tỉa, tạo tán, ghép 3 cây Nhãn địa phương với Nhãn Hưng Yên.
       4. Các Cụm đã phân loại, chấm điểm thi đua và lựa chọn đơn vị tiêu biểu đề nghị cấp trên khen thưởng năm 2019, đồng thời ký kết giao ước thi đua năm 2020; suy tôn, chuyển giao nhiệm vụ Cụm trưởng, Cụm phó năm 2020. 
       Hội nghị giao ban Cụm thi đua lần 2 năm 2019 thiết thực, bổ ích, vui vẻ, thành công tốt đẹp, với 27/27 Hội huyện, thị xã, thành phố tham gia đầy đủ.                                                                                                                                                                                           

                                                                                                                                             Lê Ngọc Thông (HVT-TH) 

 

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa