Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 6

    Hôm nay: 18

    Đã truy cập: 3553439

Bài tham luận của Ông Hoàng Văn Thiết tại diễn đàn "Chăn nuôi gia cầm đạt hiệu quả" ngày 27/9/2019

BÀI THAM LUẬN CỦA ÔNG HOÀNG VĂN THIẾT  PCT HVT - HOẰNG THỊNH, HOẰNG HÓA TẠI DIỄN ĐÀN “CHĂN NUÔI GIA CẦM  ĐẠT HIỆU QUẢ” DO HVT – TH TỔ CHỨC NGÀY 27/9/2019.
 
       Kính thưa các quý vị đại biểu
       Thưa toàn thể hội nghị!
       Hôm nay tôi rất vinh dự được về dự sinh hoạt câu lạc bộ Chủ trang trại kỳ 3 năm 2019 do HVT-TH tổ chức với chủ đề diễn đàn “Chăn nuôi gia cầm đặt hiệu quả”. Bản thân tôi xin được trao đổi một số nội dung sau:
       Trước hết tôi xin được giới thiệu: Tôi là Hoàng Văn Thiết, là Chủ trang trại chăn nuôi gà, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại xã Hoằng Thịnh – Hoằng Hóa.
       Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế trang trại, với tiềm năng, lợi thế của địa phương và sự đam mê của bản thân tôi đã ấp ủ từ lâu. Sau khi đi tham quan học hỏi một số mô hình chăn nuôi trong và ngoài tỉnh, năm 2001 tôi quyết định mạnh dạn đầu tư xây dựng chăn nuôi gà công nghiệp với diện tích 5.000m2 có qui mô chuồng trại đủ điều kiện chăn nuôi 20.000 con/lứa. Từ năm 2001 đến 2014 tôi chăn nuôi theo phương thức gia công cho công ty CP Việt Nam. Trong thời gian này tôi vừa tiếp cận, học hỏi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật chăn nuôi theo hướng công nghiệp. Đến năm 2015, xét thấy thị trường tiêu thụ trứng sôi động, lợi nhuận của người chăn nuôi được cao, tôi đã chuyển hướng sang nuôi gà đẻ trứng với quy mô 10.000con/lứa.
       Kính thưa hội nghị! Từ chăn nuôi theo phương thức gia công chuyển sang phương thức chăn nuôi gà đẻ trứng mang tính độc lập tự chủ tôi gặp không ít những khó khăn, đó là nguồn vốn đầu tư ban đầu về con giống và chuồng trại nuôi. Dự tính đầu tư chăn nuôi gà đẻ siêu trứng Ai Cập 10.000 con là: Chi phí cho kết cấu chuồng trại, lồng nuôi là khoảng 600 triệu đồng; Tiền giống gà hậu bị là 1,3 tỷ đồng; về thức ăn là 300 triệu đồng. Như vậy để nuôi 10.000 con gà cần phải đầu tư trên 2 tỷ đồng.
       Về ưu điểm trong chăn nuôi gà đẻ trứng: Sản phẩm tiêu thụ thị trường rộng và thường xuyên trong năm. Đặc biệt cơ sở chăn nuôi của tôi được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Sản phẩm được dán tem có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên phần lớn trứng được cung cấp cho các bếp ăn tập thể, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, như thời điểm hiện nay sản phẩm trứng của trang trại tôi vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường, hướng tới tôi tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất.
       Thực tế trong chăn nuôi gà đẻ mấy năm gần đây cho thấy có tính ưu việt cao, tuy đầu tư lớn nhưng tập trung thời kỳ đầu. Từ khi gà đẻ, có thu nhập, có lãi là người chăn nuôi yên tâm. Khi gà đẻ cho ăn đúng chế độ, đủ chất dinh dưỡng, theo dõi phòng trừ dịch bệnh, dùng đệm lót sinh học, vệ sinh chuồng trại, đảm bảo chuồng trại thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.
       Hoạch toán lợi nhuận, quy mô 10.000 con gà đẻ/ 01 ngày:
       Tổng thu: 
       - Tỷ lệ đẻ đạt 85% = 8.500 quả trứng  x 1.500 đ/quả = 12.750.000 đồng
       Chi phí: 11.400.000 đồng
       Trong đó:
       - Chi phí thức ăn: 10.000.000 đồng
       - Nhân công lao động: 600.000 đồng
       - Điện năng: 600.000 đồng
       - Khấu hao tài sản: 200.000 đồng
       Như vậy lợi nhuận thu được trong 01 ngày là: 1.350.000 đồng, nếu tính cho 01 năm thì lãi khoảng 350 – 400 triệu đồng/ năm.
       Bài toán trên được tính trong điều kiện chăn nuôi bình thường, không xảy ra dịch bệnh.
       Đàn gà đẻ trứng sau 1 năm thì thanh lý. Quá trình chăn nuôi khấu hao 10%, phần còn lại là đầu tư cho lứa kế tiếp.
       Kính thưa hội nghị! Trong chăn nuôi gặp không ít những khó khăn song nỗi lo của người chăn nuôi là dịch bệnh, hoặc thị trường không ổn định như ý muốn.
       Từ trước tới nay câu chuyện thường xảy ra là được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa. Thực tế trong những năm qua chúng tôi đã chứng kiến tình hình dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm; giá cả thì lên xuống thất thường, đó là những thách thức đối với người chăn nuôi. Thậm chí các hộ đã phải bán vội, bán chạy hòng lấy lại vốn và chuyển đổi sang ngành nghề khác. Nguyên nhân một phần là chăn nuôi nhỏ lẻ, không có tính liên doanh, liên kết, tự phát, không theo quy hoạch.
       Để ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung và đặc biệt là đàn gà được phát triển ổn định và bền vững tôi xin đề nghị:
       - Nhà nước các cấp cần quan tâm hơn nữa, có định hướng quy hoạch cho từng đối tượng vật nuôi, tạo chuỗi giá trị hàng hóa, tránh tình trạng phát triển ồ ạt dẫn đến việc cung vượt quá cầu. Trong chăn nuôi phải có sự liên doanh, liên kết chặt chẽ, đảm bảo lợi ích chung giữa người chăn nuôi với người tiêu dùng. Coi vấn đề an toàn thực phẩm và đảm bảo môi trường được đặt lên hàng đầu.
       Tóm lại, trong nhiều năm làm chăn nuôi tôi đúc rút một số kinh nghiệm:
       - Phải có chuồng trại đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và quan trọng nhất là phải làm tốt công tác tiêm phòng vaccin và môi trường chăn nuôi chuồng trại bằng các biện pháp an toàn sinh học.
       - Con giống đạt tiêu chuẩn, có nguồn gốc rõ ràng.
       - Chăn nuôi gà đẻ siêu trứng theo phương pháp an toàn sinh học thực sự có hiệu quả và ổn định bền vững.
       - Chi phí nhân công thấp hơn so với chăn nuôi khác.
       Với kinh nghiệm tích lũy của bản thân còn rất khiêm tốn. Rất mong hội nghị trao đổi, chia sẻ bản thân tiếp thu học tập.
       Cuối cùng xin kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe! Chúc hội nghị thành công tốt đẹp! 
Xin trân trọng cảm ơn!
 
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa