Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 7

    Hôm nay: 19

    Đã truy cập: 3553440

Bài tham luận của Bà Bùi Thị Hoàng Diệu tại diễn đàn "Chăn nuôi gia cầm đạt hiệu quả" ngày 27/9/2019


BÀI THAM LUẬN CỦA BÀ BÙI THỊ HOÀNG DIỆU, CHỦ TRANG TRẠI – CHỦ NHIỆM CÂU LẠC CHỦ TRANG TRẠI HUYỆN YÊN ĐỊNH TẠI DIỄN ĐÀN “CHĂN NUÔI GIA CẦM ĐẠT HIỆU QUẢ” DO HVT – TH TỔ CHỨC NGÀY 27/9/2019.

       Kính thưa: Các đồng chí Thường trực Tỉnh hội; 
                         Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ các chủ trang trại tỉnh Thanh Hóa,;
                         Các thành viên CLB và các vị đại biểu trong hội nghị.
       Tôi là một chủ trang trại, đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ các chủ trang trại huyện Yên Định.
       Được về dự sinh hoạt CLB Chủ trang trại kỳ 3 năm 2019 với chủ đề diễn đàn “Chăn nuôi gia cầm đạt hiệu quả”, tôi xin có một số ý kiến về chăn nuôi trang trại và căn nuôi gà thả vườn ở huyện Yên Định và cá nhân tôi như sau:
       Huyện Yên Định là một trong những huyện có phong trào xây dựng trang trại trong sản xuất nông nghiệp sớm  của tỉnh Thanh Hóa. Thời kỳ đầu chủ yếu là các trang trại chăn nuôi lợn, sau đó phát triển sang các lĩnh vực khác như chăn nuôi gia cầm, cá, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ngắn ngày, cây ăn quả và các trang trại tổng hợp kết hợp trồng trọt và chăn nuôi, gần đây nhiều trang trại phát triển theo hướng đảm bảo môi trường, sinh thái, nuôi, trồng các loại  đặc sản hiệu quả kinh tế ngày càng cao.
       Lãnh đạo huyện Yên Định đã có nhiều chủ trương, giải pháp hỗ trợ một cách tích cực cho kinh tế trang trại phát triển. Tạo điều kiện về việc tích tụ đất đai, nguồn vốn, tiếp thu kỹ thuật nuôi, trồng các loại gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả. Các nghành chức năng, các tổ chức, đoàn thể luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc tư vấn các thủ tục hành chính để hình thành trang trại, nhất là thủ tục về thuê đất lâu dài (50 năm hoặc 30 năm), thủ tục để được hưởng các chế độ chính sách phát triển trang trại của huyện của tỉnh.
       Cho đến nay toàn huyện Yên Định có 878 trang trại, gia trại các loại, trong đó có 482 trang trại đủ tiêu chí theo quy định của Bộ NN & PTNT và Tổng cục Thống kê. Trong tổng số trang trại, gia trại trên địa bàn huyện thì số trang trại chăn nuôi lợn chiếm đa số, tiếp đến là các trang trại nuôi gà gia công với quy mô 5 – 10 nghìn con / lứa. Trang trại trồng cây đặc sản và chăn nuôi gà thả vườn mới được hình thành.
       Sản xuất trang trại ở huyện Yên Định đã mang lại khối lượng giá trị kinh tế đáng kể, đóng góp không nhỏ vào tổng giá trị sản xuất nghành nông nghiệp của huyện. Trong đó chăn nuôi lợn phát triển từ chăn nuôi lợn lai F1, đến lợn hướng nạc, các loại lợn đặc sản theo vùng miền được chú trọng phát triển trong các trang trại với thời gian dài.
       Tuy nhiên, chăn nuôi lợn trong thời gian gần đây bị  thiệt hại nặng nề do dịch bệnh và giá cả bấp bênh. Từ dịch tai xanh năm 2007 - 2008, giá lợn thịt xuống thấp năm 2017, đến nay bị dịch tả Châu Phi hành hoành ở huyện gây khó khăn cho toàn bộ ngành chăn nuôi lợn của huyện. Vì vậy trong thời gian gần đây, các chủ trang trại ở huyện Yên Định chuyển hướng sản xuất sang trang trại tổng hợp, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là chăn nuôi gà. Hiện tại có toàn huyện có 53 trang trại chăn nuôi gà, trong đó có 30 trang trại chăn nuôi gà gia công theo phương pháp công nghiệp (tức là nuôi nhốt hoàn toàn), 23 trang trại nuôi gà thả vườn với quy mô lớn. Ngoài ra còn có hàng trăm trang trại nuôi gà quy mô nhỏ và kết hợp với trồng cây các loại.
        Điển hình như trang trại Hương Quê (xã Yên Ninh) của ông Trịnh Xuân Nam là trang trại tổng hợp có quy mô hơn 10 ha, riêng khu vực chăn nuôi gà thả vườn có 6 dãy chuồng gồm 5 dãy nuôi gà thịt với công suất 5000 con/lứa, 1 dãy để úm gà con, trang trại thường xuyên nuôi từ 12 đến 15 nghìn con gà mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trang trại của anh Nguyễn Văn Hiếu tại xã Định Bình là trang trại chuyên nuôi gà thả vườn có liên kết với Công ty cỗ phần Gasavi của ông Lê Duy Liêm có công suất 6000 con/ lứa, hiện tại thường xuyên nuôi 2000- 3000 con. Xã Định Long có 4 trang trại nuôi 2-  3 nghìn con /lứa…
       Với bản thân tôi, nhận thức được ý nghĩa của việc xây dựng trang trại trong phát triển kinh tế gia đình, năm 2013 tôi đã nắm bắt chủ trương về phát triển kinh tế trang trại của huyện, tìm hiểu về các vấn đề kỹ thuật và quyết định đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà thả vườn. 
       Vào thời điểm đó, nuôi gà thả vườn rất phổ biến trong nông thôn và đã  mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể so với những phương pháp chăn nuôi gà công nghiệp, gà đẻ trứng, bởi chăn nuôi gà thả vườn dễ áp dụng mà chu kỳ sản xuất ngắn, đầu tư có phần ít hơn.
       Tuy gà thả vườn dễ nuôi, nhưng yếu tố chuồng trại , nhiệt độ úm gà trong giai đoạn đầu, thời gian thả gà ra vườn, công tác vệ sinh…đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và quá trình phát triển của gà. Vì vậy các yếu tố kỹ thuật có tác động tới hiệu quả chăn nuôi gà thả vườn gồm:
Chuồng trại là yếu tố đầu tiên, cơ bản góp phần vào thành công của quá trình chăn nuôi. Chuồng phải đủ điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, toàn bộ chuồng phải tránh được mưa,        nắng, gió lùa…vì vậy xây dựng chồng trại không thể thiếu rèm che. Đối với gà thả vườn điều quan trọng là phải tính toán tỷ lệ hợp lý giữa chuồng và vườn thả. Mật độ vườn thả gà là 1con/m2 . Chuồng trại là nơi gà tránh mưa nắng, ngủ đêm, chuồng được xây dựng nơi cao ráo, xây theo hướng đông, đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Mật độ gà nuôi trong chuồng là 8 đến 10 con/m2 , nếu làm sàn thì sàn phải làm bằng lưới thép cách mặt đất 0,5 m để tạo độ thông thoáng và dễ dàng vệ sinh.
       Về cách chọn giống gà: Cần chọn gà có màu lông đặc trưng của từng loại giống, lông bông, bóng mượt, bụng gọn, không hở rốn, chân mập, mắt sáng, nhanh nhẹn.
       Cách úm gà từ 1- 4 ngày tuổi: Úm gà có thể thực hiện trên lồng úm, trên sàn chuồng, hoặc trên nền chuồng. Sử dụng cót tre có kích thước thước tùy thuộc vào số lượng gà nuôi và thời gian sinh trưởng của gà. Có thể dùng trấu, mùn cưa hoặc rơm vụn làm độn chuồng dày từ 7 -10 cm để giữ ấm cho gà.
       Sưởi ấm cho gà: Dùng bóng điện, đèn dầu, than củi để sưởi ấm cho gà, hiện nay sưởi ấm cho gà chủ yếu sử dụng bóng đèn sợi đốt từ 75 – 100w, đảm bảo nhiệt độ từ 26 - 31 độ C được giảm dần theo sự phát triển của gà. Thường xuyên quan sát phản ứng của gà để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, kinh nghiệm cho thấy nếu đàn gà tản đều trong chuồng thì nhiệt độ vừa phải, nếu đàn gà tụm lại thành đám đông gần bóng đèn thì thiếu nhiệt và ngược lại đàn gà tản quá xa bóng đèn thì nhiệt độ quá cao. Đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng chiếu suốt đêm trong 14 ngày đầu kích thích cho gà ăn vào ban đêm để phát triển cơ thể.
       Thức ăn dành cho gà thả vườn: Ngày đầu chỉ cho gà ăn cám ngô hoặc tấm, ngày thứ 2 trở đi bổ sung bằng cám công nghiệp hoặc cám viên dùng cho gà con. Nên cho gà ăn nhiều ngày, thức ăn luôn mới để kích thích sự thèm ăn của gà. Sử dụng khay nhựa hoặc khay tôn có chiều cao 3-5 cm để cho gà ăn.
       Nước uống: nên cho gà uống nước có pha glucoza với vitamin C, phải đảm bảo nước sạch sẽ.
       Nuôi gà từ 4 tuần tuổi đến xuất chuồng:
       Khi gà được 3 tháng tuổi cho gà uống thuốc phòng bệnh tụ huyết trùng như AmcoliFort, Amoxicilline… phòng bệnh cầu trùng  Anticoc, ESB3...
       Sau 4 tuần tuổi bắt đầu thả gà ra vườn, chỉ thả gà vào ban ngày từ 8h sáng đến 17h chiều, tùy thuộc vào thời tiết. Ngày đầu để gà làm quen với môi trường bên ngoài chỉ thả ra vườn khoảng 2 tiếng và tăng thời gian dần về những ngày sau.
       Trong chuồng cần có một vài máng ăn uống, không rút hết máng ăn ra vườn. Tập cho gà ăn trên chuồng là chủ yếu, làm như vậy sẽ dễ dàng kêu gà về chuồng những khi thời tiết xấu.
       Để gà có điều kiện phát triển tốt nhất cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên, tránh chuồng trại quá kín, ẩm ướt, ứ đọng khí độc gây tích tụ mầm bệnh cho gà. Thực hiện phun thuốc sát trùng theo chu kỳ một lần/ tuần, chú ý tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh như Newcastle, Gumboro, đậu gà, viêm phế quản truyền nhiễm, cúm gia cầm.
       Bổ sung thêm lượng thức ăn có sẵn như lúa, tấm, cám vào buổi chiều trước khi cho gà lên chuồng. Cho ăn mạnh vào những ngày chuẩn bị xuất chuồng từ 15- 20 ngày. 
       Kính thưa các vị đại biểu:
       Quy mô chăn nuôi của gia đình tôi mỗi lứa là 3.000 con bằng giống gà ri lai Phương Đông. Thời gian mỗi lứa  nuôi từ 3 tháng 20 ngày đến 4 tháng là xuất chuồng sản lượng khi xuất chuồng từ 6,5 tấn đến 7 tấn. Rút ra từ kinh nghiệm thực tế, để nâng cao năng suất, gia đình đã xen kẽ thời gian nuôi nên một năm đã nuôi được 4 lứa, doanh thu trong năm đạt 1 tỷ 700 triệu đồng trừ tất cả chi phí còn lãi được từ 250- 300 triệu đồng/năm,  tạo việc làm ổn định cho 2 hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, hàng tháng trả lương mỗi người là 4 triệu đồng  và tạo điều kiện cho 4 – 5  động thời vụ trong thời gian tiêm phòng vácxin, chuyển chuồng và xuất bán trả theo ngày 200 nghìn đồng/công. 
       Sau thời gian 5 năm gắn bó với nghề chăn nuôi gà thả vườn bản thân cũng đã trăn trở và rút ra những bài học kinh nghiệm đó là về đầu tư xây dựng chuồng trại phải phù hợp và hợp lý theo địa hình, chọn đối tượng nuôi phù hợp với thị hiếu thị trường tiêu thụ tránh tình trạng nuôi mà không bán được. Trong quá trình điều hành trong chăn nuôi phải thường xuyên theo dõi sinh trưởng và phát triển của gà từng giai đoạn từ khi gà một ngày tuổi đến khi xuất bán, đặc biệt là quan tâm đến phòng và trị bệnh, tiêm phòng vácxin đúng quy trình. Để việc tiêu thụ sản phẩm được tốt, trước hết phải đạt được các tiêu chuẩn về hình thái gà phải đẹp, chất lượng thịt phải ngon, giá phù hợp với thị trường tại địa phương trong và ngoài tỉnh. 
       Kính thưa hội nghị: 
       Với cương vị là Chủ nhiệm Câu lạc bộ các chủ trang trại huyện, trong các kỳ sinh hoạt của Câu lạc bộ tôi thường xuyên lồng ghép các nội dung nuôi, trồng các lọai, chú trọng chăn nuôi gà thả vườn để các thành viên trao đổi, rút kinh nghiệm. Tổ chức cho các chủ trang trại tham quan thực tế các trang trạị nuôi gà thả vườn có các quy mô khác nhau. Thời gian qua Câu lạc bộ đã tổ chức thảo luận và tham quan thực tế 2 mô hình ở Yên Ninh và Định Hòa.Từ đó góp phần vào việc mở rộng mô hình chăn nuôi gà thả vườn ở huyện Yên Định dạt kết quả như ngày nay.
       Trên đây là một số nội dung về phát triển kinh tế trang trại nói chung, nuôi gà thả vườn nói riêng của huyện Yên Định, đồng thời có một số ý kiến về kinh nghiệm nuôi gà thả vườn của cá nhân trong thời gian qua, xin chân hành cám ơn các quý vị đại biểu đã chú ý lắng nghe. Xin kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu chúc hội nghị thành công tốt đẹp./.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa