Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 4

    Hôm nay: 142

    Đã truy cập: 3553215

DIỄN ĐÀN CHĂN NUÔI GIA CẦM ĐẠT HIỆU QUẢ

       Trong bối cảnh chăn nuôi của cả nước đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu phi diễn biến phức tạp, người chăn nuôi lợn thua lỗ.   
       Ngày 27/9/2019 Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa (HVT – TH) tổ chức sinh hoạt CLB chủ trang trại lần 3/2019 với chủ đề “Diễn đàn chăn nuôi gia cầm đạt hiệu quả” tại văn phòng tỉnh hội. Tham dự có gần 50 đại biểu gồm: Thường trực và cán bộ văn phòng tỉnh hội; Ban chủ nhiệm và hội viên CLB CTT tỉnh; Chủ tịch hoặc phó chủ tịch, một số chủ trang trại HVT – các huyện Tĩnh Gia, Quảng Xương, Như Xuân, Như Thanh, Đông Sơn, Hoằng Hóa, Yên Định; Giám đốc công ty cổ phần GaSaVi. Tại diễn đàn các đại biểu đã được nghe 1 số bài phát biểu tham luận.
       Ông Hoàng Khắc Hải PCT. HVT – TH giới thiệu khái quát một số thông tin về tình hình chăn nuôi trong phạm vi cả nước và của Thanh Hoá hiện nay; một số giống gia cầm phù hợp với điều kiện chăn nuôi thả vườn và bán công nghiệp; giá thịt lợn hơi, gia cầm trên thị trường cả nước; đặc điểm chính, cách phòng bệnh và diễn biến bệnh dịch tả lợn Châu Phi và một số định hướng cho ngành chăn nuôi từ nay đến cuối năm 2019 và 2020 trong điều kiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp.
       Ông Trịnh Phơn CT. HVT – Như Xuân trao đổi “bài học từ kết quả chăn nuôi gà bản địa thả vườn theo chuỗi giá trị tại huyện Như Xuân”.Theo ông Phơn Trong hai năm qua, Hội Làm vườn và Trang trại huyện Như Xuân đã triển khai chương trình phát triển chăn nuôi gà bản địa thả vườn - đồi theo hình thức liên kết chuỗi giá trị với công ty GA SA VI (cuối năm 2018 có thêm Công ty Cổ phần nông nghiệp sạch Như Xuân), ban đầu có 3 hội xã xây dựng từ 1-2 mô hình làm thí điểm cho đến cuối năm 2018 đã có 12 hội xã với 62 hội viên tham gia xây dựng mô hình chăn nuôi gà liên kết với doanh nghiệp và đã đạt được kết quả đáng phấn khởi, góp phần nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, đóng góp nguồn thực phẩm ngon và sạch cho người tiêu dùng, hình thành ý thức cho nông dân  thực hiện sản xuất hàng hóa phù hợp cơ chế thị trường, đồng  thời rút ra được những bài học kinh nghiệm quý giá cho những nhà quản lý và người trực tiếp sản xuất:
       Bài học thứ nhất: Chủ trương đúng, tham mưu trúng, kế hoạch kịp thời, tổ chức thực hiện phù hợp nhiệm vụ của Hội và có sự đồng thuận cao của hội viên
       Bài học thứ hai: Phối hợp đồng bộ giữa tổ chức Hội với doanh nghiệp và chủ hộ chăn nuôi, xây dựng độ tin cậy lẫn nhau, thực hiện trách nhiệm đúng hợp đồng
       Bài học thứ ba: Thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng liên kết, dồng thời áp dụng đầy đủ quy trình KHKT vào chăn nuôi
       Bài học thứ tư: Đảm bảo chất lượng giống, thức ăn và giá cả bán sản phẩm - 3 yếu tố quyết định lợi nhuận cho người chăn nuôi.
       Ông Lê Duy Liêm GĐ CTCP GaSaVi là đơn vị đã nhiều năm cùng với HVT- một số huyện liên kết chăn nuôi gà thả vườn theo chuỗi giá trị. Ông Liêm đã trao đổi nên hay không nuôi gà thả vườn. Theo ông Liêm chăn nuôi gà thả vườn chi phí chuồng nuôi ít, giá cả ổn định, thị trường tiêu thụ tốt, giá sản xuất khi nào cũng thấp hơn giá bán, trong những năm tới tiếp tục được ổn định, phù hợp với điều kiện chăn nuôi gia trại.… để chăn nuôi gà thả vườn theo chuổi giá trị đảm bảo ổn định và phát triển bền vững cần làm một số việc:
       - Hình thành hội, HTX chăn nuôi gà thả vườn;
       - Lựa chọn các đối tác đảm bảo tin cậy để hợp tác trong sản xuất;
       - Tìm nguồn vốn để phát triển chăn nuôi gà thả vườn.
       Ông Hoàng Ngọc Năm Giám đốc Công ty cổ phần Nông Nghiệp Sạch Như Xuân kể lại câu chuyện về cái duyên chăn nuôi gà đồi của ông và kế hoạch đăng ký sản phẩm OCOP (mỗi xã phường một sản phẩm) gà đồi Như Xuân trong thời gian tới. Ông Năm từ một hộ chăn nuôi gà thả vườn bằng các giống gà bản địa quy mô lúc đầu từ 300 con lên 500 con và phát triển thành trang trại quy mô lớn nhu hiện nay 20.000 con trên lứa và là GĐ Công ty Nông Nghiệp Sạch Như Xuân do 10 cổ đông sáng lập và kết nạp được 50 hộ là thành viên tham gia. Công ty sản xuất kinh doanh đa ngành đa nghề trong đó có 30 trang trại chăn nuôi gà thả vườn. Năm 2018 và đầu năm 2019 công ty thu hoạch 2,5 lứa bán ra thị trường 250.000 con gà thịt với trọng lượng bình quân 2kg/con giá 59.000đ/kg tổng doanh thu gần 30 tỷ đồng, bình quân thu nhập trong 4 tháng nuôi/lứa/1.000 con là 18 đến 20 triệu đồng, góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho các hộ chăn nuôi gà của công ty.

Ông Hoàng Ngọc Năm G Đ CTCP Nông nghiệp xanh Như Xuân và là Chủ trang trại nuôi gà thả vườn tại xã Hóa Quỳ - huyện Như Xuân đang chăm sóc gà
       Ông Hoàng Ngọc Năm - GĐ CTCP Nông nghiệp xanh Như Xuân và là Chủ trang trại nuôi gà thả vườn
tại xã Hóa Quỳ - huyện Như Xuân đang chăm sóc gà

       Bà Bùi Thị Hoàng Diệu chủ nhiệm CLB Chủ trang trại huyện Yên Định và là một chủ trang trại tại xã Định Hòa, Yên Định đã có 7 năm kinh nghiệm trong chăn nuôi gà thả vườn. Theo bà Diệu ngoài các yếu tố là chuồng trại, con giống, thức ăn, phòng trừ dịch bệnh đảm bảo theo quy trình kỹ thuật thì việc bổ sung thêm thức ăn lúa, tấm, cám, ngô vào buổi chiều trước khi gà lên chuồng và đặc biệt cho ăn mạnh vào những ngày trước khi chuẩn bị xuất chuồng từ 15 đến 20 ngày thì gà thả vườn có chất lượng thịt thơm ngon, phù hợp với thị yếu của người tiêu dùng. Chính vì vậy gà của gia đình bà sản xuất ra được tiêu thụ nhanh và có giá cao hơn.
       Ông Hoàng Văn Thiết – Phó Chủ tịch HVT – Hoằng Thịnh, Hoằng Hóa Chủ trang trại nuôi gà đẻ trứng chia sẻ. Năm 2002 ông hợp đồng với Công ty CP – Việt Nam để chăn nuôi gà thịt theo hướng công nghiệp. Trong thời gian này ông đã học hỏi được những kinh nghiệm và tiếp thu được các tiế bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi gà an toàn sinh học. Năm 2010 ông đã chấm dứt hợp đồng với công ty Cổ phần CP chuyển sang hình thức chăn nuôi độc lập tự chủ gà đẻ trứng bằng giống gà Ai cập quy mô 10.000 con. Hàng năm trừ chi phí thu lãi từ 350 – 400 triệu đồng. Trứng gà của trang trại ông Thiết được dán tem, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên được cung cấp cho các bếp ăn tập thể, trường học, sản phẩm sản xuất ra đến đâu tiêu thụ đến đó.
       Ông Nguyễn Chí Cường – Chủ tịch HVT – Đông Sơn, Chủ trang trại chăn nuôi vịt đẻ trứng chia sẽ những kinh nghiệm thành công và thất bại trong quá trình sản xuất. Theo ông Cường một số năm do chủ quan không làm tốt công tác tuyển chọn giống, phòng trừ dịch bệnh nên bị thất bại nặng, có lúc mất hàng trăm triệu và để lại những hậu quả xấu cho sau này.
       Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HVT – Tỉnh Gia, giới thiệu lợi ích từ nuôi Ruồi Lính Đen, kết quả nuôi tại gia đình ông và trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
       Qua ý kiến trao đổi của các đại biểu có một điều chung nhất là chăn nuôi gà thả vườn đầu tư chuồng trại ít, sản phẩm tiêu thụ tốt hơn, giá cả ổn định, giá thành sản xuất bao giờ cũng thấp hơn giá bán. Để sản xuất ổn định và phát triển bền vững phải thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật, áp dụng các tiến bộ khoa học, xác định quy mô phù hợp với điều kiện của gia đình và liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
       Kết thúc buổi làm việc ông Lôi Xuân Len Chủ tịch HVT – TH đánh giá cao những ý kiến tham luận và những bài viết trong tài liệu diễn đàn có nhiều bổ ích cho các hội viên và người chăn nuôi gia cầm. Đồng thời nêu ra ý tưởng sinh hoạt câu lạc bộ chủ trang trại kỳ 4 năm 2019 là “diễn đàn trồng cây ăn quả hiệu quả”.
                                                                                                                                                      Hoàng Khắc Hải
                                                                                                                                                            HVT - TH

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa