Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 16

    Hôm nay: 412

    Đã truy cập: 3444465

Bài tham luận của ông Đỗ Trọng Thọ - CT HVT xã Thọ Thành, huyện Thiệu Hóa tại diễn đàn "Ghép cải tạo nhãn" ngày 9/8/2019

     - Kính thưa đ/c Lôi Xuân Len – CT Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh;
     - Kính thưa các vị đại biểu;
     - Kính thưa Hội nghị,

     Hôm nay được về dự Hội nghị tôi xin phép được tham luận một số ý kiến trong chương trình thực hiện cắt ghép nhãn, thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp của tỉnh hội nhằm mục đích đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.
     Ở huyện Thiệu Hóa chúng tôi sau khi thống kê có đến gần 10.000 cây nhãn bà con nông dân trồng chủ yếu lấy bóng mát rồi may ra gặp thời tiết thuận lợi thì được thu hoạch quả còn không thì chủ yếu để lấy bóng mát. Nhiều cây lâu năm già cỗi nhân dân chặt hạ bỏ đi. Sau khi khảo sát tình hình như vậy Tỉnh hội và huyện hội đã đấu mối với Công ty Giống cây trồng Minh Đức ở Khoái Châu, Hưng Yên là nơi vựa nhãn nổi tiếng của Miền Bắc vào Thanh Hóa để thực hiện cắt ghép cải tạo vườn nhãn vào khoảng tháng 10/2016. Công ty Minh Đức có vào Thanh Hóa và huyện Thiệu Hóa về xã Thiệu Thành chúng tôi là xã cắt ghép đầu tiên.
     Ban đầu đưa chương trình này vào gặp nhiều khó khăn, báo cáo với hội nghị là Công ty cùng với chúng tôi đến các hộ nông dân để thuyết phục, họ đưa ra rất nhiều ý kiến trái chiều nào phải có hợp đồng, kẻo sau khi không có hiệu quả thì ai là người chịu trách nhiệm đền cây cho họ v. v...
     Sau khi đưa ra đây là chương trình cải tạo vườn tạp đã được triển khai đến các xã thì nhân dân tạm thời yên tân để làm thử. Năm đó xã Thiệu Thành chúng tôi làm được 45 cây (toàn huyện Thiệu Hóa được hơn 136 cây). Vụ nhãn năm 2017-2018 đã cho hiệu quả hết sức bất ngờ: quả nhãn to gấp 2 lần quả nhãn bình thường và chùm cọc, cùi dầy, ăn ngọt, năng xuất được mọi người khen ngợi. Vụ nhãn năm ngoái rẻ, nhãn thương phẩm chỉ được từ 8 đến 10.000đ/kg, nhãn ghép có giá từ 20 đến 25.000đ/kg. Cho đến nay Thiệu Thành đã ghép được 155 cây và toàn huyện Thiệu Hóa có gần 800 cây (đây là giống nhãn có thời gian chín muộn).
     Trong quá trình thực hiện cắt ghép chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm đó là:
     - Trước hết là phải thực hiện đúng qui trình hướng dẫn của công ty sẽ cắt cây vào đầu tháng 10 và ghép vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, sau khi cắt phải chăm sóc cây và bảo vệ mầm tránh để sâu ăn mầm hại.
     - Khi ghép dùng cành bánh tẻ. Khi mầm chồi lên phải chú ý đánh hết các mầm dại và sau 60 ngày tiến hành rạch bọc và chăm só theo qui trình hướng dẫn của công ty.
     - Điểm chú ý của cây nhãn là năm nào có mùa đông ấm như năm 2018 vừa qua nếu chúng ta không làm tốt khâu xử lý thì cây sẽ không cho quả (hộ dân phải tự xử lý theo hướng dẫn của công ty).
     - Sau Khi thu hoạch phải quay lại chăm sóc cho cây, cắt tỉa các cành tăm và những cành không hợp lý để cây thoáng, cây nhãn có khỏe mới cho sai quả vụ sau.
     - Phải tiến hành bón phân cho cây kịp thời để cây đổ lộc vào mùa thu.
     - Vào trung tuần tháng 11- đầu tháng 12 âm lịch tiến hành khoanh cành đối với những cây lá bánh tẻ, khoanh hết phần vỏ (trong giai đoạn này không tưới nước và bón phân). Năm vừa qua do mùa đông ấm nên phải khoanh vỏ lại lần 2 mới cho hoa và quả.
     Năm nay ở chỗ chúng tôi có những cây năm thứ 2 cho quả đạt hơn 1 tạ với giá bán 35.000 đ/kg.
     Khó khăn vướng mắc: Nhiều hộ gia đình được hướng dẫn qui trình kỹ thuật nhưng thực hiện chưa tốt một số việc còn ỷ lại cho hội.
     Trong cắt ghép chăm sóc khó khăn nhất là phun thuốc sâu phòng trừ con trùng, do các hộ được ghép ở còn phân tán và thiếu lao động, thiếu dụng cụ.
     Trên đây là một số kinh nghiệm trong quá trình thực hiện và chăm sóc nhãn ghép, tôi chia sẻ trước hội nghị.
     Cuối cùng kính chúc các quý vị mạnh khỏe, chúc cho Hội Làm vườn và Trang trại chúng ta thu được nhiều kết quả trong quá trình cải tạo vườn tạp và cải tạo cây nhãn, chúc hội nghị thành công!

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa