Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 14

    Hôm nay: 271

    Đã truy cập: 3388185

DIỄN ĐÀN GHÉP, CẢI TẠO NHÃN

     Ngày 09/8/2019, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Chủ trang trại lần 2/2019 với Chủ đề “Diễn đàn ghép, cải tạo Nhãn”, tại Cơ quan Tỉnh hội, với 95 đại biểu tham gia gồm: Thường trực Tỉnh hội, Ban Chủ nhiệm và hội viên Câu lạc bộ Chủ trang trại; Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại 18 huyện, thị xã, thành phố: Nga Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Như Xuân, Như Thanh, Tĩnh Gia, Nông Cống, Quan Hóa, Quan Sơn, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Đông sơn, thị xã Bỉm Sơn và thành phố Thanh Hóa. Mời đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan như: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Công ty TNHH Giống cây trồng Minh Đức - Hưng Yên là đơn vị chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật ghép, cải tạo Nhãn.
     Các đại biểu đã đi thăm vườn Nhãn ghép, cải tạo năm 2018 của Ông Khương Hữu Niên - Tại thôn Tân Tự, xã Đông Tân, thành phố Thanh Hóa. Đặt vấn đề tại “Diễn đàn ghép, cải tạo Nhãn”  Ông Lôi Xuân Len - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Làm vườn Việt Nam, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đã nêu: Năm 2012 - 2014 Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ “Xây dựng mô hình cải tạo vườn Nhãn, Vải năng suất, chất lượng thấp thành vườn Nhãn, Vải năng suất, chất lượng cao theo hướng VietGAP tại Thanh Hóa”. Từ mô hình cải tạo vườn tạp của Ông Lê Bật Bính, xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, với 135 cây Nhãn giống chín muộn HTM1, HTM2 (Đại Thành, Hoài Đức,Hà Nội), PHM99-1.1 (Phố Hiến, Hưng Yên) đã cho kết quả tốt. Tiếp theo năm 2016, 2017, 2018 các Huyện hội Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Tĩnh Gia, Thạch Thành và thị xã Bỉm Sơn đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Giống cây trồng MMinh Đức - Hưng Yên thực hiện ghép, cải tạo Nhãn bằng giống chín muộn Miền Thiết - Hưng Yên, với 1.443 cây, 54.095 đoạn cành ghép. Trong đó, Thọ Xuân ghép được 320 cây, với 24.685 đoạn cành ghép; Thiệu Hóa ghép được 526 cây, với 21.137 đoạn cành ghép; Tĩnh Gia ghép được 417 cây, với 1.650 đoạn cành ghép; Bỉm Sơn ghép được 34 cây, với 1.200 đoạn cành ghép; Thạch Thành ghép được 146 cây, với 5.402 đoạn cành ghép. Từ kết quả đạt được, năm 2018 Hội huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm việc ghép, cải tạo Nhãn tại xã Xuân Minh và khẳng định cây Nhãn sau 01 năm ghép, cải tạo cho quả to, hạt nhỏ, vỏ mỏng, cùi dầy, thơm ngọt, chất lượng tốt và được thị trường, người tiêu dùng chấp thuận. Tháng 5/2018 Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa thực hiện ghép, cải tạo Nhãn được 100 cây, với 3.537 đoạn cành ghép tại xã Đông Tân, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa. Trong đó, vườn nhàÔng Khương Hữu Niên, thông Tân Tự, xã Đông Tân ghép được 20 cây, đến nay đã cho quả lứa đầu và cho thu hoạch từ 70 - 120 kg/cây. Nhận thấy việc ghép, cải tạo Nhãn có triển vọng và cho kết quả tốt, Hội làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đã tổ chức cho 200 cán bộ, hội viên đến tham quan mô hình trồng Nhãn và cây ăn quả của Công ty TNHH Giống cây trồng Minh Đức - Hưng Yên để triển khai, nhân rộng. Năm 2019, việc ghép, cải tạo Nhãn đã lan tỏa, mở rộng ra 64 xã của 12 Huyện hội gồm: Nga Sơn, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Như Thanh, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Nông Cống, Cẩm Thủy, Thạch Thành và thành phố Thanh Hóa, đã ghép, cải tạo thêm được 2.315 cây, với 62.573 đoạn cành ghép. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã ghép, cải tạo được 3.758 cây Nhãn, với 116.688 đoạn cành ghép.Cán  bộ, hội viên HVT - TH dự diễn đàn ghép cải tạo nhãn thăm vườn nhãn của ông Khương Hữu Niên thôn Tân Tự - xã Đông Tân - Tp Thanh Hóa được ghép cải tạo năm 2018.

     Ông Lôi Xuân Len - Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa nhấn mạnh, sau những năm thực hiện ghép, cải tạo Nhãn cho thấy “Những vườn thực hiện đúng, đầy đủ quy trình kỹ thuật từ bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, tỉa cành, tạo tán, xử lý cho ra hoa đậu quả thì sau 01 năm ghép, cải tạo dù thời tiết có bất thuận (Như năm 2019) cây Nhãn vẫn cho quả tốt và ngược lại”. Qua đó cũng thấy rằng, việc ghép, cải tạo Nhãn ở một số vườn đạt được hiệu quả như mong muốn đang còn ít, số vườn đạt hiệu quả chưa được như mong đợi còn nhiều; mối quan hệ giữa ba nhà (Công ty TNHH Giống cây trồng Minh Đức - Hưng Yên, Chủ vườn, Hội huyện) còn có những trục trặc, có nơi chưa thông suốt. Với kết quả đạt được và những giải pháp hiệu quả trong những năm tới, Ông Lôi Xuân Len - Chủ tịch Hội mong muốn và hy vọng quả Nhãn sẽ là một sản phẩm OCOP của tỉnh.

Ông Lôi Xuân Len CT. HVT-TH phát biểu ý kiến tại diễn đàn ghép cải tạo nhãn ngày 9/8/2019.

     Tiếp theo Ông Hoàng Văn Đốc - Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Minh Đức - Hưng Yên, đơn vị chuyển giao kỹ thuật ghép, cải tạo Nhãn, báo cáo kết quả thực hiện việc cải tạo vườn tạp tại Thanh Hóa và hướng dẫn kỹ thuật cải tạo, cắt ghép và chăm sóc giống Nhãn ghép. Qua đó, mỗi năm công ty đã phối hợp với Hội Làm vườn và Trang trại các huyện, thị xã, thành phố tập huấn về kỹ thuật cải tạo vườn tạp và cải tạo cây Nhãn thường thành Nhãn Miền thiết Hưng Yên. Mỗi năm tổ chức tập huấn được 30 lớp, với 2.000 lượt người tham gia. Riêng 03 tháng đầu năm 2018, công ty đã tập huấn được 57 lớp, cho 4.000 người tham gia; tiếp đón nhiều đơn vị và cán bộ, hội viên thuộc Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đến thăm quan khu vườn giống và cây ăn quả của công ty; cung ứng 37.350 cây ăn quả các loại và cho đến nay tại 12 Hội huyện công ty đã ghép, cải tạo được 3.758 cây, với 116.668 đoạn cành ghép, tỷ lệ mắt ghép nở đạt 86% trở lên, có nơi đạt 99%. Thông qua diễn đàn này, Ông Hoàng Văn Đốc, thay mặt công ty đã cảm ơn sự tin tưởng và tạo điều kiện của Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa, các Hội huyện, các nhà vườn để công ty chuyền giao, hướng dẫn kỹ thật cải tạo vườn tạp, kỹ thuật ghép, cải tạo Nhãn tại Thanh Hóa, đồng thời xin rút kinh nghiệm, có những giải pháp tốt hơn, hiệu quả hơn và cam kết trách nhiệm, đồng hành cùng Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa để cây Nhãn ghép phát triển, đạt hiệu quả hơn.
     Các đại biểu tham gia diễn đàn đã minh chứng và khẳng định “Ghép, cải tạo Nhãn” là hướng đi đúng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, năng suất, chất lượng tốt và rất phù hợp với điều kiện của Thanh Hóa và đề nghị Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa tiếp tục đấu mối, phối hợp, tạo điều kiện để triển khai thực hiện việc ghép, cải tạo Nhãn đạt hiệu quả và đề nghị lấy tên Nhãn ghép là Thanh Hưng (Nhãn Thanh Hóa ghép với Nhãn Miền Thiết - Hưng Yên).
Ông Đỗ Trọng Thọ - Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, đồng thời cũng là một nhà vườn đã nêu: Khi triển khai việc ghép, cải tạo Nhãn gặp không ít khó khăn, Hội và công ty đã đến từng hộ có cây Nhãn để tư vấn, thuyết phục song đã có rất nhiều ý kiến trái chiều, chưa tin tưởng và nếu không có hiệu quả thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm đền cây cho họ. Với quyết tâm cao, Hội và công ty đã ghép, cải tạo làm điểm 45 cây Nhãn, vụ Nhãn năm 2017 - 2018 đã cho hiệu quả hết sức bất ngờ “Quả Nhãn to gấp 02 lần quả Nhãn thường, chùm cọc, cùi dầy, ăn ngọt, năng suất cao, được mọi người khen ngợi, chấp nhận”; giá quả Nhãn thường chỉ từ 08 - 10.000đ/kg, quả Nhãn ghép có giá từ 20 - 25.000đ/kg. Đến nay, xã Thiệu Thành đã ghép được 155 cây Nhãn và toàn huyện Thiệu Hóa ghép được 800 cây Nhãn (Đây là giống Nhãn có thời gian chín muộn). Từ thực tế, Ông Đỗ Trọng Thọ đã rút ra một số kinh nghiệm đó là: (1). Trước hết, phải thực hiện đúng quy trình, hướng dẫn của công ty sẽ cắt cây vào đầu tháng 10 và ghép vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch, sau khi cắt phải chăm sóc cây và bảo vệ mầm tránh để sâu ăn mầm; (2). Khi ghép dùng cành bánh tẻ, khi mầm chồi lên phải chú ý bẻ hết mầm dại và sau 60 ngày tiến hành rạch bọc, chăm sóc theo quy trình hướng dẫn của công ty; (3). Điểm chú ý là, năm nào mùa Đông ấm như năm 2018 vừa qua nếu chúng ta không làm tốt khâu xử lý thì cây sẽ không cho quả (Hộ dân phải tự xử lý theo hướng dẫn của công ty); (4). Sau khi thu hoạch phải quay lại chăm sóc cho cây, cắt tỉa các cành tăm và những cành không hợp lý để cây thoáng, cây có khỏe mới cho sai quả vụ sau; (5). Phải tiến hành bón phân cho cây kịp thời để cây đổ lộc vào mùa Thu; (6). Vào trung tuần tháng 11 đầu tháng 12 âm lịch, tiến hành khoanh cành đối với những cây lá bánh tẻ, khoanh hết phần vỏ (Trong giai đoạn này không tưới nước và bón phân). Lưu ý, năm nào mùa Đông ấm nên khoanh vỏ lại lần 02 mới cho hoa và quả.

Ông Đỗ Trọng Thọ CT. HVT - xã Thiệu Thành - Thiệu Hóa chủ hộ tham gia ghép cải tạo nhãn trao đổi ý kiến tại diễn đàn.

     Với kinh nghiệm như vậy, có những cây năm thứ 02 đã cho quả đạt hơn 100 kg/cây, với giá bán 35.000đ/kg.
     Ông Nguyễn Đăng Khánh - xã Thành Tiến, huyện Thạch Thành đề cập cần làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia, trong hợp đồng phải xác định rõ trách nhiệm của mỗi bên (Hội, nhà vườn, công ty) khi tham gia; tiến hành khảo sát, lập kế hoạch cụ thể (Hạ động cao, cắt tỉa, số mắt ghép cho mỗi cây) để hộ tham gia dự trù, chuẩn bị kinh phí chi trả cho công ty; đặc biệt lưu ý, chỉ ghép, cải tạo Nhãn cho những hộ nhiệt tình, trách nhiệm và có đủ điều kiện để ghép, cải tạo Nhãn, tránh trường hợp khi ghép, cải tạo rồi không có lao động, nhân lực chăm sóc cho cây theo quy trình, hướng dẫn của công ty nên hiệu quả thấp, chưa đạt được như mong muốn.
     Ông Phạm Như Hân - Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thiệu Hóa khẳng định: Việc ghép, cải tạo Nhãn ở Thiệu Hóa có hiệu quả rõ rệt, đã làm trẻ hóa cây Nhãn, hạ thấp độ cao, tạo tán đẹp, thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch cho năng suất từ năm thứ 03 trở đi cao gấp 02 đến 03 lần thời điểm chưa cải tạo, chất lượng quả được cải thiện nâng cao, thời gian chín muộn hơn giống Nhãn cũ từ 15 đến 20 ngày, tránh được thời vụ đại trà nên giá bán cao, tăng lợi nhuận cho người sản xuất. Đến nay, hầu hết số cây Nhãn được cắt ghép trên địa bàn huyện đang sinh trưởng, phát triển tốt, có bộ khung thấp, tán lá đẹp, số cây Nhãn được ghép, cải tạo năm 2017, 2018 đã cho thu hoạch quả, quả to, cùi dầy, mọng, vị ngọt đậm. Từ kết quả trên, cho thấy rõ ưu thế vượt trội, đặc biệt là với những cây Nhãn được cải tạo, cắt ghép khi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sẽ cho quả liên tục, bội thu, không bị cách năm như giống Nhãn địa phương.
     Diễn đàn ghép, cải tạo Nhãn đã thống nhất cao về định hướng phát triển, giải pháp thực hiện hiệu quả, đặc biệt là trách nhiệm của các cấp Hội, của công ty, của nhà vườn sẽ liên kết, hợp tác bền chặt không ngoài mong muốn tập trung quy hoạch, sản xuất Nhãn tập trung, an toàn và áp dụng khoa học kỹ thuật, nhằm nâng cao chất lượng Nhãn Thanh Hưng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt quan tâm sản xuất sản phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và theo VietGAP. Kỳ vọng quả Nhãn Thanh Hưng sẽ là thương hiệu, là một OCOP của tỉnh Thanh Hóa trong những năm tới.

                                                                                                                                         Lê Ngọc Thông
                                                                                                                                Thường trực HVT - TH

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa