Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 23

    Hôm nay: 423

    Đã truy cập: 3359031

TẤM GƯƠNG CỦA MỘT CHỦ TỊCH HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI HUYỆN

Một buổi sáng đầu tháng 7, ngay từ sáng sớm mà hơi nóng đã hầm hập tạo cho không khí càng thêm oi ả, chúng tôi đến thăm nhà Ông Trịnh Phơn ở khu phố 2, Thị trấn Yên Cát, Chủ tịch Hội Làm vườn & Trang trại huyện Như Xuân. người cựu chiến binh đang mang trong mình chất độc Da cam ĐIOXIN do Đế quốc Mỹ rải xuống tại chiến trường Quảng trị năm xưa, nay ông đang làm mô hình nuôi chim Bồ Câu Pháp để nông dân trong vùng học tập

     Thấy có khách đến thăm, dù đang bận rộn cho đàn bồ câu ăn, song ông vội ngừng công việc để  tiếp chúng tôi. Mặc dù ở tuổi 68 song nhìn bề ngoài ông Phơn vẫn rất phong độ , với khuôn mặt cân đối, đôi mắt sáng, nước da nâu sạm của một người từng trải. thông qua câu chuyện với chúng tôi, ở ông càng toát lên sự hiểu biết rộng song ẩn chứa  đức tính giản dị, thật thà, bao dung và giàu lòng vị tha, ông là mẫu người tận tâm với công việc.
     Ông sỉnh ra tại một làng quê rợp bóng dừa bên bờ sông Mã thuộc miền đất học Hoằng Hóa, năm 1964 khi đế quốc Mỹ ném bom bắn phá Hàm Rồng, ông theo bố mẹ đi xây dưng quê hương mới  tại xã Hóa Qùy, huyện Như Xuân, những năm 1972-1973 ông  chiến đấu tại chiến trường B5, là người lính tham gia chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, mặc dù trong những ngày hè 1972 đỏ lửa ấy, bom đạn quân thù cày xới từng tấc đất, nhưng không khuất phục được ý chí và lòng dũng cảm của người con xứ Thanh. Tháng 9 năm 1976 khi đất nước đã ca khúc khải hoàn thống nhất đất nước, lịch sử đã sang trang mới, người lính trẻ Trịnh Phơn năm nào lại khoác chiếc Ba lô trên vai với bộ quân phục đã bạc màu theo năm tháng, in đậm dấu trận mạc. Ông rời quân ngũ trở lại giảng đường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội để  tiếp tục hoàn thiện những kiến thức khoa học còn giang dở.
     Năm 1981 sau khi tốt nghiệp vào loại xuất sắc, ông được Nhà trường giữ lại công tác. Nhưng vì quá yêu quê hương Như Xuân, chàng sinh viên trẻ Trịnh Phơn hăm hở mang trong lòng đầy những ước mơ khát vọng và hoài bão xây dưng quê hương. Cuối năm 1983 ông xin chuyển về công tác tại huyện nhà. Qúa trình công tác ông được bổ nhiệm giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt của  huyện như lãnh đạo phòng nông nghiệp huyện, chủ tich Hội Nông dân huyện, phó chủ tich HĐND rồi phó chủ tịch UBND huyện cho đến tháng 11 năm 2010 Ông được nhà nước cho nghỉ hưu. Tháng 12 năm 2012, ông được các Đ/c lãnh đạo chủ chốt của huyện động viên tiếp tục tham gia lãnh đạo Hội Làm vườn và Trang trại huyện và đã được Đại hội đại biểu Hội Làm vườn và Trang trai huyện Như xuân lần thứ III  tín nhiệm bầu làm phó Chủ tịch Hội  rồi Chủ tịch Hội Làm vườn & Trang trại huyện nhiệm kỳ 2012-2017, tháng 9/ 2017 tại Đại hội  lần thứ IV, ông được Đại hội tiếp tục tín nhiệm bầu tái cử Chủ tịch hội Làm vườn và Trang trại huyện nhiệm kỳ 2017-2022.
     Vốn là con người say mê  lao động, đã có hơn 40 năm gắn bó với Nông nghiệp, Nông thôn và Nông dân và hơn 15 năm làm lãnh đạo chủ chốt của huyện, nên ông rất nhiều kinh nghiệm quản lý kinh tế nông lâm nghiệp. Ông tâm sự với chúng tôi :"Muốn dân hiểu, dân làm theo , trước hết phải hiểu dân. Mà muốn hiểu dân phải thực sự sống cuộc sống của người dân".Nên trong cuộc sống,ông luôn gần gũi với nôngdân,am hiểu tường tận lối sống, phong tục tập quán của nhân dân các dân tộc miền núi. Ông là người ham học hỏi, luôn tiếp thu những cái hay cái mới và có lẽ ông cũng là một trong số ít những người cao tuổi biết sử dụng thành thạo công nghệ thông tin để thường xuyên cập nhật những kiến thức KHKT, kiến thức quản lý kinh tế trang trại, phục vụ công tác chuyên môn.

Ảnh : Ông Trịnh Phơn đang tập huấn Cải tạo vườn tạp cho hội viên, nông dân xã Thanh Sơn

     Với vốn kiến thức sâu rộng về khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp nên việc ông tuyên truyền vận động bà con nông dân thay đổi nhận thức về phát triển kinh tế hàng hóa, cũng như hướng dẫn truyền đạt các phương pháp áp dụng KHKT tiên tiến vào sản xuất đều đạt hiệu quả cao. Mỗi lần ông lên lớp tập huấn ở các hội cơ sở đều giúp bà con nông dân và hội viên hiểu bài, nắm bài rất sâu sắc, ông cũng chính là người thường xuyên quan tâm kết nối bắc cầu giữa người nông dân, các chủ trang trại trồng trọt , chăn nuôi , ngành nghề… với các cơ quan doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế trong huyên , ngoài huyện để liên kết sản xuất và  tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.
     Với cương vị là Chủ tịch Hội Làm vườn & Trang trai huyện, ông luôn bám sát thực tiễn và có trách nhiệm với cơ sở, với tác phong nhanh nhẹn, dứt khoát. Phong cách làm việc khoa học, tỷ mỷ, thận trọng, ông coi trọng việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, như tập huấn nâng cao năng lực công tác cho đội ngũ cán bộ hội và phát triển hội viên có chất lượng. Trong hơn 12 năm giữ cương vị chủ tịch Hội Làm vườn và Trang traị huyện Như xuân ( trong đó có 5 năm là Chủ tịch hội kiêm nhiệm những năm ông đang là Phó chủ tịch UBND huyện và 7 năm làm lãnh đạo Hội chuyên trách từ 2012 đến nay ), đồng thời ông cũng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trang trại huyện với 56 hội viên tham gia sinh hoạt , với vai trò người chịu trách nhiệm chính của Hội, ông đã cùng tập thể Ban Thường vụ, BCH huyện hội đưa tổ chức Hội Làm vườn và Trang trại huyện Như xuân từ một Hội hoạt động không nổi bật trở thành một Hội có phong trào mạnh, 18/18 xã thị trấn có tổ chức hội, 162 chi hội cơ sở và 1443 hội viên sinh hoạt, nhiều phong trào hoạt động sôi nổi với những nội dung phong phú , thiết thực và đạt hiệu quả cao như : Chương trình triển khai các lớp tập huấn, phổ biến khoa học kỹ thuật tiên tiến, đào tạo ngành nghề cho hội viên và nông dân, chương trình cải tạo vườn tạp, chăn nuôi trên đệm lót sinh học, chăn nuôi theo chuỗi gía trị, mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi áp dụng công nghệ cao, mô hình kinh tế gắn với giảm thiểu ô nhiễm môi trường, các nội dung sinh hoạt Câu lạc bộ trang trại bổ ích, tổ chức các đợt thăm quan học tập mô hình kinh tế trang trại điển hình trong huyện, trong tỉnh, ngoài tỉnh v.v.., góp phần vào phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương Như xuân thoát khỏi huyện nghèo bền vững
     Chính vì vậy, từ năm 2012- 2018, năm nào tổ chức Hội Làm vườn và Trang trại  huyện cũng được UBND huyện Như xuân hoặc Chu tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen, hội huyện cũng được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh hóa  tặng giấy khen với thành tích đạt được trong hoạt động  bảo vệ môi trường bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh tằng Bằng khen về thành tích của Hội trong giai đoạn 2012-2017, bản thân ông Phơn được Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam tặng kỹ niệm chương về những đóng góp cho hoạt động Hội, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen về thành tích trong công tác 5 năm 2012-2017, đồng thời ông cũng được Chủ tịch UBND huyện Như xuân và chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại  tỉnh Thanh hóa tặng nhiều giấy khen.
     Mặc dù trong người mang  nhiều căn bệnh do nhiễm chất độc Da Cam Đi ô xin từ những năm tháng ở chiến trường để lại, song ở ông luôn luôn  toát lên  một con người giàu nghị lực vươn lên mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh để làm việc và cống hiến không biết mệt mỏi.
Cũng cần nối thêm rằng những năm tháng vừa qua ông có sức khỏe và  nhiều thời gian đam mê với công việc,có lẽ một phần ông được sự ủng hộ của gia đình, bên ông luôn  có người vợ hiền là nhà giáo dạy cấp 2 nghỉ hưu về địa phương có thời gian tham gia làm trưởng khu phố, nay lui về gia đình để chăm sóc sức khỏe cho ông, hỗ trợ động viên ông, đồng thời chăm nom các cháu để chồng con yên tâm công tác, mặt khác 3 đứa con của ông bà, con gái đầu đang dạy học ở một trường cấp 2 trong Thành phố Thanh hóa, con trai thứ 2 tốt nghiệp kỹ sư lâm nghiệp, hiện là sỹ quan công an, làm quản giáo tại trại giam Thanh lâm, cậu con trai thú 3 với tấm bằng thạc sỹ đang công tác tại phòng giáo dục huyện,  con rễ và con dâu đều tốt nghiệp đại học ngành kinh tế, ngoại ngữ và tài chính kế toán,
     Dù các con đều có gia đình riêng nhưng  rất quan tâm đến bố mẹ, luôn động viên để ông bà sống vui, sống khỏe bên con cháu, đó chính là động lực và cũng lầ niềm vui dể ông yên tâm hoạt động  xã hội 
     Với nụ cười rất hiền, vừa nhâm nhi cốc nước chè xanh , ông vừa chia sẻ với chúng tôi " Nghỉ hưu rồi nhưng có lẽ do nghiệp chuyên môn nên tôi rất thích làm Trang trại và nuôi chim cảnh. Nhưng làm Trang trại thì không có đất, nên phải chuyển sang nuôi chim Bồ Câu Pháp, vừa có thời gian vận động tập thể dục nâng cao sức khỏe, vừa tạo niềm vui cho tuổi già, làm mô hình rút kinh nghiệm cho hội viên  học tập làm theo, đồng thời  cũng tạo thêm thu nhập cho gia đình, một phần cải thiện thức ăn bồi bổ dinh dưỡng cho con cháu )) ông cho biết thêm: Từ khi nuôi chim bồ câu Pháp đến giờ, ngoài cung cấp thực phẩm cho các cháu bồi dưỡng, ông đã bán  hơn 200 đôi chim giống cho hội viên và nông dân trong huyện dể chăn  nuôi. 
     Ngoài việc tập trung lãnh đạo hoạt động của Hội Làm vườn và Trang trại toàn huyện, ông Phơn còn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện và ngành nông nghiệp như đấu mối với các cơ quan tư vấn luật thuộc Cục sở hữu trí tuệ Bộ Công thương để làm hồ sơ đăng ký thương hiệu nông sản Cam ngọt, Gà đồi Như Xuân 
Mặt khác theo yêu cầu của Chủ tịch UBND huyện, ông soạn bài giảng chuẩn về nội dung và phương pháp cải tạo vườn tạp để tập huấn cho nông dân trong huyện, Đồng thời ông đã chủ động xây dựng nội dung tiêu chí vườn mẫu của huyện, phù hợp điều kiện kinh tế xã hội Như xuân, phù họp với tiêu chí số 9 về vườn hộ tại Quyết đinh số 25/ QDD-UBND ngày 10/8/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh hóa về Quy đinh tiêu chí xét xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020 để trình Thường trực Huyện ủy và UBND huyện Như xuân xem xét ban hành thực hiện toàn huyện.
     Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hội gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, ông cùng với Thường trực hội huyện luôn phối hợp chặt chẽ với các ban ngành trong khối nông lâm nghiệp để  tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ theo Quyết định: 4034/QĐ-UBND ngày 31/12/2013 của Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân huyện Như Xuân về việc ban hành chương trình phối hợp 4 ngành: giữa Hội Làm vườn và Trang trại huyện –Phòng nông nghiệp &PTNT- Hội nông dân- Trạm khuyến nông huyện để thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2014-2020.
     Hiện tại, Ông Phơn là ủy viên Ủy Ban Mặt Trận Tổ quốc Huyện, là thành viên Ban Tư vấn của MTTQ huyện Như xuân khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 nên ông đã có nhiều chính kiến của mình tham gia tư vấn cho MTTQ huyện đề xuất Cấp ủy, chính quyền huyện những vấn đề mà cử tri và nhân dân trong huyên đang quan tâm.
     Ngoài trách nhiệm nặng nề đối với Hội Làm vườn & Trang trại huyện. Ông Phơn còn năng nổ , nhiệt tình tham gia công tác xã hội, hiện nay ông là Trưởng Ban Liên lạc Hội Đồng hương Hoằng Hóa tại Như Xuân, bằng những công việc lãnh đạo chung của  Hội Đồng hương, đồng thời luôn kịp thời quan tâm đến hoàn cảnh của hội viên nên ông luôn luôn được hội viên Hoằng hóa tại Như Xuân vô cùng tin tưởng, yêu mến và kính trọng.  Bản thân ông là công dân gương mẫu, gia đình ông năm nào cũng đạt gia đình văn hóa, gia đình hoc tập, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, các thành viên trong gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước.tuyên truyền vận động nhân dân trong khu phố tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, góp phần tích cực trong phong trào:" Toàn dân đoàn kết , xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng khu phố văn hóa văn minh đô thị " tiên phong đi đầu trong các mô hình sản xuất, chăn nuôi giỏi. Bảo vệ Môi trường sinh thái. Nhiều năm gia đình ông  được Cấp ủy, Chính quyền Thị trấn và UBND huyện tặng giấy khen. Được bà con nhân dân địa phương yêu mến tin tưởng.
     Mặc dù tuổi đã cao, những việc làm của ông trong thời gian qua cũng đã gặt hái được ít nhiều thành công, song trong lòng ông vẫn còn nhiều nỗi băn khoăn day dứt, trăn trở  đó là : " Tìm người để chuẩn bị nhân sự làm thay ông khi hết nhiệm kỳ này vì lúc đó ông đã bước vào tuổi 70, sức khỏe yếu không biết còn cáng đáng công việc của Hội Làm vườn và Trang trại huyện được nữa không? Rồi trong 18 hội xã thị trấn hiện nay vẫn còn có tổ chức hội  hoạt động chưa mạnh trong khi đó đội ngũ cán bộ hội  cơ sở lại biến động do chủ trương đổi mới sát nhập tổ chức của Đảng , nhà nước, nguồn lực về kinh phí ở cơ sở còn gặp khó khăn nên ảnh hưởng đến hoạt động của hội  v.v..))  ông tâm sự tiếp (( Bước sang năm nay, tôi  cảm thấy sức khỏe mình yếu đi, song tôi sẽ cố gắng làm thật nhiều những điều tốt có lợi cho dân, Còn sức khỏe, còn trí tuệ tôi sẵn sàng đem những kiến thức, hiểu biết của mình phục vụ Hội Làm vườn & Trang trại, đồng hành cùng bà con nông dân huyện nhà phát triển kinh tế. Hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, thân thiện với môi trường, sản phẩm làm ra có chất lượng, đạt tiêu chuẩn hợp vệ sinh, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng".  
     Trước lúc chia tay, chúng tôi ai cũng cầu mong cho ông thật nhiều sức khỏe để tiếp tục hoàn thành những băn khoăn trăn trở, đem đến bao điều tốt đẹp cho Hội Làm vườn và Trang trại huyện cũng như các tổ chức xã hội  mà ông đang tham gia ./.

Ảnh : Ông Phơn đang giới thiệu phương pháp nuôi chim bồ câu Pháp với lãnh đạo 
Hội Cựu chiến binh huyện Như Xuân ​
                                 

                                        Trần Ngọc Hiên 
                                       PCT HVT Như Xuân

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa