Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 20

    Hôm nay: 405

    Đã truy cập: 3297482

THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦU TỪ CÔNG NGHỆ CẮT, GHÉP CÂY ĂN QUẢ

     Sau chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại Huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Yên do Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa tổ chức vào ngày 23/8/2018. Hội Làm vườn và Trang trại Huyện Như Thanh đã tiến hành khảo sát thực tế về cây ăn quả tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đặc biệt là 2 loài cây: Nhãn và Bưởi.
     Qua khảo sát, thấy rằng số lượng cây Nhãn có từ độ tuổi 6-7 năm  trở lên đến 20-30 năm và bưởi chua, bưởi tái sinh, giống bưởi Mỹ.v.v. tương đối nhiều. Hộ ít có 2-3 cây, hộ nhiều có tới 50-60 cây, nhưng nhìn chung thu nhập từ các loài cây này rất thấp, thậm chí nhiều năm không cho thu hoạch và có những cây chỉ để làm bóng mát.
     Trước tình hình đó, Thường trực Huyện hội cũng băn khoăn, trăn trở, làm thế nào để giúp hội viên và bà con nông dân thay đổi tư duy, cách nghĩ và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất, cũng như tham gia cải tạo vườn tạp để nhằm mang lại thu nhập cao hơn cho người dân từ những cây trồng đã có sẵn nhưng kém hiệu quả lâu nay. Với suy nghĩ như vậy, Thường trực Huyện Hội đã quyết định tổ chức hội nghị Ban Chấp hành mở rộng để bàn về việc cải tạo 2 loại cây là Nhãn và Bưởi địa phương cho hội viên và bà con nông dân có nhu cầu.
     Để thực hiện được việc này, ngay sau hội nghị BCH, việc đầu tiên phải làm đó là: Thường trực giao cho Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền cho hội viên và nhân dân biết về công tác ứng dụng công nghệ  ghép cây ăn quả bằng phương pháp cắt, đôn để trẻ hóa cây và ghép mắt bằng các giống có chất lượng cao hơn. Tiếp theo, huyện hội đấu mối với Công ty Giống cây trồng Minh Đức – tỉnh Hưng Yên triển khai tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về cải tạo vườn tạp bằng phương pháp cắt ghép cây ăn quả với các nội dung gồm: Kỹ thuật cắt ghép; Kỹ thuật chăm sóc; Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại và Phương pháp xử lý ra hoa, kết trái cho cây ăn quả. Trong thời gian 10 ngày, Hội Làm vườn và Trang trại (HVT) Huyện cùng với  HVT các xã, thị trấn đã tổ chức được 10 lớp tập huấn cho 486 người của 12 đơn vị tham gia.
     Sau khi tập huấn xong, tiến hành triển khai việc đăng ký tham gia cắt ghép và tổng hợp số lượng cây Nhãn và Bưởi của bà con nhân dân có nhu cầu cải tạo. Đồng thời phối hợp với Công ty Giống cây trồng Minh Đức để xếp lịch cắt đôn cây vào tháng 9 âm lich năm 2018. Trong quá trình cắt cây, Công ty đã hướng dẫn bà con một cách cụ thể, chi tiết về quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại để bảo vệ lứa chồi thu năm 2018 đảm bảo cho việc ghép mắt vào tháng 3, tháng 4 năm sau.
     Và rồi thời gian chờ ghép cũng đến, những ngày đầu tháng 4 âm lịch năm 2019 vừa qua, Công ty đã cử cán bộ, nhân viên kỹ thuật vào tiến hành ghép mắt cho số Nhãn, Bưởi đã cắt chờ ghép từ tháng 9 năm 2018 của bà con nhân dân 8 xã, thị trấn với 14.037 mắt cho 427 cây. Kết quả nghiệm thu mắt nở 12.480 mắt đạt trên 91%.

Vườn nhãn nhà anh Hoa - xã Cán Khê - huyện Như Thanh

     Tính đến thời điểm hiện nay, các chồi ghép đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong đợi là hoa sai, quả nhiều thì việc chăm sóc về chế độ dinh dưỡng, công tác phòng trừ sâu bệnh hại cho cây là vô cùng quan trọng. Do vậy, sau khi hoàn thành việc ghép mắt, Hội Làm vườn và Trang trại Huyện cùng với Hội Làm vườn và Trang trại các xã, thị trấn đang tiếp tục và thường xuyên quan tâm, hướng dẫn, nhắc nhở bà con phải tuyệt đối tuân thủ Quy trình kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại theo qui định của Công ty. Hy vọng năm 2020 số cây Nhãn, Bưởi được cải tạo này sẽ cho một mùa thu hoạch bội thu.
     Tại thời điểm này cây đang sinh trưởng, phát triển rất tốt, nhưng dù sao đối với Như Thanh, việc cắt, ghép cải tạo cây ăn quả cũng mới chỉ là thành công bước đầu./.

                                                                                                                                                       Lê Thị Dung
                                                                                                                                                 CT HVT Như Thanh

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa