Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 23

    Hôm nay: 600

    Đã truy cập: 3387395

TRANG TRẠI TỔNG HỢP HƯỚNG TỚI DU LỊCH CỘNG ĐỒNG

     Về dự giao ban Cụm thi đua số 03 lần thứ nhất năm 2019 tại Hội Làm vườn và Trang trại huyện Yên Định (ngày  04/6/2019) gồm các đơn vị: Hội Yên Định, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn, Thọ Xuân. Chúng tôi được giới thiệu tham quan mô hình Trang trại tổng hợp Hương Quê (Công ty TNHHDVTM Hương Quê) ở thôn Trịnh Xá, xã Yên Ninh, huyện Yên Định.
     Chủ trang trại là anh Trịnh Xuân Nam, sinh năm 1960; sinh ra và lớn lên tại quê hương Yên Ninh, sau khi tốt nghiệp cấp 3 nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, tháng 7/1978 anh lên đường nhập ngũ đến năm 1986 anh chuyển ngành, tiếp tục học Đại học và lập nghiệp tại Miền Nam. Sau khi về nghỉ chế độ hưu trí, nhận thấy tiềm năng của địa phương về đất đai, lao động là rất lớn. Đồng thời, với sự đam mê trong sản xuất nông nghiệp và cái chính là tạo việc làm, tăng thu nhập cho con, em địa phương; với trăn trở, ấp ủ đó, anh đã tâm sự, trao đổi, báo cáo với lãnh đạo địa phương và nhận được sự chia sẻ, đồng thuận của địa phương, của anh em ruột thịt, anh đã mạnh dạn xây dựng kế hoạch, lập phương án đầu tư, tham quan, học hỏi để làm trang trại. Với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị anh đi đi về về như con thoi để định hướng, chỉ đạo hoạt động của công ty (Trang trại tổng hợp Hương Quê); trực tiếp điều hành trang trại là anh Trịnh Xuân Dũng, sinh năm 1973, là Giám đốc công ty (Trang trại tổng hợp Hương Quê), đồng thời cũng là em trai của anh Nam.
     Trang trại có diện tích 10 ha (Đất mua, chuyển nhượng, thuê 50 năm), được quy hoạch, bố trí khoa học có đường bê tông, hệ thống thủy lợi, bố trí cây trồng, con nuôi đa dạng và được phân theo  lô, theo vùng, theo khu vực liên hoàn, gắn kết với nhau thật bắt mắt. Mỗi lô, khu vực đều thiết kế, bố trí trên là vườn, dưới là ao, cảnh quan thật là hữu tình. Trang trại được bao tường rào xung quanh, có hệ thống tưới mưa tự động theo từng khu vực như: Khu trồng trọt, khu chăn nuôi.
     Sản phẩm chính của trang trại là: Về chăn nuôi: Gà thịt 2,5 vạn con; Lợn 500 con, trong đó có 30 nái ngoại; 10 cặp bò sinh sản; Chim Bồ câu 2,5 vạn con, trong đó là 50% là giống Chim Bồ câu Pháp; Ngan thịt 500 con; Cá lóc và các loại cá khác 70 tấn/năm. Về cây trồng: Bưởi 3.000 cây, trong đó có 2.500 cây bưởi diễn; 300 bưởi da xanh; số còn lại là bưởi Luận Văn (Bưởi tiến Vua, xuất sứ tại xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân); 200 cây Nhãn muộn Hưng Yên.
     Sau 03 năm xây dựng và phát triển (Từ tháng 6/2016 đến nay), trang trại đã đầu tư gần 50 tỷ đồng, với 34 công nhân và thuê lao động thời vụ lên đến 50 lao động/vụ, bước đầu trang trại đã có thu nhập.
     Ngoài ra, công ty đã tạo điều kiện về mặt bằng, đầu tư vốn cho Hợp tác xã Rau, Củ, Quả xã Yên Ninh hoạt động.
     Phát biểu với trang trại, Ông Lôi Xuân Len - Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đã tâm huyết, nêu rõ: Đây là mô hình cho tất cả các trang trại học tập, (1) Về khoa học: Thiết kế, quy hoạch phù hợp; hệ thống giao thông, thủy lợi, thoát nước đầy đủ, sạch đẹp, đường đi khép kín, liên kết giữa các chuồng, trại, khu vực với nhau, từ khi vào đến khi ra rất thuận tiện (Đường xi măng/bê tông). (2) Về trang trại: Đây là trang trại tổng hợp, đa dạng, nhiều sản phẩm (Bưởi diễn, Bưởi da xanh, Bưởi Luận Văn…); Chăn nuôi áp dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, có hệ thống tưới ổn định. (3) Về vệ sinh, môi trường: Đảm bảo, sạch đẹp, cảnh quan môi trường thoáng mát. (4) Giải quyết được khó khăn cho con em tại địa phương về việc làm, thu nhập.
     Tuy nhiên, Ông Lôi Xuân Len - Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa cũng khuyến cáo: (1) Vấn đề vệ sinh, môi trường cần được chú ý, quan tâm hơn nữa, nhất là việc cải tiến chuồng nuôi chim Bồ câu, trong đó khay đựng phân (Hiện tại còn hôi) làm sao để không còn mùi hôi và tận dụng nguồn cá lóc hư hỏng để làm thức ăn cho cá Trê. (2) Câu hỏi đặt ra với trang trại là: Tại sao không đưa cây Ổi vào? đây là cây có giá trị kinh tế cao, thời gian thu hoạch ngắn (khoảng 06 tháng), sản phẩm dễ tiêu thụ và cũng là động lực, định hướng lấy ngắn nuôi dài đối với trang trại đang ở thời kỳ xây dựng và phát triển. (3) Hướng tới, trang trại nên phát triển theo hướng du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng sẽ hiệu quả hơn, nhất là việc thu hút, trãi nghiệm cho các cháu các Trường Mầm non, Trung học cơ sở trong khu vực…v.v.
     Thay mặt cho trang trại, Ông Trịnh Xuân Dũng - Giám đốc công ty (Trang trại tổng hợp Hương Quê), bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Ông Lôi Xuân Len - Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa và các ông, bà trong đoàn, trong điều kiện của mình trang trại tiếp tục đầu tư, phát triển hiệu quả, bền vững và mong rằng nhận được sự chia sẻ, quan tâm hơn nữa.
     Phát triển trang Trại tổng hợp hướng tới du lịch sinh thái, du lịch cộng động là hướng đi hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. Với tiềm năng, điều kiện sẵn có và với chiến lược phát triển trong thời gian tới của trang trại, đồng thời cùng với tâm huyết của người làm trang trại, tin chắc rằng trang trại hoạt động sẽ hiệu quả và phát triển bền vững.

                                                                                                                                   Lê Ngọc Thông
                                                                                                                                        HVT-TH

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa