Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 1

    Hôm nay: 30

    Đã truy cập: 3540982

Kết quả bước đầu thực hiện và hướng dẫn kỹ thuật nuôi Ruồi lính đen trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Nuôi Ruồi lính đen (RLĐ) là công việc rất thú vị, có tính xã hội hóa cao, nó mang lại nhiều lợi ích cho con người và xã hội.

Nghiên cứu sinh học của RLĐ cho thấy chúng là loài không gây hại, không vào nhà, quán ăn,... mà sống cách biệt với con người. Chúng không có miệng nên không cắn phá và chưa cho thấy mang mầm bệnh truyền nhiễm. Chúng không ăn và không tiếp xúc với các loại chất thải nên không ảnh hưởng đến thức ăn của con người, vì vậy chúng không thể là tác nhân lây truyền bệnh.
Nhộng RLĐ trong vòng đời của chúng đã ăn và tiêu hóa chất thải hữu cơ để chuyển đổi chất thải thành sinh khối đạm có giá trị sinh học cao. Nguồn đạm được chế biến từ ấu trùng RLĐ có thể thay thế nguồn đạm truyền thống để chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá tôm, chim,...
Phân của ấu trùng RLĐ được dùng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng rất tốt
Nuôi RLĐ ở Thanh Hóa được thực hiện từ tháng 11/2018 tại HVT - Tĩnh Gia (thực hiện theo ý tưởng của HVT-TH). Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HVT Tĩnh Gia là người đầu tiên đã xây dựng trại nuôi RLĐ với quy mô khoảng 100m2. Với lòng ham mê nghiên cứu khoa học và sáng tạo trong công việc đến nay trang trại đã sản xuất được một khối lượng lớn ấu trùng và trứng RLĐ để tái sản xuất và cung cấp giống đồng thời đây cũng là mô hình để thăm quan học tập cho các tổ chức hội, hội viên và nhân dân trong và ngoài tỉnh. 
Đến nay, HVT - các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Yên Định Bá Thước đã tổ chức thăm quan học hỏi kinh nghiệm và triển khai nuôi RLĐ. Hầu hết các hộ nuôi RLĐ đã sản xuất thành công ấu trùng và  cho ruồi sinh sản đẻ trứng để tái đàn.
RLĐ có vòng đời dao động từ 45- 50 ngày (thời gian phụ thuộc vào sự chăm sóc) ấp trứng, sau 4 ngày trứng nở thành nhộng, nhộng phát triển chuyển hóa thành kén từ 25 đến 30 ngày, từ 8 đến 10 ngày chuyển hóa thành ruồi, ruồi tồn tại từ 5-7 ngày là kết thúc một vòng đời, khi thành ruồi trưởng thành chúng tìm đến nhau giao phối, con cái đẻ trứng mỗi con có từ 500-700 trứng và chết. Khi nở thành ruồi  nó tự sống bằng năng lượng được tích tụ từ ấu trùng, ruồi không ăn, không uống vì ruồi không có miệng, nhưng ruồi rất cần độ ẩm hấp thụ qua cơ thể phục vụ cho quá trình giao phối và đẻ trứng. Xuất phát từ những đặc tính sinh học trên ta thấy RLĐ không có khả năng mang mầm bệnh và rất thân thiện với môi trường, có ích cho con người. Sản phẩm ấu trùng RLĐ được đưa vào danh mục làm thức ăn siêu đạm cho gia súc, gia cầm và thủy sản, chim cảnh cá cảnh giúp cho người nông dân giảm được chi phí đầu vào tăng lợi nhuận trong chăn nuôi.
                  

Để giúp cho các tổ chức hội, hội viên và nhân dân phát triển nuôi RLĐ. Chúng tôi xin giới thiệu quy trình sản xuất ấu trùng RLĐ và phương pháp tái đàn với diện tích vừa đủ cho 100g trứng RLĐ
1, Chuẩn bị chuồng nuôi ấu trùng với diện tích là 5m2  xây gạch cao 20 cm đáy láng xi măng. Với diện tích này nuôi từ 25-30 ngày cho ta 250 – 300 kg sinh khối, 1kg sinh khối tiêu tốn 4 -4,5 kg thức ăn nuôi bằng bả sắn. Nếu cho ăn phối trộn bả bia 40% bả sắn 40% bả đậu 20% thì mức tiêu tốn từ 3-3,5kg nguyên liệu cho 1kg sinh khối. Nếu kết hợp với rau củ quả xác động vật, cá ươn phế thải lò mổ, phân lợn, phân bò, phân gà thì chi phí đầu vào lại còn thấp hơn rất nhiều.
Trong quá trình chăm sóc ấu trùng sau 3 ngày tuổi tính từ khi nở, mỗi ngày cần đảo thức ăn 1-2 lần giúp cho ấu trùng ăn được hết thức ăn và không bị hấp nhiệt, vì khi ấu trùng ăn sẽ tự sinh ra lượng nhiệt rất lớn, nên mùa hè trong quá trình chăm sóc không được để thức ăn và ấu trùng có độ dầy không quá 20cm (quá 20cm ấu trùng cộng hưởng nhiệt có thể chết hàng loạt) 
2, Chuẩn bị chuồng tái đàn với quy mô phục vụ cho 15m2 nuôi ấu trùng (tương đương 3 bể) thì ta chỉ cần một bể 3m2 làm lồng lưới để phát triển tái đàn.
- Một lồng lưới  rộng 1m x dài 2m x cao 2,5m (loại lưới xăm lỗ dầy) lưu ý có may cửa hình chữ L bằng khóa kéo để tiện việc chăm sóc.
- Có 4 khay nhựa 40cm x 60cm để đựng kén cho vào lồng.
- Có 20 bó thanh gỗ (mỗi bó 6 thanh rộng 5cm x dài 40cm x dầy 0.5cm  có khe hở giữa hai thanh là 1cm)
- Có 10 kg ấu trùng 25 ngày tuổi cho chăm sóc đặc biệt đến khi thành kén có màu  đen  chia cho 4 khay nhựa trộn thêm vỏ trấu độ ẩm vừa đủ để kén dấu mình, cho 4khay nhựa vào lồng lưới sau 5-7 ngày kén nở thành ruồi.
- Chuẩn bị 2 khay nhựa trong khay có bỏ thức ăn làm mồi dẫn dụ  đưa vào lồng lưới và xếp các bó thanh gỗ lên trên (theo hình ở dưới) lưu ý trong lồng lưới khi kén đen nở thành ruồi mới cho khay và thanh gỗ vào, trong ngày cần phun ẩm 3 lần, cứ 2 ngày cạo trứng một lần.
- Quy trình ấp trứng : Dùng chậu hoặc khay cho thức ăn vào có độ ẩm trên 80%, độ dầy thức ăn không quá 5cm, dùng bìa cứng cắt nhỏ có cạnh 10 x10 cm, cho trứng lên miếng bìa gạt mỏng và đậy lưới bảo quản một ngày phun nước 2-3 lần để giữ độ ẩm cho trứng và thức ăn, sau 3-4 ngày trứng nở hoàn toàn ấu trùng tự bò xuống thức ăn, tiếp theo hai ngày sau đưa khay đổ vào bể nuôi ấu trùng.
- Quy trình chăm ấu trùng trong bể xi măng: lượng thức ăn bổ sung phụ thuộc vào lượng ấu trùng trong bể, khi thấy thức ăn trong bể chuyển mầu đen có nghĩa là ấu trùng đã ăn hết thức ăn cần phải bổ sung thêm thức ăn mới, luôn luôn giữ độ ẩm cho bể nuôi không được khô, không được quá nhão, sẽ ảnh ưởng đến sự phát triển của ấu trùng.

 

                         Thu hoạch trứng ruồi                                                                            Bể nuôi ấu trùng

 

                               Dụng cụ dùng cho ruồi đẻ                                                                  Lồng lưới nuôi tái đàn

                                                                                                                                         

                                                                                                                                          Tĩnh Gia, ngày 05 tháng 05 năm 2019
                                                                                                                                      Nguyễn Mạnh Hùng CT HVT-Tĩnh Gia

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa