Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 20

    Hôm nay: 466

    Đã truy cập: 3486311

Hội Làm vườn và trang trại xã Đa Lộc huyện Hậu Lộc tổ chức thực hiện dự án “THOÁT NGHÈO BỀN VỮNG CHO HỘ NÔNG DÂN NGHÈO”

Xã Đa Lộc huyện Hậu lộc là một xã bãi ngang ven biển, phía bắc giáp huyện Nga Sơn, phía đông và nam giáp Biển Đông, có diện tích đất tự nhiên 12,7 km2, dân số 8.230 người.

Nghề sản xuất chính là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản. Diện tích sản xuất nông nghiệp phần lớn bị nhiễm chua, mặn, dễ bị ngập úng khi mưa to, nhưng cũng dễ bị khô hạn vào mùa nắng; năng suất lúa, màu thấp; đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong xã còn cao (hiện nay cả xã còn 135 hộ nghèo, 215 hộ cận nghèo). Xã Đa Lộc là 1 trong 4 xã được công nhận là xã thuộc vùng “Bãi ngang ven biển” của huyện Hậu Lộc.Do đặc điểm của vùng đất ven biển, không chỉ đất sản xuất nông nghiệp mà cả  đất vườn, đất ở xen canh xen cư đều là đất cát, khô nóng; nhiều khu vườn bỏ hoang hoặc trồng nhiều loại cây dễ tính, (nhiều nhất là cây Phi lao) chỉ có tác dụng ngăn gió cát, che mát cho đất nhưng giá trị kinh tế không cao. Hiểu rõ đặc điểm hạn chế về đất đai, địa lý của mình, Đảng uỷ, UBND xã Đa Lộc đã tiếp nhận và thực hiện nhiều chương trình dự án trong nước và của các tổ chức Phi Chính phủ nhằm nâng cao đời sống, kinh tế, văn hoá xã hội cho nhân dân. Từ năm 1991 đến nay đã trồng và chăm sóc 450ha rừng ngập mặn ven biển, tạo thành một vệt rừng Sú, Vẹt tươi tốt chắn sóng biển cho toàn bộ vùng đất phía đông và phía nam của xã. Năm 2018 tiếp nhận thực hiện dự án “ Thoát nghèo bền vững cho hộ nông dân nghèo” với chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển diện tích cây ăn quả.Nhận thấy Hội Làm vườn và Trang trại, kể từ ngày được cũng cố, kiện toàn lại tổ chức, thay đổi chủ tịch Hội (năm 2015). Hội đã có nhiều hoạt động tích cực thúc đẩy phong trào Làm vườn và Trang trại trong xã. UBND xã đã giao cho Hội Làm vườn và Trang trại phối hợp với Hội Nông Dân xã thực hiện dự án này. Đầu năm 2019, Hội đã đấu mối với Công ty TNHH giống cây trồng Minh Đức, Khoái Châu, Hưng Yên về địa phương trực tiếp kiểm tra chất đất, tư vấn quy hoạch vùng trồng cây, loại cây trồng phù hợp, tư vấn kỹ thuật trồng chăm sóc và cung ứng cây giống có chất lượng phù hợp điều kiện thổ nhưỡng của từng hộ tham gia dự án. Đến ngày 10/3/2019, công ty đã cung ứng cho 141 hộ trong xã, trên 7931 cây ăn quả các loại nhiều nhất là bưởi 1062 cây, nhãn 461cây, Na thái 3174 cây, hồng xiêm 1014 cây…với giá trị 600 triệu đồng. 
 

Chủ tịch Hội HVT huyện Hậu Lộc và Chủ tich Hội HVT xã Đa Lộc thăm vườn cây mới trồng

Sau khi trồng - ngày 23/3/2019 Công ty đã cùng với lãnh đạo xã, lãnh đạo Hội Làm vườn của xã đi kiểm tra số cây đã trồng,  bổ khuyết những tồn tại hạn chế trong kỹ thuật chăm sóc cho từng hộ; bổ sung những cây trồng đã chết hoặc phát triển kém do sơ suất trong quá trình  trồng  và vận chuyển cây; tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật; cung cấp tài liệu hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Những thiếu sót trong quá trình chăm sóc được thông báo kịp thời qua hệ thống loa truyền thanh của xã để các hộ làm theo…Với lòng tin của lãnh đạo xã, của nhân dân trong xã đối với tổ chức Hội Làm vườn và trang trại xã Đa Lộc; với cách làm thiết thực, cụ thể, tâm huyết với phong trào. Tin rằng Hội Làm vườn và trang trại xã Đa Lộc sẽ thực hiện thành công dự án; giúp cho hộ nghèo, cận nghèo trong xã sẽ thoát nghèo bền vững; tạo ra phong trào phát triển kinh tế vườn và trang trại trong xã phát triển mạnh mẽ; vai trò của Hội ngày càng được khẳng định “ Hội thực sự là nòng cốt trong phát triển kinh tế vườn và trang trại của địa phương”. 
                                                                                
                                                                                                                                               Lê Ngọc Sự
                                                                                                                               Phó chủ tịch Hội HVT - Hậu Lộc

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa