Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 22

    Hôm nay: 411

    Đã truy cập: 3359019

Khởi nghiệp từ mô hình trang trại tổng hợp cho giá trị kinh tế cao

Anh Nguyễn Văn Hùng xóm 8, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn xuất thân từ một gia đình nông dân điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, lớn lên anh gắn bó với nghề biển và đi làm thuê cho trang trại ở Miền Nam. Sau khi lập gia đình, anh tiếp tục đi biển, kinh doanh nghề làm cói, thầu đất nuôi lợn, nuôi gà, tuy nhiên do giá cả bấp bênh, phát triển không bền vững.

Năm 2012, Đảng ủy xã Nga Tân có chủ trương dồn đổi ruộng đất khuyến khích làm trang trại. Gia đình anh đã quyết định sử dụng đất cơ bản 6 sào nuôi cá; chuyển nhượng, mua thêm đất 3,567 ha.
Từ kinh nghiệm và ấp ủ ước mơ từ khi đi làm thuê cho chủ trang trại ở Miền Nam, cùng với những kiến thức tiếp thu được từ những lớp tập huấn của Hội làm vườn & Trang trại  tổ chức và thăm quan học tập kinh nghiệm từ những trang trại điển hình trong và ngoài huyện, bố trí sản xuất nhỏ rồi tích tụ mở rộng dần, gia đình anh đã quyết định làm trang trại tổng hợp 
 Nguồn vốn tự có ban đầu chưa được nhiều, anh thực hiện sản xuất theo hướng lấy ngắn nuôi dài và từ nguồn vay mượn của anh em, bạn bố và Ngân hàng để từng bước đầu tư san lấp mặt bằng, đào ao nuôi cá, tôm, xây dựng chuồng trại nuôi lợn, mua giống cây ăn quả... Đến nay anh đã đầu tư khoảng 2 tỷ đồng bố trí sản xuất trang trại tổng hợp mỗi năm thu từ 500 - 600 triệu đồng, với quy mô:
- 0,35 ha nuôi tôm giống thẻ chân trắng mỗi lứa 60 vạn con và cá bống bớp, cá đối mục giống cung cấp nguồn giống cho nhân dân trong và ngoài huyện. Mỗi năm thu từ 200 - 300 triệu đồng.
- 1,8 ha trồng cây ăn quả: Ổi Đài Loan với quy mô 2.000 cây mỗi năm thu khoảng 200 triệu đồng, 600 cây Bưởi diễn năm đầu cho thu hoạch 20 triệu đồng, dừa xiêm 350 cây xung quanh vườn đã trồng được 3 năm, ao cá 12.000m2  thu  từ 130-150 triệu đồng.
 


Anh Nguyễn Văn Hùng đang chăm sóc vườn ổi – giống Đài Loan

- Hiện tại nguồn tiêu thụ sản phẩm rất thuận lợi nhưng trong quá trình sản xuất cũng còn khó khăn về đường giao thông vì đây thuộc vùng khai hoang lấn biển nên khoảng 1km đường gập ghềnh, xe đi lại khó khăn nên cần phải có sự hỗ trợ của địa phương để thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa. Cần được vay vốn từ nguồn vốn ưu đãi để giảm chi phí lãi suất tiền vay.
Với những kết quả ban đầu như trên trong thời gian tới gia đình anh tiếp tục đầu tư phát triển nuôi tôm và cá giống, cá thịt, vườn cây ăn quả để nâng giá trị thu nhập và cung cấp con giống, cây giống cho nhân dân trong và ngoài huyện./. 
                                                                                                                            Trần Thị Thắm
                                                                                                                        PCT HVT Nga Sơn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa