Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 6

    Hôm nay: 476

    Đã truy cập: 3335350

Gặp mặt đầu xuân và sinh hoạt câu lạc bộ chủ trang trại lần thứ nhất - 2019

Ngày 22/02/2019, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa (HVT-TH) tổ chức gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi 2019 và sinh hoạt Câu lạc bộ Chủ trang trại lần thứ nhất năm 2019 tại Cơ quan HVT-TH.

       Với sức xuân mới, niềm tin và hạnh phúc 60 Chủ trang trại và 23 Chủ tịch/Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại huyện, thị, thành phố trong tỉnh (vắng 04 đơn vị gồm: Hội Làm vườn và trang trại huyện Mường Lát, Thường Xuân, Vĩnh Lộc, Hà Trung) và khách mời đã về dự đông đủ.
       Mở đầu buổi sinh hoạt, Ông Lôi Xuân Len - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Làm vườn Việt Nam, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đã thăm hỏi, chúc sức khỏe các đại biểu và kỳ vọng, hứa hẹn một năm tràn đầy sức sống, gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp và nhấn mạnh nội dung sinh hoạt kỳ này gồm: Giới thiệu về sản phẩm mới: Ruồi lính đen - Xử lý chất thải hữu cơ loại thức ăn hữu ích cho gia súc, gia cầm, chim, cá…và dinh dưỡng cây trồng; thăm quan mô hình nuôi Ruồi lính đen tại Cơ quan Tỉnh hội; Giới thiệu kết quả ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất nấm Đông Trùng Hạ Thảo do Hội sản xuất và cách sử dụng.


       Ông Lôi Xuân Len - Chủ tịch HVT-TH phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt đầu xuân và sinh hoạt câu lạc bộ Chủ trang trại lần thứ nhất - 2019

       Tiếp theo các đại biểu được nghe Ông Hoàng Khắc Hải – Phó Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa giới thiệu về Ruồi lính đen, xem VIDEO hình ảnh một số nước như: Trung Quốc, Mỹ, Anh, Indonexia, Malayxia, Philipin…, đã nuôi Ruồi lính đen với quy mô nông hộ hoặc nhà máy, họ sử dụng ấu trùng Ruồi lính đen để xử lý rác thải hữu cơ bảo vệ môi trường và làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm; phân của ấu trùng Ruồi lính đen làm phân hữu cơ sinh học bón cho cây trồng rất tốt; tham quan mô hình ứng dụng nuôi Ruồi lính đen tại Cơ quan Tỉnh hội.

Ông Hoàng Khắc Hải - PCT . HVT-TH giới thiệu về Ruồi lính đen
       

       Tiếp đến các đại biểu được nghe Thạc sỹ Ngô Ngọc Cảnh – Chuyên viên HVH-TH trình bày, giới thiệu về nấm Đông Trùng Hạ Thảo và cách sử dụng; xem VIDEO giới thiệu về nấm Đông Trùng Hạ Thảo của Viện bảo vệ thực vật.
       Qua đó, thấy rằng Đông Trùng Hạ Thảo là một loại dược liệu quý hiếm có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, chống viêm nhiễm, bảo vệ thận, tim mạch, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, tăng cường sinh lý, phục hồi sức khỏe, kích thích tinh thần hưng phấn, sung mãn…, thậm chí có thể hạn chế tác hại của tia tử ngoại, chất phóng xạ, hỗ trợ ức chế sự phân hạch các tế bào ung thư, hỗ trợ ngăn cản sự hình thành và lây lan các tế bào ung thư, phục hồi tuyến tụy… Hiện nay, kinh tế của đất nước đang phát triển mạnh mẽ đồng thời nhu cầu nhu cầu tiêu thụ Đông Trùng Hạ Thảo bảo vệ sức khỏe của người dân ngày một tăng. Trong khi đó, ở Việt Nam, các cơ sở sản xuất chưa có nhiều.
       Nhận thức được điều đó, HVH-TH đã tổ chức đi tham quan học hỏi tại Công ty Cổ phần Dược thảo Thiên Phúc ở Lâm Đồng, Viện Bảo vệ Thực vật và hỗ trợ chuyển giao của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Lâm nghiệp Thanh Hóa. HVT-TH đã xây dựng phương án sản xuất, huy động nguồn lực, xây dựng  nhà xưởng, mua sắm máy móc, các trang thiết bị, bố trí con người để nghiên cứu,  ứng dụng, sản xuất nấm Đông Trùng Hạ Thảo. Kết quả đến nay, HVH-TH đã sản xuất được 1.841 hộp và sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó, giá cả phù hợp (giá nội bộ 200.000đ/hộp) được mọi người chấp nhận; về thị trường chủ yếu mới bán nội bộ và với phương châm “mỗi cán bộ HVH-HT là người bán hàng thông thái”. Định hướng tới là tìm kiếm thị trường ổn định, đa dạng chủng loại hàng hóa (hàng tươi, khô), xây dựng Cửa hàng sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn…, nhằm liên kết, hợp tác, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm.
       Các đại biểu phấn khởi trước kết quả đạt được và ý thức được trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện mô hình nuôi Ruồi lính đen. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại huyện Tĩnh Gia, Ông Lê Văn Tự – Chủ trang trại xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia và các đại biểu thống nhất, khẳng định: Nuôi Ruồi lính đen không khó, dễ tận dụng, nhanh tái đàn, tận dụng được nguồn thức ăn dư thừa sẵn có như: Rau, hoa quả loại, bã bia, bã sắn…; chi phí thấp, giải quyết tốt vấn đề môi trường và tăng thu nhập cho gia đình; đây là mô hình cần triển khai, ứng dụng trong trang trại và nông hộ tại Thanh Hóa.
       Kết thúc buổi gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi 2019 và sinh hoạt Câu lạc bộ trang trại lần thứ nhất năm 2019 Ông Lôi Xuân Len – Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đề nghị các cấp Hội tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền kiến thức, mô hình mới cho các trang trại và nông hộ ứng dụng, làm theo, đồng thời tranh thủ các nguồn lực, hỗ trợ, hướng dẫn các trang trại ứng dụng mô hình nuôi Ruồi lính đen và các mô hình sản xuất tiên tiến đạt hiệu quả; các Chủ trang trại chủ động, tích cực và mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, mô hình mới vào sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện của địa phương và trang trại của mình.
       Mỗi đại biểu ra về đã mua vài hộp sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo do HVH-TH sản xuất về dùng để bồi bổ, nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình; với niềm tin hân hoan, phấn khởi và hứa hẹn nhiều thắng lợi mới.

                                                                                                                                                   Lê Ngọc Thông
                                                                                                                                             Ủy viên trực HVH-TH

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa