Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 9

    Hôm nay: 118

    Đã truy cập: 3205422

Hội nghị tổng kết mô hình “Nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp tại xã Nguyên Bình huyện Tĩnh Gia”

Nuôi trồng thủy sản vẫn là một hướng đi được nhiều trang trại và gia trại lựa chọn là ngành để phát triển kinh tế

       Con cá lóc là đối tượng nuôi được người dân Thanh Hóa lựa chọn và đưa vào nuôi từ lâu với 2 hình thức nuôi ao đất và nuôi bể xi măng, nhưng nuôi với hình thức thâm canh thì khoảng 10 năm trở lại đây và vùng nuôi chủ yếu là vùng ven biển có sẵn cá mồi tạp làm thức ăn cho cá lóc (đặc tính của cá lóc là ăn thức ăn tươi sống), đây cũng là một hạn chế cho đối tượng nuôi này. Ngoài ra, với thức ăn là cá mồi tươi, cá sẽ sử dụng thức ăn không hết làm dư thừa một lượng đáng kể trong nước, khi thải nguồn nước nuôi ra môi trường sẽ làm làm ô nhiễm nghiêm trọng cho khu vực xung quanh. Vì vậy, một yêu cầu đặt ra đối với con cá lóc là có thể nuôi được mọi vùng miền và giảm ô nhiễm môi trường. Thay vì sử dụng cá mồi tạp làm thức ăn cho cá lóc trong quá trình nuôi như lâu nay, nuôi cá lóc trong bể xi măng, ao đất bằng thức ăn công nghiệp sẽ chủ động nguồn thức ăn, ít phụ thuộc vào biến đổi khí hậu, và những vùng đồng bằng hay đồi núi vẫn có thể áp dụng nuôi được. Nuôi bằng thức ăn cá tạp có hệ số là 4-4,5 cá tạp/1 kg cá tăng trọng, nhưng với cám công nghiệp giảm còn 1,4-1,8kg thức ăn/1 kg cá tăng trọng.
       Trước vấn đề đặt ra Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa (HVT-TH) đã đề xuất và được UBND tỉnh giao thực hiện mô hình “Nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp tại xã Nguyên Bình huyện Tĩnh Gia” theo Quyết định số 1936/QĐ-UBND ngày 25/5/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt phân bổ vốn sự nghiệp Trung ương hỗ trợ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2018. 
Ngày 21/02/2019, tại hộ bà Lường Thị Lan (hộ tham gia mô hình), Hội Làm vườn và Trang Trại Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình: “Nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp tại xã Nguyên Bình huyện Tĩnh Gia”. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo: Văn phòng điều phối Nông thôn mới (VPĐP NTM), phòng Nông nghiệp huyện Tĩnh Gia, Trạm Khuyến Nông, UBND xã Nguyên Bình, Đài truyền hình huyện Tĩnh Gia và các hộ nuôi cá lóc trong địa bàn huyện Tĩnh Gia.

  
       

       Được triển khai từ tháng 5 năm 2018, mô hình có quy mô 500 m2, với sự tham gia nuôi của 6 hộ đó là: ông Lê Văn Thức, ông Vũ Trọng Lợi, ông Nguyễn Quốc Vịnh, bà Lường Thị Lan, bà Nguyễn Thị Xuân, bà Nguyễn Thị Nhung. Mô hình được HVT-TH triển khai đầy đủ từ khâu chuẩn bị ao, bể nuôi, tập huấn kỹ thuật đến cung cấp giống, vật tư đảm bảo chất lượng, số lượng và chủng loại. Sau 7,5 tháng nuôi, tỷ lệ cá sống đạt 65%, trọng lượng bình quân 0,6kg/con, hiện nay các hộ đang bán với giá 70.000đ/ kg. Dựa vào kết quả thực tế của các hộ nuôi, ước tính lợi nhuận sẽ đạt 45- 50 triệu đồng/100 m2.
       Sau khi thăm quan thực tế 3 mô hình Hội triển khai, các đại biểu rất hưởng ứng và nhận định: “Nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp tại xã Nguyên Bình huyện Tĩnh Gia” giảm ô nhiễm môi trường so với nuôi bằng thức ăn cá tạp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đóng góp vào xây dựng nông thôn mới”.
Để nâng cao hiệu quả kinh tế đồng thời biến rác thải sinh học thành thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm và phân bón hữu cơ, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa giới thiệu đến các đại biểu mô hình “Nuôi ruồi lính đen”. 
       Ông Dương Văn Giang Phó chánh Văn phòng Điều phối NTM, ông Phạm Xuân Hóa Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Bình đều đồng quan điểm: HVT-TH đã mở ra một hướng nuôi mới: kết hợp 2 mô hình “Nuôi ruồi lính đen” và “mô hình nuôi cá lóc” vừa mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực vừa giảm được ô nhiễm môi trường, các hộ nên tiếp tục phát huy và mở rộng cho các hộ có điều kiện nuôi, đặc biệt chăn nuôi trong nông hộ, chăn nuôi nhỏ lẻ và khu vực dân cư, góp phần tích cực trong thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã. 
Kết thúc hội nghị ông Lôi Xuân Len, Chủ tịch HVT-TH cảm ơn các đại biểu đã về dự và có những đóng góp thiết thực cho mô hình để mô hình tiếp tục phát triển và mở rộng.

                                                                                                                                                        Lê Thị Lương 
                                                                                                                                                           (HVT-TH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa