Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 11

    Hôm nay: 137

    Đã truy cập: 3205441

Phương châm: Biến phế phẩm nông nghiệp thành tiền

Sinh ra và lớn lên từ một làng quê thuần nông, cái nghèo luôn theo bám những người nông dân chân lấm, tay bùn. Được chứng kiến cảnh bố, mẹ lao động vất vả, không nề hà bất cứ việc gì, nhưng không dễ thoát khỏi cảnh nghèo.

Vì vậy sau khi học xong THPT vào năm 2003, anh đã thi vào trường Cao đẳng Công nghiệp 4 - Thành Phố Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp Cao đẳng Công nghiệp năm 2006,  anh quay về quê tại xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa bàn bạc với bố, mẹ cho đi xuất khẩu lao động bên nước bạn Đài Loan. Đi lao động hợp tác được 3 năm, thu nhập cũng không cao lại phải xa gia đình. Anh quyết định về nước để tìm ra hướng đi cho mình trong tương lai. Sau khi về nước anh vào Sài gòn làm việc được gần 3 năm, trong thời gian làm việc tại đây anh đã quen và làm bạn với chị: Nguyễn Thị Mỹ Phượng, quê tỉnh Bến Tre, một cô gái Miền Nam chính gốc. Sau thời gian tìm hiểu, anh, chị đã nên vợ, nên chồng. Hai vợ chồng chăm chỉ làm việc ở Sài Thành, nhưng nguồn thu nhập cũng chỉ đủ sống, không có tích lũy.  Lúc bấy giờ, ở quê nhà Bố, mẹ anh ngoài việc làm đồng áng còn tổ chức chăn nuôi gia súc; dịch vụ thú y rồi thành lập Hợp tác xã...để nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho một số lao động địa phương.  
Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh chị đã bàn bạc và thống nhất trở về quê hương để dựng cơ nghiệp. Trở về quê năm 2012, trước mắt anh, chị giúp bố, mẹ làm đồng áng và tham gia công việc của Hợp tác xã, cũng trong thời gian này anh tích cực tìm tòi, học hỏi để tìm ra hướng đi cho hoạt động của Hợp tác xã (HTX) đạt hiệu quả cao. Có vợ chồng anh về giúp đỡ, bố, mẹ anh giảm bớt một phần cực nhọc, đặc biệt là với tinh thần giám nghĩ, giám làm của tuổi trẻ, anh đã bàn bạc với bố lựa chọn một số mặt hàng nông sản để tập trung đầu tư và sản xuất. Xét thấy tại địa phương những nguyên liệu như mùn cưa, rơm, rạ sau mỗi đợt thu hoạch bà con lại đốt bỏ, rất lãng phí mà còn gây ô nhiễm môi trường. Từ đó HTX nông sản hữu cơ Trúc Phượng chọn các loại Nấm ăn và Nấm dược liệu cùng một số loại rau, củ, quả để sản xuất. Ngoài sản xuất nông nghiệp,  HTX còn làm dịch vụ một số khâu phục vụ sản xuất như: Làm mạ khay, máy cấy; dịch vụ làm đất; dịch vụ gặt lúa bằng máy gặt đập liên hợp...HTX làm ăn đang trên đà phát triển, đột ngột bố anh qua đời do bệnh tim phát tác. Mẹ con anh vô cùng đau đớn do cái chết của bố quá bất ngờ, nhưng lo công việc cho bố xong, anh đã động viên, an ủi mẹ, vợ và các em trong gia đình nén đau thương và lấy lại tinh thần để tiếp tục công việc. Một mặt trấn an tư tưởng cho mẹ, mặt khác lấy công việc để phần nào quên đi nỗi buồn mất cha. Bởi vì cuộc sống không thể dừng, mà vẫn phải bước tiếp để duy trì và phát triển. Là con cả trong gia đình, nên giờ đây anh xác định mình phải là trụ cột trong gia đình, là chỗ dựa tinh thần cho mẹ, vợ, con và các em. Anh tiếp quản quyền điều hành hoạt động của HTX và từng bước tìm hiểu để mở rộng lĩnh vực sản xuất phát triển kinh tế cho HTX nhằm mang lại hiệu quả ngày càng cao.
Sau 3 năm  hoạt động, kể từ ngày anh trực tiếp tiếp quản và chủ trì điều hành HTX, đến nay cơ ngơi của anh đã khang trang, vốn điều lệ lên tới 5 tỷ đồng; Cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị gồm:  5.000 m2 đất sản xuất và nhà xưởng; hệ thống máy đóng bịch làm Nấm công suất 5.000 bịch/ngày; hệ thống lò sấy trị giá 1,8 tỷ đồng ; 01 máy cày; 01 máy gặt đập liên hợp; 04 máy cấy động cơ hãng Kubota của Nhật bản cùng hệ thống nhà xưởng 2.000 m2 để sản xuất Nấm Bào ngư xám và Nấm mộc nhĩ, tổng doanh thu của HTX đạt 1,2 tỷ đồng/năm, đồng thời đã giải quyết việc làm cho 5 lao động với mức lương ổn định từ 4,2 triệu đến 5,2 triệu đồng/người/thánHiện nay anh là Hội viên Hội làm vườn và Trang trại huyện như Thanh; Hội viên của Hội Doanh nghiệp huyện Như Thanh. Ở cương vị nào anh cũng tham gia tích cực và nhiệt tình trong mọi hoạt động của các tổ chức mình tham gia. Trong quá trình hoạt động anh đã được Cấp ủy, Chính quyền các cấp quan tâm tạo điều kiện; Năm 2017 được Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa, Hội Làm vườn và Trang trại huyện Như Thanh quan tâm hỗ trợ xây dựng mô hình trồng Dưa Kim Hoàng hậu trong nhà màng đạt hiệu quả cao. Hiện nay với 1.000 m2 nhà màng anh đang tập trung sản xuất Nấm là:  Bào ngư xám; hơn 1000m2  còn lại trồng  Mộc nhĩ và Linh chi. Mỗi năm cho thu hoạch: hơn 30 tấn, trong đó:  Nấm Linh chi khô 0,5 tấn; Nấm mộc nhĩ khô 2,5 tấn và Nấm Bào ngư xám tươi là 30 tấn cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Sau khi thu hoạch Nấm, phế liệu từ bịch nấm được HTX xử lý và sử dụng làm giá thể sản xuất mạ khay. Có thể nói phê phụ phẩm từ nông nghiệp được anh quay vòng sử dụng triệt để, vừa tăng giá trị sử dụng vừa thân thiện với môi trường.
Với phương châm biến phế phụ phẩm nông nghiệp thành tiền. Tại “Chương trình truyền thông khảo sát Sản phẩm thương hiệu chất lượng cao -  năm 2018” ngày 18/11/2018 tại Thủ đô Hà Nội. Hợp tác xã Nông sản hữu cơ Trúc Phượng đã được tặng Danh hiệu:  
HUY CHƯƠNG VÀNG - Sản phẩm thương hiệu chất lượng caovà quyền sử dụng bản hiệu cho sản phẩm: Nấm Bào ngư xám, Nấm linh chi và Mộc nhĩ
 
 
Gặp anh vào một ngày mùa thu mát mẻ, được nghe anh dốc bầu tâm sự, đặc biệt là trao đổi với nhau về công việc, cách làm và hướng đi của HTX trong thời gian tới. Anh cho biết trong năm tới anh sẽ liên kết mở rộng sản xuất với các hội viên làm vườn trong huyện để tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung qui mô lớn. HTX nông sản hữu cơ Trúc Phượng là nơi cung ứng giống nấm và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con.  Nhìn nụ cười rạng rỡ và quyết tâm của anh, lòng chúng tôi thấy ấm lạ. Chúc anh tiếp tục phát huy sự nghiệp mà anh, chị đã lựa chọn để góp phần phát triển kinh tế gia đình, địa phương và cung cấp nhiều sản phẩm nông sản thực phẩm sạch bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, góp phần vào Chương trình An toàn thực phẩm mà xã hội đang hướng tới. Người có ước mơ biến phế phụ phẩm ngành nông nghiệp thành tiền mà tôi đang nói đến đó là anh: Lê Đình Trúc - Giám đốc HTX Nông sản hữu cơ Trúc Phượng, xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.
                                                                                                                                               Tháng 11 năm 2018
                                                                                                                                                     Lê Thị Dung
                                                                                                                                     Chủ tịch HVT huyện Như Thanh
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa