Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 14

    Hôm nay: 564

    Đã truy cập: 3387359

Liên kết nông dân với doanh nghiệp xu thế phát triển tất yếu của nông nghiệp hiện đại

Câu nói: “Được mùa, rớt giá” chúng ta thường nghe không phải chỉ là câu cửa miệng, trên thực tế điều này đang là vấn đề nan giải và chưa có giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ

Mặc dù gần đây, việc tìm “chất kết dính” đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, nhiều hội nghị được mở ra như: Hội nghị kết nối cung - cầu; Hội nghị liên doanh, liên kết; Hội nghị liên kết - hợp tác.v.v. Hình thức liên kết, tập trung đất đai, tập trung sản xuất đa dạng như:  Các hộ nông dân trực tiếp quản lý và sử dụng đất đai; Nông dân tham gia Hợp tác xã; Doanh nghiệp trực tiếp nắm đất, giao cho hộ công nhân sử dụng; Doanh nghiệp hợp đồng đầu tư trên đất của dân; Doanh nghiệp thuê đất của dân;  Nông dân góp cổ phần bằng đất và trở thành công nhân .v.v. Tuy vậy, kết quả đạt được chưa nhiều, nông dân chưa tự giác gia nhập Hợp tác xã; Một số doanh nghiệp hợp đồng đầu tư trên đất của dân hiệu quả chưa cao; Số doanh nghiệp trực tiếp thuê đất của dân chưa nhiều; Hình thức nông dân góp cổ phần bằng đất với doanh nghiệp chỉ tính trên đầu ngón tay. Vì vậy, sản xuất nông nghiệp vẫn mang tính nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều sản phẩm tập trung mang tính hàng hóa. Sản phẩm sản xuất ra tự tiêu thụ, chưa có thị trường ổn định và chưa được các doanh nghiệp bao tiêu đầu ra.
Chẳng hạn như vụ Vải thiều năm 2018 vừa qua, riêng địa bàn huyện Như Thanh có trên ba trăm tấn quả, nhưng giá trị thu được chỉ khoảng hơn 1 tỷ đồng, giá bình quân đạt 3.500 đồng/kg. Giá trị đã thấp, việc thu hoạch và phục vụ khách hàng lại vô cùng vất vả. Do không có thị trường ổn định, nông dân chủ yếu bán cho tư thương, nên việc ép giá, ưu sách trong thu hái, chèo kéo trong thanh toán...đã làm cho người nông dân chán nản. Một số hộ đã và đang chặt vải để trồng keo, cho dù việc đầu tư và chăm sóc cây vải thiều cũng tốn kém không ít. Điều đáng quan tâm là chặt phá vải thiều để trồng keo, liệu sau 5-7 năm số phận cây keo có khả quan hơn hay lại gặp tình trạng Nhà máy không có nhu cầu nguyên liệu. Quả thực không ai dám khẳng định chuyển đổi cây này sang trồng cây khác là hiệu quả khi chưa có “chất kết dính” giữa nông dân với doanh nghiệp thu mua, chế biến nông sản.

Vai thieu Nhu Thanh 2018 

Vải thiều Như Thanh 2018

Gần đây một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang mở ra xu hướng liên kết với nông dân để tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm như: Chăn nuôi gà sạch; Trồng ngô ngọt, dưa bao tử và dứa nguyên liệu; Chăn nuôi lợn gia công; Thuê đất của nông dân để trồng cây ăn quả có múi...đang từng bước mở ra hướng đi cho nông dân đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng số hộ mạnh dạn tham gia chưa nhiều, có hộ đã tham gia vẫn chưa tin tưởng và yên tâm vào hợp đồng ký kết. Nhiều hộ muốn làm nhưng còn thăm dò và theo dõi kết quả của các hộ làm trước, chưa có tính quyết đoán. Bởi vì trên thực tế cũng đã có những chương trình, những doanh nghiệp ký kết hợp đồng với nông dân nhưng khi thực hiện hợp đồng chưa nghiêm túc làm cho nông dân mất lòng tin.
Mặc dù vậy, việc liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay là xu thế phát triển tất yếu của nông nghiệp hiện đại. Vì vậy, nông dân chúng ta hãy cùng bắt tay và liên kết với doanh nghiệp, có như vậy sản phẩm sản xuất ra mới đảm bảo chất lượng và đáp ứng số lượng theo yêu cầu chế biến, tiêu thụ của doanh nghiệp để cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước. Về phía doanh nghiệp, cần mở rộng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Một mặt giúp bà con nông dân bao tiêu sản phẩm, mặt khác có nhiều sản phẩm  chất lượng đưa ra thị trường góp phần bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường làm cho môi trường sống của chúng ta ngày càng trong sạch.
Để việc liên kết và kết nối đạt hiệu quả, không thể không có bàn tay của Nhà nước. Trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Xây dựng Nông thôn mới hiện nay. Ngoài việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn và hỗ trợ phát triển sản xuất, rất mong Nhà nước cân đối nguồn kinh phí nhất định, hỗ trợ chính sách thu mua, chế biến và bao tiêu sản phẩm cho nông dân và doanh nghiệp. Đặc biệt là những sản phẩm được mùa nhưng rớt giá mà bấy lâu nay chúng ta chưa có biện pháp tháo gỡ. Góp phần thúc đẩy mối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp ngày càng mạnh mẽ và bền chặt./.

                                                                                                                                                      Lê Thị Dung
                                                                                                                                       Chủ tịch HVT huyện Như Thanh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa