Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 40

    Hôm nay: 432

    Đã truy cập: 3232745

Bà con xã Xuân Du huyện Như Thanh phấn khởi với hiệu quả mang lại của máy cấy kéo tay trong sản xuất và thâm canh lúa

Thực hiện cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua, tỉnh ta đã quan tâm nhiều đến việc cơ giới hóa khâu cấy lúa bằng máy cấy Kubota, tuy nhiên đến nay diện tích cấy bằng máy Kubota mới chỉ đạt trên 10%, và chỉ phù hợp với những thửa ruộng lớn.

Xuất phát từ tình hình trên, năm 2017 Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa (HVT-TH) đã đề xuất và được UBND tỉnh giao nhiệm vụ thực hiện mô hình sử dụng máy cấy lúa kéo tay trong sản xuất và thâm canh lúa tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa và xã Xuân Du, huyện Như Thanh.

Đánh giá hiệu quả mang lại của mô hình, ngày 23/5/2018 HVT-TH đã tổ chức buổi tổng kết mô hình tại hội trường UBND xã Xuân Du. Dự hội nghị có Thường trực HVT-TH, HVT huyện Như Thanh, HVT xã Xuân Du, lãnh đạo xã Xuân Du, Cán Khê cùng với 40 hộ tham gia trực tiếp sản xuất.

Mô hình “sử dụng máy cấy kéo tay không động cơ trong sản xuất và thâm canh lúa” tại xã Xuân Du có quy mô 15 máy sử dụng cấy cho 15ha/40 hộ. Mô hình được HVT-TH triển khai đầy đủ từ khâu tập huấn kỹ thuật (gieo mạ, chăm sóc mạ..) đến cung cấp giống, vật tư đảm bảo chất lượng, số lượng và chủng loại. Vụ xuân năm 2018, các máy cấy đã xuống đồng rầm rộ và khí thế.

Các Đại biểu rất phấn khởi sau khi thăm cánh đồng trĩu bông lúa trên diện tích đã sử dụng máy cấy kéo tay trong sản xuất tại đồng ruộng, càng khẳng định hơn hiệu quả mà mô hình mang lại khi được nghe những trao đổi của bà con trực tiếp sử dụng máy cấy phát biểu:

Ông Lê Quang Quyết, thôn 2 đã cấy được 4 mẫu bằng máy, đã đúc rút ra được khâu quan trọng trong việc sử dụng máy cấy kéo tay là: Ngoài các yếu tố về kỹ thuật của máy, đất cấy… cần đặc biệt quan tâm đến khâu làm mạ, cần làm đúng kỹ thuật thì thao tác cấy mới dễ và đảm bảo. Đồng quan điểm đó, ông Nam (thôn 4) tổ trưởng những người sử dụng máy cũng chia sẻ thêm: gieo mạ cần đảm bảo độ đồng đều của cây mạ, độ dày của tảng mạ khoảng 1,5cm, khi cấy mạ nên ráo nước để không bị bết vào khay, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật như đã được tập huấn. Còn về thao tác kỹ thuật trên máy cấy, bà con đã được cầm tay chỉ việc, hướng dẫn rất kỹ lưỡng: máy có thể chỉnh cho mạ xuống sâu hoặc nông, lượng cây mạ/1 khóm, hàng tay chỉnh theo điều kiện thực tế của nền đất cấy…vừa chịu khó học hỏi và say mê với máy cấy, trong vụ đầu vừa thực tập vừa làm đã giúp gia đình anh giảm được 30% công lao động. Với hiệu quả mà máy cấy tay mang lại, anh Nam đã thuê thêm 1ha đất để cấy vụ tới này. Bà Trịnh Thị Lý (thôn 5) hào hứng nói “máy cấy đã giúp chị em phụ nữ chúng tôi giảm nặng nhọc, không phải vất vả nữa, với 6,5 sào đất năm nay nhà tôi không phải thuê cấy, giảm được 1,5 triệu đồng đấy. Tôi thấy, chỉ cần máy cấy được điều chỉnh chuẩn và gieo mạ đúng kỹ thuật thì sẽ ít phải chắm dạm hơn, các bác lãnh đạo Cán Khê nên nghiên cứu để bà con được áp dụng tại địa phương như chúng tôi”…

Tuy nhiên tại Xuân Du có 2 máy không xuống đồng, nguyên nhân là do khâu gieo mạ của gia đình không đảm bảo kỹ thuật, nên khi đưa vào máy cấy thì không cấy được, gia đình phải cấy bằng tay cho kịp thời vụ.

Ngoài những ưu điểm mà máy cấy mang lại như bà con đã phát biểu: đã giải phóng được phần nào sức lao động trong gieo cấy của nông dân, nhất là lao động nữ. Sử dụng máy cấy tiết kiệm mạ, kiểm soát được mật độ, thuận lợi cho chăm sóc, bảo vệ, giảm sâu bệnh, tăng năng suất lúa. Với năng suất cấy 4-5 sào/máy/ngày/2 công (1 công vận hành máy và 1 công vận chuyển mạ), máy cấy đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân giảm được gần 50% chi phí so với cấy tay. Cụ thể, nếu cấy tay, nông dân phải chi 1 công/sào, tương ứng 200.000 đồng/sào, chưa kể tiền ăn và công người gánh mạ mà vẫn không đủ nhân lực đáp ứng. nhất là lúc cao điểm xuống giống theo lịch thời vụ. Trong khi sử dụng máy cấy chỉ chi phí 2 công/4 sào, tương ứng 100.000 đồng/sào

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, nhà cung cấp máy cấy nhấn mạnh thêm khi sử dụng máy cấy kéo tay bà con cần phải chú ý:

1. Kỹ thuật làm mạ: cần áp dụng đúng kỹ thuật: Mạ dùng cho máy cấy được gieo trong khuôn đặt trên nền đất cứng. Mật độ gieo 1,2 kg mộng/2,5 m2 (có thể lên đến 3 m2 tùy giống).

2. Cần tìm hiểu cách thức hoạt động của máy để điều chỉnh phù hợp với đồng đất.

3. Còn về bào hành máy, bà con yên tâm, khi gặp vấn đề gì hãy liên hệ để được giải đáp và bảo hành.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sinh, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Xuân Du thay mặt bà con cám ơn sự quan tâm của HVT-TH đã mang đến 1 tiến bộ mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy cơ giới hóa khâu gieo cấy lúa ở những nơi ruộng đồng máy cấy Kubota Nhật Bản chưa đến được, giảm nặng nhọc, giảm chi phí, tăng năng suất lúa và thu nhập cho người trồng lúa.

(Bà Lê Thị Loan - PCT HVT -TH phát biểu tại Hội nghị)

Bà Lê Thị Loan, Phó chủ tịch HVT-TH rất vui mừng với kết quả mà mô hình đã mang lại cho bà con không những ở Xuân Du mà còn mở rộng ở Tĩnh Gia,  Như Thanh, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Nông Cống, mà còn ở các huyện Thọ Xuân, Triệu Sơn, Yên Định, Hoằng Hóa, Ngọc Lặc, Thường Xuân. Bên cạnh đó HVT-TH đã hình thành được Đội dịch vụ hỗ trợ nông dân trong ngoài tỉnh có nhu cầu sử dụng máy cấy lúa kéo tay và tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện máy cấy lúa kéo tay đạt trình độ cao hơn.

Lê Lương (HVT-TH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa