Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 18

    Hôm nay: 575

    Đã truy cập: 3387370

Khu dân cư mới kiểu mẫu, vườn mẫu điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh.

Trong 2 ngày (26, 27/4/2018) Thường trực Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa (HVT-TH) do ông Lôi Xuân Len - Chủ tịch HVT-TH làm trưởng đoàn đã đến tham quan, học hỏi về xây dựng Khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và vườn mẫu tại tỉnh Hà Tĩnh.

Tiếp đón và làm việc với đoàn có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Điều phối Chương trình nông thôn mới; Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn đã dâng hương tại Khu lưu niệm Đại Thi hào Nguyễn Du, tham quan Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Phong Giang, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân; Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Yên Mỹ, xã Cẩm Yên; tham quan một số vườn hộ tại thôn Tân An, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên; tham quan xã xây dựng NTM kiểu mẫu – xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà.

Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu không chỉ tạo nên những làng quê trù phú, đáng sống mà còn góp phần đưa Chương trình MTQG về xây dựng NTM của Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững. Đây được xem là điểm sáng, là niềm tự hào của người dân Hà Tĩnh trong công cuộc xây dựng NTM.

Việc thực hiện xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu bước đầu mang lại rất thuyết phục, xã đạt chuẩn NTM có chiều sâu rõ nét hơn, người dân và cộng đồng thôn xóm đồng tình, ủng hộ, chủ động tự giác thực hiện.

Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu trong xây dựng NTM tạo sự chuyển biến lớn về nhận thức của người dân trong việc phát triển kinh tế vườn, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường. Làm thay đổi gần như cơ bản bộ mặt nông thôn ở các khu dân cư từ hạ tầng đến cảnh quan môi trường.

Nhà ở được chỉnh trang, sắp xếp lại hợp lý hơn; vườn hộ được quy hoạch, cải tạo, cảnh quan, môi trường cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, xây dựng vườn mẫu đã làm thay đổi được tập quán của người dân từ sản xuất truyền thống tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa, kết nối thị trường; khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng đất vườn và tận dụng được lao động nhàn rỗi.

Sau 5 năm thực hiện đến nay đã có 1.116/1.802 thôn có phương án - dự toán triển khai thực hiện và có 228 thôn đạt chuẩn và 8.178 vườn hộ triển khai xây dựng vườn mẫu, trong đó đã có gần 2.300 vườn đạt chuẩn.

Hà Tĩnh hiện có trên 1.200 vườn doanh thu từ 500 triệu đồng/năm trở lên, trong đó có 261 vườn doanh thu trên 1 tỷ đồng trên năm, nâng cao hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Song song cùng hiệu quả kinh tế, từ xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu thì các giá trị văn hóa truyền thống dần được khôi phục, phát huy, tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng được coi trọng.

Nét văn hóa cộng đồng NTM văn minh đang được hình thành. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng được tổ chức hoạt động thường xuyên hơn; chất lượng gia đình văn hóa, làng văn hóa được nâng lên; ý thức văn hóa ngày càng cao, đại đa số người dân ứng xử văn minh, lịch sự, tạo nên những làng quê đáng sống, an lành, trù phú.

Ông Trần Như Oánh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối chương trình Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ:

-      Việc hình thành thêm tiêu chí 20 trong xây dựng NTM bước đầu đã góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, đặc biệt là trong việc phát triển kinh tế vườn.

-      Xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu không chỉ góp phần nâng cấp các tiêu chí mà còn tạo ra mô hình mẫu trong phương pháp, cách làm, góp phần nâng cao chất lượng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

-      Đây cũng là tiêu chí được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới của tỉnh.

“Thực hiện tiêu chí 20 - khu dân cư mẫu, vườn mẫu là cách làm sáng tạo của Hà Tĩnh đã được nhân rộng trên cả nước. HVT-TH sẽ phối hợp với Hội Nông dân phổ biến, tuyên truyền xây dựng NTM; tập trung tuyên truyền về quan điểm chỉ đạo, chuyển trọng tâm xây dựng NTM vào chiều sâu, đảm bảo bền vững, đặc biệt là đẩy mạnh xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu”  - Ông Lôi Xuân Len - Chủ tịch HVT-TH chia sẻ.

Lê Thị Loan (HVT-TH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa