Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 20

    Hôm nay: 582

    Đã truy cập: 3387377

Hoạt động của Hội làm vườn và Trang trại Thanh Hóa sau Đại hội lần thứ VI - Nhiệm kỳ 2017-2022

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, đại biểu lần thứ VI - nhiệm kỳ 2017 – 2022, Hội làm vườn và trang trại tỉnh cùng một số Hội huyện, thị, thành phố đã triển khai ngay một sô công việc sau

1. Thăm mô hình cây ăn quả cam đường canh ở xã Xuân Hòa, mô hình chăn nuôi gà liên kết tại xã Hóa Quỳ trên địa bàn huyện Như Xuân:

Ngày 17 tháng 1 năm 2018 Thường trực tỉnh Hội cùng Huyện hội Như Xuân, Hội xã Xuân Hòa đến thăm học hỏi vùng trồng Cam đường canh với quy mô hơn 40 ha thuộc thôn C8 của xã Xuân Hòa. Tại đây đoàn đã đến hộ anh Nguyễn Anh Xuân trồng 5 ha Cam đường canh  cho thu hoạch vụ đầu là 80 tấn giá bán bình quân là 27.000 đồng/kg (năm 2018 anh Xuân đang tiếp tục đầu tư trồng mới thêm 30 ha cam đường canh tại xã Thành Công, huyện Thạch Thành). Cùng ngày đoàn cũng đến thăm 2 mô hình liên kết chăn nuôi gà thả vườn và mô hình chăn nuôi gà khởi nghiệp được tài trợ của kênh VTC16 với quy mô 2000m2 nuôi 500 gà đẻ, 1500 gà thịt/lứa của anh Hoàng Ngọc Năm tại xã Hóa Quỳ.

 

Trước đó Thường trực tỉnh Hội đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018 của Hội Làm vườn và Trang trại Như Xuân.

2Thúc đẩy phát triển thị trường cây ăn quả, thăm quan học hỏi xây dựng mô hình nuôi trồng thuỷ sản áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới:

Ngày 19 tháng 1 năm 2018 Thường trực tỉnh Hội,Thành hội Sầm Sơn, Huyện hội Tĩnh Gia cùng anh Nguyễn Văn Thành Phó Trưởng trạm Khuyến nông Sầm Sơn (người đã đưa tiến bộ mới nuôi cá sông trong ao về Thành phố Sầm Sơn với quy mô 1ha mặt nước xây dựng 2 sông 1000m2 để nuôi cá mú hoa). Đoàn đến khảo sát học hỏi tại HTX Thủy sản Hòa Phong thôn Vân Dương xã Hòa Phong huyện Mỹ Hào tỉnh Hưng Yên với 7ha mặt nước quy mô nuôi 15 sông mỗi sông có diện tích là 500m2 để nuôi cá Trắm, Diêu hồng, Rô phi đơn tính, Chép…theo công nghệ Mỹ. Hiện nay mỗi sông đang cho năng suất gấp 3 lần so với nuôi truyền thống, đồng thời lấy nước từ phân cá để trồng rau thủy canh với diện tích nhà màng là 1000 m2. Anh Vũ Duy Hòa phụ trách kỹ thuật công nghệ nuôi cá sông trong ao đã trao đổi với đoàn về kinh nghiệm và kỹ thuật làm sông, chế độ nuôi, cũng như dẫn đoàn đi thăm một số mô hình mà anh đang tư vấn xây dựng.

 

Cùng ngày đoàn đến Công ty Giống Cây trồng Minh Đức xã Tân Châu huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên đây là nơi chuyên sản xuất các loại giống cây ăn quả có chất lượng, ngoài ra còn cung cấp cho thị trường các loại cây phôi, cây bưởi cảnh, cam cảnh, quất bonsai và các loại đào thế… Đoàn đã thăm vườn ươm giống của Công ty, vườn cam đường canh sai quả chuẩn bị cung cấp cho thị trường tết nguyên đán Mậu Tuất.

3Ngày 30 tháng 1 năm 2018 đến thăm học hỏi kinh nghiệm vùng cây ăn quả tại huyện Thạch Thành: Thường trực tỉnh Hội, huyện Hội Thạch Thành đã làm việc với ông Vũ Ngọc Dương Phó CT UBND huyện để nghe về tình hình phát triển trang trại của huyện. Hiện nay trang trại trên địa bàn đã giảm đi 10% chủ yếu là trang trại nuôi lợn; có 13.000 đàn ong mật hàng năm cho khoảng 12 tấn mật (xã Thành Kim là 200 đàn); diện tích thanh long ruột đỏ là 200 ha trong đó Thành Tâm phát triển mạnh là 80 ha; diện tích trồng cam, bưởi tập trung khoảng 200ha. Tiếp đó đoàn đến thăm trang trại 16 ha trồng cam đường canh xen bưởi diễn của anh Trịnh Văn Quế người đã thuê lại đất của Ban Quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành tại xã Thành Vân để phát triển cây ăn quả. Năm thứ 3 cho thu hoạch khoảng 150 tấn giá bán trung bình là 25.000 đồng/kg. Đoàn cũng thăm thêm một số trang trại đang thuê lại đất của BQL rừng Thạch Thành để làm cây ăn quả. Nơi đây đã được UBND huyện Thạch Thành quy hoạch thành vùng trồng cây ăn quả các loại và đang tiến tới xây dựng thương hiệu cam Thạch Thành.

Tin bài và ảnh: Ngô Ngọc Cảnh – HVT - TH

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa