Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 3

    Hôm nay: 339

    Đã truy cập: 3297416

Sinh hoạt Câu lạc Bộ Trang trại lần thứ 2/2018

Ngày 21/7/2018 Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa (HVT-TH) tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ trang trại lần thứ 2 năm 2018 tại hội trường nhà văn hóa xã Đông Hoàng huyện Đông Sơn.

Tuy thời tiết bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 và áp thấp nhiệt đới, nhưng với sự tâm huyết, nhu cầu của hội viên và sự chuẩn bị chu đáo của HVT-TH buổi sinh hoạt vẫn diễn ra tốt đẹp với 60 chủ trang trại và khách mời tham dự. Đồng chí Lê Văn Thành, Phó Chủ Tịch UBND huyện, đại diện phòng Nông nghiệp huyện Đông Sơn và ông Lê Văn Cung – Huyện ủy viên, bí thư Đảng ủy xã Đông Hoàng dự sinh hoạt. Nội dung của buổi sinh hoạt: thăm quan, học hỏi, trao đổi về cây ăn quả, cây cảnh (Cam, quất, bưởi cảnh trong chậu, đào…) và chăn nuôi công nghệ cao tại xã Đông Hoàng.

Tại buổi sinh hoạt, Ông Lê Văn Thành đánh giá cao sự phát triển của các trang trại đặc biệt là khu vực huyện Đông Sơn và gợi mở, chỉ đạo cho các trang trại trong huyện như: hoàn tất thủ tục giao đất 50 năm cho các trang trại đủ điều kiện; hỗ trợ các trang trại ứng dụng tiến bộ khoa học trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao …

Thăm trang trại rộng 5ha cây ăn quả, cây cảnh và cây dược liệu của gia đình anh Lê Thanh Long tại đội 3 xã Đông Hoàng. Định hướng của gia đình khi xây dựng trang trại là trồng các loại cây ăn quả và cây dược liệu, nhưng khi tham gia sinh hoạt CLB trang trại, được tiếp thu cái mới về ghép quả lên cây bưởi, cam cảnh trồng trong chậu, nhìn thấy tiềm năng có thể phát triển anh đã mạnh dạn đầu tư kỹ thuật thuê thợ chuyên nghiệp từ Hưng Yên về chuyển giao công nghệ, vì vậy mà trang trại mới xây dựng từ năm 2015 nhưng tết năm 2016 đã cho sản phẩm bưởi cảnh, cam cảnh trong chậu ra thị trường Thanh Hóa. Ban đầu chỉ ghép 1000 cây, đến nay anh đã làm chủ được công nghệ và tự ghép cho 4000 cây cảnh các loại trong trang trại của mình. Anh tâm huyết, nhấn mạnh thêm: “Các trang trại chưa biết thì phải học hỏi và muốn thành công thì nhất thiết phải đầu tư vào khoa học kỹ thuật, công nghệ mới”.

Rời trang trại gia đình anh Long ở đội 3 các chủ trang trại được đến thăm trang trại anh Hồ Sỹ Lương chủ trang trại Chăn nuôi tổng hợp (thôn 9 xã Đông Hoàng). Không chỉ quan tâm về kỹ thuật, công nghệ mới, anh Lương còn quan tâm đến khâu “quản lý trang trại” để trang trại hoạt động làm sao có hiệu quả cao nhất đó là việc sử dụng con người và định hướng phát triển của trang trại. Với diện tích 5ha được anh bố trí cho từng khu hoạt động chủ lưc là: Nuôi lợn công nghệ cao, nuôi cá, trồng cây ăn quả, diện tích còn lại là công viên và khu điều hành chung. Hiện nay anh đang nuôi 300 lợn nái ngoại, diện tích1,6ha nuôi cá trắm ốc và 1 ha trồng cam, bưởi.

Ngoài 16-20 lao động thường xuyên của trang trại, anh còn thuê các kỹ thuật viên chuyên ngành cho từng lĩnh vực hoạt động để theo dõi các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật như:, chăm sóc và tình hình phát triển của từng đối tượng cây, con. Giao lưu, trao đổi với các chủ trang trại, anh Lương đã chia sẻ rõ định hướng phát triển của trang trại đó là: “Trang trại sẽ phát triển theo hướng liên kết, cùng nhau phát triển với các trang trại vệ tinh, để trong thời gian tới có thể mở được lò giết mổ tập trung, khép kín chuỗi sản xuất từ con giống đến sản phẩm cuối cùng, tạo thương hiệu sản phẩm cho trang trại”.

(Anh Hồ Sỹ Lương trao đổi kinh nghiệm tại buổi sinh hoạt)

Với những lợi thế về địa giới, thuận lợi về đường, điện, nước cùng với ý chí quyết tâm của tuổi trẻ, năng lượng trẻ, chúc các anh sớm thực hiện được kế hoạch của mình. Trang trại ngày càng lớn mạnh, vững bền.

Sau khi được tham quan và cùng nhau trao đổi, các chủ trang trại đã có bài học: “Chú trọng kỹ thuật công nghệ mới, quản lý trang trại một cách khoa học, thông minh…”.

Tại buổi sinh hoạt này, Ban Chủ nhiệm CLB và các thành viên thống nhất nội dung sinh hoạt lần 3/2018 là về “thăm quan vườn nhãn chín muộn Hưng Yên” và một số vườn giống cây ăn quả tại Hưng Yên theo lời mời của giám đốc Công Ty TNHH giống cây trồng Minh Đức, huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên vào tháng 8/2018. Rất mong các chủ trang trại, thường trực các huyện hội quan tâm và đăng ký với Ban chủ nhiệm CLB, theo số điện thoại: Anh Bốn: 0972 134 842 hoặc cơ quan: 02373 850 935.

Lê Thị Lương (HVT-TH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa