Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 10

    Hôm nay: 549

    Đã truy cập: 3387344

Hiệu quả từ mô hình ghép nhãn Miền Thiết ở huyện Thọ Xuân

Huyện Thọ Xuân có diện tích cây ăn quả là 1.403,8 ha, trong đó diện tích cây có múi là 443,6 ha, bao gồm các loại: Cam, bưởi, chanh…; diện tích nhãn 106.6 ha. Trong những năm trước đây cây nhãn được trồng với mục đích làm cây bóng mát hoặc phục vụ nhu cầu của gia đình, đa số đều trồng phân tán trong vườn hoặc tại công sở, năng suất thấp, chất lượng kém.

Trước thực trạng trên, Hội Làm vườn và Trang trại huyện Thọ Xuân (HVT-Thọ Xuân) đã triển khai thực hiện mô hình cải tạo thay thế các giống nhãn cũ của bà con bằng giống nhãn Miền Thiết. Đây là giống nhãn đã được tuyển chọn qua các năm, có nguồn gốc từ Hưng Yên, thời gian chín muộn hơn so với nhãn đại trà khoảng 15 - 20 ngày.

Từ tháng 8/2016 – tháng 4/2017, Thường trực HVT-Thọ Xuân, HVT- các xã, thị trấn đã phối hợp với Công ty TNHH Giống cây trồng Minh Đức (tỉnh Hưng yên) khảo sát, lựa chọn các hộ gia đình có nhu cầu ghép cải tạo vườn nhãn để tổ chức tập huấn kỹ thuật ghép và chăm sóc cây sau ghép, kỹ thuật cắt cành, tạo tán, chăm sóc cây sau ghép đến khi có cây có quả.

Tháng 4 – 5/2017, HVT- Thọ Xuân cùng Công ty Minh Đức tiến hành chọn mầm đảm bảo tiêu chuẩn và thực hiện ghép; hướng dẫn các hộ kỹ thuật theo dõi, chăm sóc, phòng trị bệnh cho cây sau ghép.

Kết quả đã ghép được 307 cây nhãn có độ tuổi chủ yếu từ 15 – trên 45 năm, số lượng mắt ghép bình quân 1 cây từ 50 mắt trở lên, tỷ lệ sống đạt 90-95%, số cành chăm sóc ra quả trung bình 47 – 48 cành/cây.

Qua theo dõi mô hình cho thấy cây Nhãn được cải tạo, kể cả cây 40-45 năm tuổi số mầm ghép trên cây đều sinh trưởng tốt. Vụ nhãn năm 2018 cây đã cho lứa quả đầu, đặc điểm nổi trội của giống nhãn muộn PHM99-1.1 (Khoái Châu, Hưng Yên) là cho thu hoạch quả từ 15 – 25 tháng 8, quả to tròn, vỏ màu vàng sáng, cùi dày và giòn với vị ngọt đậm, thơm mát; là một trong những giống nhãn ngon cho năng suất cao phù hợp với nhiều địa phương, thời gian chín muộn hơn giống nhãn cũ, tránh được nhãn đại trà nên giá bán cao hơn. Năng suất dự kiến năm thứ 2 sau ghép là 65 kg/cây (các năm tiếp theo sẽ cho năng suất cao hơn), với giá bán bình quân 20.000 đồng/kg sẽ thu được 1.300.000 đồng; sau khi trừ chi phí cắt cành, ghép bình quân 564.000 đồng/cây, thu nhập đạt 736.000 đồng/cây.

(Các Đại biểu thăm cây nhãn 50 năm tuổi được ghép cải tạo từ năm 2016 đến tháng 8 năm 2018 cho thu hoạch khoảng 2 tạ quả)

Kết quả bước đầu mô hình cải tạo nhãn cho thấy: Mô hình có hiệu quả tương đối rõ nét, đã làm “trẻ hóa” cây nhãn giúp hạ thấp chiều cao cây, thuận lợi cho công tác thu hoạch và chăm sóc, tạo tán đẹp, kéo dài tuổi thọ, năng suất từ năm thứ 3 trở đi cao gấp 3 lần năng suất cây nhãn cũ, có chất lượng tốt hơn (vị ngọt đậm, cùi dày, mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng). Qua đây các hộ sẽ học được kinh nghiệm làm cho cây có quả hàng năm, không bị cách năm. Mô hình bước đầu đã góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, đặc biệt là trong việc phát triển kinh tế vườn, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trong xây dựng nông thôn mới.

Lê Thị Loan (HVT-TH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LÀM VƯỜN VÀ TRANG TRẠI THANH HÓA

Chịu trách nhiệm : Chủ tịch Hội : Lôi Xuân Len

Địa chỉ: 47 Mai An Tiêm- Phường Lam Sơn- Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại- Fax: 0373.850.935

Website được xây dựng bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Thanh Hóa